Đón Tết ở chung cư

Chủ Nhật, 11/02/2018, 07:02:45

NDĐT - Ở chung cư cao tầng, có nghĩa là sẽ không còn cơ hội để cùng gói bánh chưng và ngồi bên bếp lửa bập bùng chờ bánh chưng chín. Tục đụng lợn, đụng hoa và không khí chộn rộn của làng quê sẽ không còn. Con người buộc phải tuân thủ với văn hóa hiện đại và vơi dần tính cộng đồng, làng xã.

Đón Tết ở chung cư

Bà con ở chung cư Vinhomes Riverside gói bánh chưng ăn Tết.

Qua sự phát triển đô thị gần 20 năm, hàng vạn gia đình được hình thành và chuyển lên sinh sống ở những căn hộ chung cư ở Hà Nội. Điều đó có nghĩa là họ đã phải sống xa mặt đất, triệt tiêu những gì là thế mạnh và từ đó sống phụ thuộc. Nhưng người dân ta lạ lắm, sống đâu quen đấy, mỗi người đều cố gắng thích nghi. Một điều đặc biệt là, ở mỗi chung cư cũng đã hình thành những “nếp làng”. Nghĩa là văn hóa làng xã đã hiện diện. Bằng chứng là họ đã tổ chức, bầu ra Ban đại diện tòa nhà, trưởng các tầng để tổ chức sinh hoạt. Vào ngày lễ, Tết đều có các hoạt động vui chơi, tặng quà, thăm khỏi. Trước Tết nhiều khu dân cư, các tầng cũng tổ chức tất niên.

Ông Nguyễn Văn Thuyết, Bí thư Chi bộ chung cư CT12C, KĐT Kim Văn, Kim Lũ, cho biết, sinh hoạt của khu dân cư, các tầng vẫn rất sôi nổi. Nhiều tầng tổ chức liên hoan mặn. Sự gắn kết tình nghĩa, tổ chức đón Tết cũng đang được lan tỏa tại các chung cư ở KĐT Linh Đàm, Nam Trung Yên, đường Tố Hữu… Nhiều khu chung cư còn thành lập được hội đồng hương, hội người cao tuổi, câu lạc bộ bóng bàn… Song, cũng phải nói rằng có nơi không tránh khỏi không khí trầm lắng.

Như một bác ở Tòa nhà Lilama 10, đường Tố Hữu (quận Thanh Xuân) nói: “Tôi từng mấy chục năm đón Tết ở quê, nhưng giờ điều kiện không cho phép nữa. Bốn năm nay ở chung, tôi thấy cứ chống chếnh làm sao ý”. Không ít người có chung cảm giác, nhưng họ buộc phải làm quen, bởi không ai khác, chính những người chủ của mỗi căn hộ đều phải tự thắp lửa cho tổ ấm của mình. Có một thực tế là nhiều gia đình có quê để về đón Tết, lại có gia đình không còn nhà và người thân ở quê để mà về.

Nhiều chuyên gia phân tích rằng, chúng ta sẽ buộc phải làm quen với cuộc sống như vậy, và rồi mọi thứ đồ ăn thức uống đều có thể mua sắm được ở siêu thị hoặc ngoài phố. Nhưng chắc chắn không thể mua được không gian. Ở chung cư, người ta vẫn có thể sắm hoa, bánh trái, tổ chức liên hoan tiệc tùng với anh em cộng đồng chung cư, những hộ dân sống cùng tầng, nhưng sẽ chẳng thể nào tìm được những mối giao tiếp bình dị, như cha cắt lá dong, mẹ gói bánh và con trai bổ củi và chị sẽ là người hái rau để chuẩn bị cơm tối.

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh chỉ ra: “Ở dưới mặt đất, hết nước ta có thể chạy sang hàng xóm xin về. Hay nhà dưới mặt đất ở nông thôn, ta có thể cày cấy, trồng rau, chăn nuôi cung cấp cho đời sống của mình. Còn khi đã lên chung cư, những điều đó phải phụ thuộc vào dịch vụ người khác cung cấp. Nhiều kỹ năng của con người bị triệt tiêu”. Điều đó thật chí lý trong thời buổi tấc đất tấc vàng, mỗi năm lại có cả chục tòa nhà cao tầng được xây lên và sẽ nhiều gia đình về đó sinh sống. Nhưng dù thế nào, nhiều hộ gia đình sẽ vẫn muốn kéo thiên nhiên lại mình. Họ sẽ mua về những tiểu cảnh, chậu cây, chậu hoa về trồng, đặt ở ban công.

Bản thân tôi cũng từng mua chậu hoa hồng, cẩm tú cầu đặt trên ban công và tưới đúng như người bán hàng đã nhắc. Nhưng tất cả đều còi cọc và không thể phát triển bình thường. Vậy nên, tôi cảm thông với người hàng xóm cùng tầng 37 của tòa chung cư. Bà bán ruộng vườn ra Hà Nội sống cùng con cháu. Nhưng bà thích bình dị, quen với dưa muối tương cà, bầy gà, chim trời, ao cá quen rồi nên thấy chống chếnh không yên. Năm đầu tiên ở chung cư, từ đầu tháng 11, bà bảo con trai mua một đàn gà nhỡ để nuôi chờ đến Tết thịt dần. Anh con trai bảo mẹ, đây là chung cư, chăn nuôi làm sao được. Giờ muốn ăn thì xuống siêu thị, cái gì cũng có. Chỉ tội bà cụ, từ đó ở nhà trông cháu, cứ thường xuyên đứng từ ban công nhìn ra phía công viên, những tán cây mà ngóng… chim trời.

Sống ở chung cư, ngay dưới tầng một là dịch vụ. Thậm chí dịch vụ còn “bò” lên cả các tầng trên, kể cả việc đặt gói bánh chưng. Nhân viên của các đơn vị sẽ đến chào mời, phát tờ rơi. Nếu có nhu cầu, cái gì cũng mua được. Ở một số chung cư trên địa bàn Hà Nội đã tổ chức Hội gói bánh chưng ngay tại khuôn viên khu. Như người dân ở Khu đô thị Times City (quận Hai Bà Trưng), chung cư Gemek Tower (huyện Hoài Đức)… Điều này tạo ra không khí vui vẻ, kết nối cư dân. Song cũng không phải khu chung cư nào cũng được BQL ở đó ủng hộ việc gói bánh chưng chung.

Một điều nữa, hoạt động này chưa phổ biến trong khi hàng trăm tòa chung cư đã mọc lên. Và tất nhiên luộc bánh chưng ở chung cư cũng bằng nồi điện, chứ không có cảm giác luộc bằng bếp than, củi như vùng nông thôn. Người chung cư sẽ phải đón xuân bằng những hoài niệm, đồng thời tự an ủi mình rằng, “cuộc sống no đủ thì ở đâu cũng vui”. Nói thì nói vậy, nhưng nhiều người nghĩ đến Tết quê vẫn thấy cay cay mắt.

NGUYỄN VĂN HỌC