Tái hiện không gian Xứ Ðoài trong ngày hội sách

Thứ Ba, 06/03/2018, 20:00:32

Với mong muốn thu hút đông đảo bạn đọc và những người yêu sách, đưa Phố Sách 19-12 của Hà Nội trở thành một không gian văn hóa, điểm đến trong dịp đầu Xuân, Ban quản lý Phố Sách phối hợp Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Câu lạc bộ Liên kết trẻ, Công ty cổ phần đầu tư Xứ Ðoài Mây Trắng, Câu lạc bộ yêu sách Bách Khoa, Chương trình dự án Sách và hành động đã tổ chức Ngày hội Sắc Xuân 2018 của Phố Sách.

Tái hiện không gian Xứ Ðoài trong ngày hội sách

Trao quà tặng sách dến bạn đọc trong Tết trồng cây Xuân 2018 tại Bắc Ninh.

Ðây không chỉ là sự kiện liên quan đến các hoạt động về sách mà còn tái hiện và giới thiệu về một không gian Tết cổ truyền nơi thôn quê ấm áp của đồng bằng Bắc Bộ.

Trong không gian này, bạn đọc và những người yêu sách, nhất là các bạn trẻ học sinh, sinh viên được tham dự, trải nghiệm nhiều hoạt động giới thiệu sách mới, gặp gỡ, giao lưu, tọa đàm về sách với các tác giả trong nước, ngoài nước, tôn vinh các danh nhân, nhà giáo, nhà khoa học, các tác giả - tác phẩm và truyền thống hiếu học của dân tộc. Các hoạt động trong ngày hội giúp bạn đọc có thêm sự lựa chọn theo nhu cầu, sở thích, tạo các sân chơi vui tươi, trẻ trung trong ngày đầu Xuân, mang đậm giá trị văn hóa truyền thống.

Ðiểm nhấn của ngày hội là không gian "Xứ Ðoài đón Xuân", tái hiện bức tranh thôn quê mộng mơ của vùng Thạch Thất, Sơn Tây, Hà Nội, là nguồn cảm hứng sáng tác của không ít văn nghệ sĩ và đã đi vào nhiều tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng. Bạn Quỳnh Chi, sinh viên Trường đại học Y Hà Nội hào hứng cho biết: "Tôi rất thích không gian làng quê Xứ Ðoài được tái hiện giữa phố phường Hà Nội, bởi nó khơi gợi nhiều cảm hứng đọc sách và đam mê sách".

Lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư Xứ Đoài Mây trắng trao tặng cuốn sách Xứ Đoài Mây trắng đến ban tổ chức chương trình phố sách Ngày hội sắc Xuân 2018.

Mỗi mùa trong năm, Ban quản lý Phố Sách 19-12 đều cố gắng tổ chức các sự kiện mang nét đặc trưng riêng với chủ đề phù hợp sự quan tâm của dư luận và bạn đọc. Nếu như trong năm 2017, nhiều hoạt động và sự kiện của Phố Sách chủ yếu đề cập vấn đề hội nhập, khởi nghiệp thì chương trình Ngày hội Sắc Xuân năm nay hướng về nông thôn Việt Nam. Từ không gian đến cách sắp đặt, bố trí, trưng bày cho đến các buổi tọa đàm, nói chuyện về sách đều tập trung vào mảng đề tài nông thôn với hình thức sinh động.

Tạo được ấn tượng là chương trình giới thiệu sách của đơn vị tài trợ ngày hội là Công ty Cổ phần Xứ Ðoài Mây Trắng. Không chỉ tạo dựng một góc làng quê xưa của Xứ Ðoài, công ty còn tổ chức nhiều hoạt động biểu diễn nghệ thuật truyền thống cùng các trò chơi dân gian, trình diễn thư pháp, giao lưu giữa các học giả, nhà nghiên cứu với bạn đọc. Anh Phúc Ðại, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Liên kết trẻ của công ty tham gia tổ chức ngày hội cho biết: "Chúng tôi cố gắng để chương trình vừa mang được không khí mùa Xuân rộn ràng và sinh động, vừa có ý nghĩa cổ động cho văn hóa đọc trong giới trẻ. Chúng tôi nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều học giả, nhà nghiên cứu...

Trong thời gian diễn ra Ngày hội Sắc Xuân 2018, tại Phố Sách Hà Nội còn có những chương trình như nói chuyện về chủ đề "Tứ Ân: ơn cha mẹ, ơn thầy cô, ơn Tổ quốc, ơn nhân dân" với sự tham gia của nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng; tọa đàm "Tuổi trẻ xưa và nay", giúp bạn trẻ có những góc nhìn đa chiều về giá trị và vẻ đẹp của tuổi thanh xuân.

ĐINH THANH HẰNG