Lại trùng tu chùa bằng xây mới

Thứ Hai, 16/04/2018, 11:01:34

NDĐT- Một ngôi chùa cổ được công nhận là di tích kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo tỉnh Quảng Bình nhưng trong quá trình trùng tu, mặc dù chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép song UBND xã Đức Trạch (Bố Trạch, Quảng BÌnh) đã tự ý cho đập bỏ, san bằng toàn bộ ngôi chùa để xây mới.

Lại trùng tu chùa bằng xây mới

Phần điện chính của ngôi chùa bị đập bỏ làm mới. Ảnh: HƯƠNG GIANG

Chùa Quan Âm Tự ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình được hoàn thành vào năm 1843, trong chùa có nhiều tượng có giá trị. Trong thời kỳ chiến tranh, chùa bị bom đạn làm hư hỏng nặng nề. Năm 1991, chùa được nhân dân xây dựng lại và tiếp tục được trùng tu vào năm 2003. Năm 2000, chùa được công nhận là di tích kiến trúc, nghệ thuật, tôn giáo tỉnh Quảng Bình.

Chùa Quan Âm khi chưa bị đập. Ảnh: lyhoa.vn

Tháng 12-2017, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình đồng ý chủ trương trùng tu chùa Quan Âm với tổng mức đầu tư dự kiến là 1,6 tỷ đồng, trong đó có nguồn ngân sách tỉnh và nguồn xã hội hóa. Các hạng mục trùng tu, tôn tạo gồm: gia cố kết cấu chịu lực, trùng tu phần mái, tường và nền chính điện; làm cổng tam quan; các hạng mục phụ trợ khác như lát nền, tháo dỡ các công trình phụ phát sinh ảnh hưởng xấu đến mặt tiền chính điện.

Điều đáng nói, khi triển khai trùng tu, tôn tạo chùa Quan Âm, UBND xã Đức Trạch đã cho tháo dỡ toàn bộ ngôi chùa, đập phá và múc sạch cả phần móng để xây dựng mới khiến người dân bức xúc.

Đường lên chùa. Ảnh: lyhoa.vn

Chủ tịch UBND xã Đức Trạch Hồ Đăng Chiến cho biết, ban đầu địa phương dự định trùng tu lại ngôi chùa nhưng khi khảo sát thấy nền móng không chắc chắn nên đơn vị thiết kế đã tư vấn làm mới cho kiên cố và đàng hoàng hơn. Còn theo Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin huyện Bố Trạch Nguyễn Đức Ninh, nhận được thông tin địa phương tự ý đập bỏ chùa khi có chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, Phòng đã lập biên bản về việc vi phạm; đồng thời đình chỉ việc xây dựng công trình. Hiện sự việc đang được cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Bình xem xét, làm rõ.

Trong một diễn biến khác liên quan đến di tích cấp tỉnh này, trước đó cuối tháng 1 năm 2015, Nhân Dân điện tử có bài “Xây nhà trái phép trong chùa Quan Âm Tự" phản ánh Ban hộ tự chùa Quan Âm Tự xây dựng trái phép một ngôi nhà kiên cố ngay sát tường chùa. Việc làm này là vi phạm đến di tích lịch sử văn hóa đã được UBND tỉnh xếp hạng, gây bức xúc trong nhân dân địa phương.

HƯƠNG GIANG