Thông điệp ý nghĩa đằng sau câu chuyện “Mộng phù hoa”

Thứ Bảy, 05/05/2018, 00:09:04

NDĐT - Tiền bạc rồi cũng là phù hoa, quan trọng là tình cảm và tình yêu trong cuộc sống là mãi mãi. Thông điệp tưởng chừng có phần rất cũ của “Mộng phù hoa”, nhưng lại chứa đựng nhiều bài học ý nghĩa cho lớp trẻ thời hiện đại.

Thông điệp ý nghĩa đằng sau câu chuyện “Mộng phù hoa”

“Mộng phù hoa” của đạo diễn Nam Yên – Quế Ngọc phát sóng trên kênh VTV3 đang đi dần đến những tập cuối. Phim dài 36 tập lấy đề tài thân phận trôi dạt của người phụ nữ để vẽ lên bức tranh xã hội của Sài Gòn và các tỉnh miền Tây những năm 1930–1940. Ba Trang (Greta Trang) được trời phú cho vẻ đẹp quyến rũ chết người, khiến biết bao đàn ông say đắm. Nhưng cuộc đời nước chảy hoa trôi, hồng nhan bạc phận, cuộc đời Ba Trang từ một cô gái chân quê, trong trắng trở thành một kỹ nữ nổi tiếng lục tỉnh Nam kỳ đầy rẫy thăng trầm và cạm bẫy.

Kim Tuyến trong vai Ba Trang.

“Nếu tin vào số phận, bạn sẽ phải trả giá”

Ba Trang trong “Mộng phù hoa” có một cuộc đời sóng gió. Nói cho đúng hơn, ảo vọng của nhan sắc và tiền bạc khiến Ba Trang lao vào vòng xoáy mà cô không biết đến ngày mai, không biết đến những biến cố có thể xảy ra với cuộc đời mình. Phim không đơn thuần tái hiện cuộc đời của Ba Trà và những kỹ nữ Sài thành một thời. Thông điệp đằng sau đó, còn lớn lao hơn rất nhiều, mà phải xem và phải ngấm tới những tập cuối, mới thấy hết ẩn ý sau đó.

Nhà biên kịch Nguyễn Chương đã rất khéo léo xây dựng một câu chuyện theo bố cục hồi tưởng. Ở đó, nhân vật Ba Trang kể lại câu chuyện thăng trầm cuộc đời mình. Đằng sau tiếng thở dài, những cái cúi đầu, những ánh mắt nhìn xa xăm, Ba Trang thấm thía sự xa hoa, lộng lẫy chỉ như tấm áo choàng mỏng, không đủ sức bao bọc cô trước sóng gió.

Ba Trang buông xuôi mình trong cuộc sống xa hoa, trụy lạc.

Nguyễn Chương cho biết, anh muốn góp “tiếng nói” phản bác việc tin vào số phận một cách mê tín của một bộ phận không nhỏ người Việt Nam. "Nếu tin vào số phận, bạn sẽ phải trả giá. Nhân vật Ba Trang trong "Mộng phù hoa" có “số” cứ hết tiền lại ngay lập tức có công tử nhà giàu cho số tiền lớn để đánh bài. Cô hên là không bao giờ để dành tiền vì lúc nào cũng có tiền cung phụng. Tiền do sắc đẹp của cô ta làm ra. Nhưng cô đâu có biết, cuối cùng đám đàn ông cũng biến mất và cô rơi vào đường túng quẫn. Đừng tin mù quáng vào số phận”, tác giả Nguyễn Chương nói.

Mộng phù hoa: Rồi cuộc đời cũng như mộng phù du

Đạo diễn Nam Yên cho biết, anh rất tâm đắc với cái tên “Mộng phù hoa”. Bởi lẽ, nó đủ bao trùm cho thông điệp bộ phim anh muốn chuyển tải: rồi cuộc đời cũng như mộng phù du, có rồi mất đi. Cả cuộc đời Ba Trang được sống trong nhung lụa với tất cả những gì xa hoa, tráng lệ nhất, trong ánh hào quang của những cuộc săn đón, cung phụng, nâng niu bởi những người đàn ông giàu có, nhiều tiền và chịu chơi.

Thời gian đầu chấp nhận cuộc sống của kiếp kỹ nữ, mục đích của Ba Trang là kiếm thật nhiều tiền để thoát khỏi Lữ Quán. Nhưng thoát khỏi phù hoa đâu có dễ. Đã có lúc Ba Trang hạnh phúc khi được công tử Long yêu chiều chuộc khỏi Lữ quán, nhưng rồi cô đã quay lại. Và rồi mộng phù hoa đã quyến rũ cô trở thành cô chủ tự kinh doanh thân xác mình, khi được tay Thầu khoán chợ Lớn mua về và tặng cho Ngọc Thố Cung.

Ba Trang chìm đắm trong khổ đau sau kiếp sống làm kỹ nữ.

Nhan sắc đó, cùng với năm tháng đã bị vùi dập bởi những đồng tiền, bởi những người đàn ông đủ mọi tầng lớp, lứa tuổi. Sự bồng bột và ngây thơ của người phụ nữ có nhan sắc, được bộc lộ trong nhung lụa. Dù sống trong thế giới xa hoa, lộng lẫy, nhưng cuộc đời Ba Trang là một tấn bi kịch, bi kịch đến cuối cuộc đời.

Cuối cùng, thứ đọng lại tình cảm lớn nhất và day dứt nhất với Ba Trang, đó mối tình đầu thuần khiết của cô với Mân (Nhan Phúc Vinh thủ vai). Mân xuất hiện trong cuộc đời Ba Trang ở đầu phim và được tiết lộ sẽ xuất hiện ở cuối phim bên cạnh Ba Trang với một tình yêu chưa bao giờ bị dập tắt. “Tuy trải qua nhiều cuộc tình, nhiều biến cố nhưng sự chân thành trong cuộc sống, sự chân thành trong tình yêu của người yêu cũ, là thứ xúc tác tuyệt vời trong giai đoạn phía sau cuộc đời của Ba Trang”, đạo diễn Nam Yên chia sẻ.

Trong trí tưởng tượng của đạo diễn Nam Yên về Ba Trang thì nội tâm bên trong nhân vật này lớn hơn nhan sắc bên ngoài rất nhiều và đôi mắt sẽ là điểm nhấn toát lên cảm xúc cho người xem. Ban đầu đạo diễn Nam Yên muốn tìm một diễn viên thật sự mới lạ và tinh khôi với màn ảnh nhỏ để vào vai Ba Trang. Nhưng trong cuộc so bó đũa chọn cột cờ, có những người rất vừa mắt về nhan sắc thì lại hỏng tài diễn xuất, có người không đáp ứng được yêu cầu của anh trong những tình huống đòi hỏi phải diễn xuất bằng ánh mắt. Cuối cùng, Kim Tuyến đã lọt vào tầm ngắm của anh. Dù để thuyết phục cô nhận lời, cũng rất khó khăn.

Tình yêu của Mân (Nhan Phúc Vinh) có giúp Ba Trang tìm lại được những tháng ngày tươi đẹp?

Kim Tuyến, vai nữ chính Ba Trang ban đầu rất e dè với nhân vật này, vì phim có quá nhiều cảnh nóng. Nhưng có lẽ, chính cái gật đầu bạo dạn của Kim Tuyến, đã giúp cho cô có được cơ hội thể hiện mình trong một vai diễn hoàn toàn khác lạ với hình ảnh Kim Tuyến trước đây. Những cảnh nóng, với cô cũng không phải là việc gì lớn. Đạo diễn Nam Yên xúc động nói “Kim Tuyến đã có màn hóa thân thật tuyệt vời. Cô ấy đã dồn hết cảm xúc vào vai diễn, kể cả những cảnh quay nóng trên màn ảnh. Vì thế những cảnh nóng rất đạt, vừa phải, vừa đủ cho người ta cảm nhận gai góc của thân phận cô Ba Trang".

Chấp nhận đời kỹ nữ, đã có lúc Ba Trang có thể làm lại cuộc đời, nhưng do đã quá quen cảnh sống xa hoa, trụy lạc, cô buông trôi để cuộc đời đắm chìm trong á phiện, bài bạc và dục vọng. Ba Trang đáng thương nhiều hơn đáng giận, bởi cô cũng chỉ là một “phận má hồng” sống trong thời kỳ tăm tối, u mê của xã hội lúc bấy giờ. Mặc dù kể câu chuyện về mảnh đất Sài Gòn và các tỉnh miền Tây từ những năm 30 của thế kỷ trước, nhưng “Mộng phù hoa” và vòng xoáy kim tiền của nó vẫn còn nguyên những giá trị cảnh báo với xã hội hiện nay.

* Phim “Mộng phù hoa” lên sóng

THIÊN LAM