Nghệ An và Đồng Tháp tổ chức chương trình “Chung đóa sen hồng”

Chủ Nhật, 13/05/2018, 23:43:18

NDĐT- Nằm trong chuỗi hoạt động thiết thực kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 – 19-5-2018), tối 13-5, hai Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An và Đồng Tháp đồng tổ chức chương trình cầu truyền hình trực tiếp với chủ đề “Chung đóa sen hồng”.

Nghệ An và Đồng Tháp tổ chức chương trình “Chung đóa sen hồng”

Tham dự chương trình có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy, Trường đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An; Lê Minh Hoan, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp cùng lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An và Đồng Tháp.

Nghệ An là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi có làng Sen, Nam Đàn, quê hương của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đồng Tháp là vùng Sa Đéc xưa cửa ngõ của sông Tiền, vùng đất được mệnh danh là thủ phủ của đất sen hồng. Không chỉ có chung những đóa sen hồng thơm ngát, Nghệ An và Đồng Tháp còn có một mối liên kết đặc biệt bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh và thân sinh của Người - Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc.

Chương trình nghệ thuật “Chung đóa sen hồng” là câu chuyện về nghĩa nước tình nhà, nhịp cầu nối giữa hai mảnh đất, hai vùng văn hóa được gắn kết bởi những con người làm nên lịch sử dân tộc: Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Thông qua chương trình này nhằm khắc sâu thêm trong các tầng lớp nhân dân về thân thế, sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác Hồ; tình cảm lớn của Người đối với đồng bào miền nam và niềm tin son sắt của đồng bào miền nam đối với Bác, với cách mạng.

Đây là chương trình truyền hình trực tiếp lần đầu tiên được hai tỉnh Nghệ An và Đồng Tháp thực hiện. Chương trình có kết cấu ba phần: Một lòng vì nghĩa tình, Nặng tình nhà và Chung đóa sen hồng. Câu chuyện được chuyển tải bởi các ca khúc tiêu biểu của hai vùng miền mang âm hưởng Dân ca Ví - Giặm Nghệ Tĩnh và âm hưởng dân ca Nam Bộ do các nghệ sĩ nổi tiếng cả nước biểu diễn.

Bên cạnh đó, có các phóng sự giới thiệu về lịch sử văn hóa hai vùng đất, về các di tích lịch sử: Khu di tích Kim Liên ở Nam Đàn (Nghệ An), Khu di tích Cụ Nguyễn Sinh Sắc ở Cao Lãnh (Đồng Tháp), các danh lam thắng cảnh của hai địa phương...

THÀNH CHÂU