Thiên hùng ca về Nhà nước Ðại Cồ Việt

Chủ Nhật, 15/04/2018, 20:14:03

Lễ kỷ niệm 1050 năm Nhà nước Ðại Cồ Việt sẽ diễn ra tại vùng đất cố đô Hoa Lư tối 24-4 (mồng 9-3 âm lịch) với chương trình nghệ thuật "Tỏa sáng thiên anh hùng ca Ðại Cồ Việt".

Thiên hùng ca về Nhà nước Ðại Cồ Việt

Lễ rước nước trong lễ hội Hoa Lư.

Chương trình mang nhiều ý nghĩa sâu sắc, góp phần khẳng định vai trò, vị trí và những giá trị quan trọng của Nhà nước Ðại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến trung ương tập quyền đầu tiên của Việt Nam trong tiến trình lịch sử đấu tranh dựng nước, giữ nước của dân tộc, đồng thời khắc họa nổi bật hình tượng Ðinh Tiên Hoàng trong công cuộc thống nhất đất nước.

Lễ kỷ niệm và chương trình nghệ thuật "Tỏa sáng thiên anh hùng ca Ðại Cồ Việt" là sự kiện mang tầm quốc gia, có sự tham gia của hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên đến từ các đơn vị: Nhà hát tuồng Việt Nam, Nhà hát chèo Hà Nội, Nhà hát chèo Ninh Bình, Ðoàn ca múa Việt Bắc, Trường đại học Thể dục - Thể thao Từ Sơn... Ðây là điểm nhấn trong chuỗi hơn 47 sự kiện hưởng ứng diễn ra trên địa bàn tỉnh Ninh Bình trong chương trình kỷ niệm 1050 năm Ðinh Bộ Lĩnh chính thức lên ngôi Ðinh Tiên Hoàng đế sau khi dẹp loạn cát cứ của 12 sứ quân, đặt niên hiệu Thái Bình, lập ra Nhà nước Ðại Cồ Việt - Nhà nước phong kiến tập quyền trung ương hoàn chỉnh đầu tiên của Việt Nam, đặt nền móng cho sự phát triển thịnh vượng của nhiều triều đại tiếp theo trong dòng chảy lịch sử dân tộc.

Theo tổng đạo diễn Lê Quý Dương, đồng thời cũng là tác giả kịch bản chương trình, chủ đề "Tỏa sáng thiên anh hùng ca Ðại Cồ Việt" sẽ xuyên suốt các màn diễn của chương trình, nhằm nêu bật giá trị quan trọng của việc thành lập Nhà nước Ðại Cồ Việt, chính danh khẳng định nền độc lập, tự chủ của dân tộc Việt Nam sau hơn 1000 năm dưới chế độ Bắc thuộc. Từ tư tưởng chủ đạo nêu trên, đạo diễn đã lấy hình tượng những pho sử của dân tộc làm hình tượng chính cho thiết kế sân khấu, qua đó khơi dậy cảm xúc và niềm tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc. Chương trình được dàn dựng theo phong cách huyền thoại sử thi, qua câu chuyện kể của một cụ già với các cháu thiếu niên xuyên suốt chương trình, đồng thời kết hợp chặt chẽ giữa các lớp đối thoại của những nhân vật lịch sử và đại cảnh sân khấu lớn.

Chương trình không có người dẫn chương trình giới thiệu giữa các tiết mục, không có các vi-đê-ô clíp đan xen để minh họa như thường thấy mà là tổng thể liền mạch của các đại cảnh sân khấu trong một tiến trình lịch sử, từ thuở cậu bé Ðinh Bộ Lĩnh cờ lau tập trận rồi sau này dựng lên Nhà nước Ðại Cồ Việt cho đến thời đại Hồ Chí Minh chói lọi những chiến công. Ðạo diễn đã áp dụng một hình thức dàn dựng hoàn toàn mới, kết nối các trường đoạn và dẫn dắt câu chuyện bằng những làn điệu và trích đoạn của nghệ thuật chèo và nghệ thuật hát xẩm, vốn là tinh hoa của nghệ thuật truyền thống Ninh Bình. Sân khấu với những thiết kế kỹ thuật mới, sáng tạo và hiện đại về hình thức, nhưng nội dung lại đậm đặc chất huyền thoại sử thi, sẽ lôi cuốn người xem từ đầu đến cuối.

Ðáng chú ý chương trình sẽ có đại cảnh diễn "Kéo chữ Thái Bình", một nghi thức đã tồn tại cùng với lễ hội Hoa Lư cả nghìn năm nay, được trình diễn thành một nghi lễ chính thức mang tính lịch sử và nghệ thuật cao. Ðáng chú ý, đạo diễn Lê Quý Dương sẽ dàn dựng đại cảnh "Quốc Thái Dân An" một cách sáng tạo và tâm linh với phần niệm chú của 56 nhà sư đang trụ trì tại các chùa ở Ninh Bình về tham gia trình diễn trên nền nhạc Thiền thanh thoát của nhạc sĩ Mạnh Tiến, ca ngợi công đức của Ðinh Tiên Hoàng đế và tưởng nhớ Ðại sư Ngô Chân Lưu, người được Ðinh Tiên Hoàng đế phong Tăng Thống Quốc Sư đầu tiên trong lịch sử Phật giáo Việt Nam.

Cùng tham gia dàn dựng chương trình có cố vấn lịch sử và chuyên môn là nhà nghiên cứu lịch sử Trương Ðình Tưởng cùng Tiến sĩ Trần Ðình Ngôn. Các nghệ sĩ dàn dựng có: biên đạo múa Tuyết Minh, nhạc sĩ Mạnh Tiến, họa sĩ Phùng Nam Thắng và nhiều trợ lý dàn dựng đến từ TP Hồ Chí Minh. Ca khúc Hoa Lư Ðại trận tập, một sáng tác mới nhất của nhạc sĩ Phó Ðức Phương được lựa chọn là ca khúc mở đầu của chương trình cùng bản hợp xướng về quê hương Ninh Bình của nhạc sĩ Mai Công Thắng và bài xẩm của Tiến sĩ Trần Ðình Ngôn, ca ngợi công đức to lớn của Ðinh Tiên Hoàng đế, do các nghệ sĩ của Nhà hát chèo Ninh Bình trình bày.

NGUYỄN CƯỜNG