Biểu diễn vở Bến bờ xa lắc phiên bản tiếng Việt và tiếng Hàn

Chủ Nhật, 12/11/2017, 20:26:13
 Font Size:     |        Print
 

Cảnh trong vở Bến bờ xa lắc do các nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn.

Nhà hát Tuổi trẻ phối hợp Ðoàn kịch Jigeum của Hàn Quốc đã dàn dựng và ra mắt tại Hà Nội vở diễn Bến bờ xa lắc của tác giả Lê Thu Hạnh, với hai phiên bản dàn dựng bằng tiếng Hàn và tiếng Việt, đề cập hành trình đi tìm hạnh phúc của những người phụ nữ trung niên ở các gia đình Việt Nam và Hàn Quốc trong nhịp sống đô thị hiện đại.

Vở Bến bờ xa lắc là câu chuyện gia đình, xoay quanh mối quan hệ vợ chồng, bạn bè và con cái. Trước những nhu cầu ngày càng cao về tình cảm và những phương diện khác, cuộc sống bình lặng của vợ chồng Tùng và Thúy đã bị xen vào mối quan hệ mới, với người bạn cũ tên Trung. Bi kịch gia đình họ xảy ra trong nỗi khao khát thay đổi, khẳng định của người vợ - người mẹ vốn vẫn quen cuộc sống bình lặng, hy sinh mọi hạnh phúc cá nhân vì chồng con.

Vở kịch từng được Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng nhiều năm trước, dưới bàn tay đạo diễn của NSND Xuân Huyền. Trong lần phục dựng này, NSND Lê Khanh tiếp tục vào vai người vợ sống cam chịu sau người chồng công chức, khuôn mẫu đến nhàm chán và cố gắng đi tìm hạnh phúc cho mình. Với nội dung gần gũi, chân thật cùng sự diễn xuất của những gương mặt được khán giả yêu mến, như NSƯT Ðức Khuê, Bá Anh, Nguyệt Hằng, Thanh Sơn, Thu Quỳnh, Sĩ Tiến... Bến bờ xa lắc đã làm lay động trái tim khán giả.

Phiên bản tiếng Hàn vở Bến bờ xa lắc của Ðoàn kịch Jigeum, do đạo diễn Lee Eun Son dàn dựng, kết hợp âm nhạc với lối diễn gần gũi loại hình nhạc kịch, song vẫn giữ được nội dung như kịch bản của Lê Thu Hạnh. Vở diễn thể hiện người phụ nữ trung niên Hàn Quốc trong xã hội hiện đại, phù hợp tâm lý và lối sống của nước bạn, đồng thời cũng có những thay đổi trong cách kết thúc mang tính mở. Ðạo diễn Lee Eun Son đã đi sâu lý giải nguyên nhân dẫn đến những đổ vỡ hạnh phúc, đồng thời nhấn mạnh cái mà những người phụ nữ như nhân vật trong vở kịch cần là tình yêu, sự chia sẻ và quan tâm của những người thân yêu trong gia đình.

Hai phiên bản vở diễn Bến bờ xa lắc đã được Nhà hát Tuổi trẻ và Ðoàn kịch Jigeum của Hàn Quốc mang lưu diễn tại Lễ hội giao lưu văn hóa Hàn Quốc - Việt Nam năm 2017, diễn ra tại thành phố In-chơn và nhận được sự cổ vũ của đông đảo khán giả Hàn Quốc, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc tại nước bạn.

Đây là lần thứ ba, Nhà hát Tuổi trẻ hợp tác với Ðoàn kịch Jigeum dàn dựng và biểu diễn một vở kịch với hai bản diễn khác nhau, giúp khán giả hai nước thưởng thức một vở diễn nổi tiếng của sân khấu Việt Nam.

TIẾN CƯỜNG

Chia sẻ