Trưng bày 80 tác phẩm độc đáo của NSND Vương Duy Biên

Thứ Năm, 09/11/2017, 06:06:49
 Font Size:     |        Print
 

NSND Vương Duy Biên.

NDĐT - Những tác phẩm trong suốt sự nghiệp sáng tác hội họa, điêu khắc, nghệ thuật sắp đặt... đã được NSND Vương Duy Biên chắt lọc lại để giới thiệu với bạn bè trong một triển lãm vô cùng độc đáo ngay trong khuôn viên nhà riêng của ông tại thôn Bốt Tép, xã Hiền Ninh, huyện Sóc Sơn, Hà Nội.

Triển lãm các tác phẩm nghệ thuật của nhà điêu khắc, hoạ sĩ, NSND Vương Duy Biên sẽ khai mạc vào chiều ngày 19-11-2017 và kéo dài hết tháng 11, dự kiến sẽ đón tiếp đông đảo bạn bè đến thưởng thức. Triển lãm lần này sẽ trưng bày 80 tác phẩm trong đó có hơn 40 bức tranh (tranh lụa, sơn mài, sơn dầu…), 30 tác phẩm tượng.

Một số tác phẩm điêu khắc mang đậm dấu ấn sáng tạo của nghệ sĩ Vương Duy Biên trong triển lãm lần này như: Chiếc ghế đang chìm, Kéo cưa lừa xẻ, Chum kinh nghiệm, Mãn nguyện, Ai bảo tôi không làm được?, Hãy mở những ổ khóa (cụm tượng)… Mỗi một tác phẩm đều truyền tải những thông điệp đầy ý nghĩa, đồng thời thể hiện bàn tay sáng tạo tài năng của tác giả.

NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, không chỉ trình bày những tác phẩm tĩnh, trong triển lãm cá nhân lần đầu tiên tổ chức tại tư gia, ông có riêng một sân khấu nhỏ để ra mắt một số tiết mục trình diễn nghệ thuật múa rối (rối cạn, rối bụng) có sự tương tác với các tác phẩm mỹ thuật.

Nghệ thuật của NSND Vương Duy Biên không cầu kỳ về mặt ngôn ngữ thể hiện hình khối, màu sắc, chất liệu nhưng thể hiện triết lý nhân sinh quan sâu sắc. Trong mảng điêu khắc, đối tượng trẻ em trở đi, trở lại nhiều trong các tác phẩm của ông. Ông hóm hỉnh chia sẻ vì mới lên chức ông nội, cho nên trẻ con luôn tạo cho ông những cảm hứng sáng tác vô cùng hưng phấn để liên tiếp cho ra đời những tác phẩm về trẻ thơ.

Đối tượng trẻ em xuất hiện nhiều trong các tác phẩm điêu khắc của ông.

Tâm thức về nhà quê cũng khá mạnh trong hội họa của NSND Vương Duy Biên. Hầu như toàn bộ phần hội họa đều là đề tài về phụ nữ đang làm việc trên đồng ruộng với các biến tấu của các mô tuýp: nón đội đầu, xả cạp, dáng cúi, dáng ngồi, dáng đứng... Không gian trong tranh là không gian ước lệ truyền thống, tập trung vào khả năng biểu cảm tự thân của chất liệu sơn mài.

Nhà điêu khắc, họa sĩ, NSND Vương Duy Biên sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghệ thuật. Cụ nội là nhà hoạt động văn hóa Vương Duy Trinh; bố là nhà phê bình mỹ thuật Vương Như Chiêm, nguyên Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; mẹ là nhà báo, nhà văn Lý Thị Trung, nguyên Tổng biên tập báo Phụ nữ Thủ đô.

Từ thập kỷ 90, nghệ sĩ Vương Duy Biên đã gây tiếng vang khi trở thành nhà điêu khắc duy nhất có tác phẩm được chọn tại cuộc thi thiết kế tượng đài Trần Hưng Đạo tại TP Nam Định. Ngay từ năm 1993, nghệ sĩ Vương Duy Biên đã tổ chức triển lãm tranh lụa cá nhân tại Hà Nội, được giới chuyên môn và công chúng yêu nghệ thuật đánh giá rất cao. Sau đó là hàng loạt những triển lãm cá nhân gây tiếng vang của nghệ sĩ Vương Duy Biên được tổ chức ở Ba Lan, Nhật Bản, Pháp, Đức, Trung Quốc…

Tác phẩm điêu khắc.

Nổi tiếng là họa sĩ vẽ tranh lụa nhưng nghệ sĩ Vương Duy Biên còn bộc lộ sự tài hoa hiếm có với vai trò đạo diễn vở múa rối “Hồn quê”, một sự kết hợp tài tình - kỳ lạ giữa rối nước truyền thống với nghệ thuật sắp đặt hiện đại.

Sau này, khi đã trở thành Cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn rồi Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, nghệ sĩ Vương Duy Biên vẫn miệt mài sáng tạo và không ngừng cho ra những tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân. Nhiều năm qua chăm chút cho không gian nghệ thuật riêng tại Sóc Sơn, Hà Nội, NSND Vương Duy Biên hy vọng đây sẽ là điểm đến của những người bạn yêu nghệ thuật hội họa, điêu khắc của ông.

THIÊN LAM

Chia sẻ