Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy nhận Cúp bạc A’Design Awards

Thứ Hai, 09/07/2018, 03:19:09

Viện Hàn lâm thiết kế quốc tế vừa tổ chức lễ trao giải cuộc thi thiết kế quốc tế A’Design Awards & Competition năm 2017-2018 tại Nhà hát Teatro Sociale Como của thành phố Cô-mô, miền bắc I-ta-li-a với sự hiện diện của hàng trăm kiến trúc sư, họa sĩ và các nhà thiết kế từ khắp nơi trên thế giới.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy nhận Cúp bạc  A’Design Awards

Công trình tranh gốm trang trí nhà gương tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội).

Mục đích của cuộc thi là nhằm tìm kiếm và tôn vinh những tác phẩm thiết kế có chất lượng xuất sắc và các tác phẩm thiết kế có tính ứng dụng cao. Tác phẩm dự thi được chọn lọc và đánh giá khắt khe thông qua hình thức bỏ phiếu của ban giám khảo uy tín là thành viên của Viện Hàn lâm thiết kế quốc tế cùng các doanh nhân giàu kinh nghiệm trong việc ứng dụng thiết kế vào sản xuất trên nhiều lĩnh vực.

Từ hàng nghìn tác phẩm gửi dự thi trên thế giới, đã có 1.962 tác phẩm thiết kế đạt tiêu chuẩn của cuộc thi từ 100 quốc gia thuộc 99 lĩnh vực thiết kế, trong đó có 453 tác phẩm thiết kế xuất sắc được trao giải theo năm cấp bậc: bạch kim (40 giải), vàng (60 giải), bạc (103 giải), đồng (120 giải) và sắt (130 giải). Các tác phẩm đoạt giải được phân loại theo nhiều nhóm, bao gồm thiết kế không gian (kiến trúc và thiết kế nội thất, đô thị và cảnh quan), thiết kế công nghiệp (sản phẩm, thiết bị, thiết kế xe và máy móc), thiết kế giao tiếp (đồ họa, tương tác và thiết kế tiếp thị), thiết kế thời trang (thiết kế may mặc, thời trang và thiết kế giày dép), thiết kế hệ thống (thiết kế dịch vụ, chiến lược thiết kế, chất lượng và đổi mới), và các tác phẩm thiết kế mang tính thành tựu về nghệ thuật.

Năm nay, một đại diện của Việt Nam là họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đại diện cho nhóm thiết kế của Công ty nghệ thuật Tân Hà Nội đã vinh dự được nhận Cúp bạc của cuộc thi A’Design Awards dành cho Công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà gương trong Công viên Thống Nhất (Hà Nội) với số điểm 94/100 thuộc lĩnh vực nghệ thuật công cộng thiết kế cho xã hội và môi trường.

Đây là sự ghi nhận tính sáng tạo và bản sắc dân tộc trong thiết kế của công trình bởi vẻ đẹp hoành tráng của hai bức tranh gốm phủ bên ngoài mang đậm tính dân tộc, ca ngợi vẻ đẹp thiên nhiên Việt Nam. Công trình còn được đánh giá cao về tính độc đáo khi hàng nghìn viên gốm và sỏi gốm đủ các sắc mầu được sử dụng trang trí tường và sàn đi lại, tạo nên một không gian đại dương có chiều sâu và lộng lẫy.

Cùng với lễ trao giải trang trọng, một cuộc triển lãm trưng bày 453 tác phẩm đoạt giải đã được tổ chức tại Bảo tàng Thiết kế MOOD tại trung tâm thành phố Cô-mô. Các kiến trúc sư và nhà thiết kế đoạt giải đã có cuộc gặp gỡ và giao lưu tại triển lãm. Một cuốn sách đăng tải những tác phẩm đoạt giải lần này đã được ban tổ chức phát hành cùng thời gian bằng nhiều thứ tiếng.

BÙI XUÂN