Cuộc thi ảnh "Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017"

Thứ Bảy, 09/09/2017, 19:15:27
 Font Size:     |        Print
 

Một tác phẩm dự thi "Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017".

Báo Hà Nội mới phối hợp Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội vừa phát động cuộc thi ảnh báo chí "Người Hà Nội ứng xử văn minh, thanh lịch 2017". Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam, người Việt Nam đang sinh sống, học tập, làm việc ở nước ngoài; người nước ngoài đang sinh sống, học tập, làm việc tại Việt Nam.

Ảnh dự thi cần phản ánh những hành vi đẹp và chưa đẹp trong nếp sống, lao động, ứng xử… của các cá nhân, tổ chức đang sinh sống, làm việc trên địa bàn Thủ đô. Hạn cuối nhận bài dự thi ngày 30-9. Lễ trao giải và triển lãm ảnh dự kiến diễn ra đầu tháng 10.

Tiếp tục tổ chức lễ hội Chọi trâu Ðồ Sơn

Tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa tổ chức tọa đàm "Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý và tổ chức lễ hội Chọi trâu Ðồ Sơn". Lễ hội này là di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của quốc gia; được phục hồi năm 1990 và liên tục tổ chức đến nay; đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của người dân; góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người và đóng góp vào sự phát triển chung của Ðồ Sơn, Hải Phòng. Tuy nhiên, thời gian qua, việc tổ chức, quản lý lễ hội gặp không ít khó khăn, vướng mắc.

Tại tọa đàm, các ý kiến thống nhất tiếp tục tổ chức lễ hội Chọi trâu Ðồ Sơn nhưng cũng đề nghị phải điều chỉnh cho phù hợp; cơ quan chức năng cần góp sức với nhân dân để có phương án tổ chức, quản lý hiệu quả; tránh được sự cố đáng tiếc và hạn chế các yếu tố lợi dụng lễ hội để trục lợi, thương mại hóa...

Xếp hạng thêm ba Di tích quốc gia

Bộ VHTT và DL vừa có Quyết định xếp hạng Di tích quốc gia đối với ba di tích, đó là: Di tích lịch sử Khu lưu niệm Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh (xã Giai Phạm, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên); Di tích lịch sử Ðịa điểm diễn ra cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 tại Phú Yên (phường 8 và phường 9, TP Tuy Hòa); Di tích kiến trúc nghệ thuật đình An Ðịnh (xã Hành Dũng, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi).

Theo quyết định, khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng trong hồ sơ; UBND các cấp nơi có di tích, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Kiến nghị chấn chỉnh việc vinh danh trái pháp luật

Bộ VHTT và DL vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lý việc chứng nhận, tôn vinh của các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp. Thời gian qua, một số tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp đã tổ chức các hoạt động liên quan đến lĩnh vực văn hóa, di sản văn hóa, như: Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam; Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam)…

Việc vinh danh và cấp bằng công nhận, chứng nhận danh hiệu của các tổ chức này chưa được pháp luật quy định; có hiện tượng thu tiền của đơn vị, cá nhân được chứng nhận, tôn vinh dưới hình thức hỗ trợ kinh phí. Bộ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các bộ, ngành liên quan chỉ đạo các tổ chức xã hội, xã hội - nghề nghiệp chấn chỉnh hoạt động trái pháp luật này.

Liên hoan phim Ðức tại Việt Nam

Tại Trung tâm chiếu phim quốc gia (Hà Nội) vừa khai mạc Liên hoan phim (LHP) Ðức lần thứ tám - năm 2017. Năm nay, khán giả yêu điện ảnh được thưởng thức hơn 40 suất chiếu của chín bộ phim với đề tài đa dạng về cuộc sống và tình yêu, gồm: 24 tuần, Mất tích ở Berlin, Gia đình Lotzmann nổi loạn, Hạnh phúc, Thế hệ Y, Hổ cái, Lời hứa tự do chôn vùi trong cát, Hoang dã, Tschick. Các phim được tuyển chọn từng gây tiếng vang tại nhiều LHP quốc tế và đại diện cho điện ảnh đương đại của Ðức. Trong khuôn khổ LHP, khán giả có cơ hội gặp gỡ, giao lưu với một số đạo diễn, diễn viên nổi tiếng. LHP tiếp tục diễn ra tại Hải Phòng, Huế, Ðà Nẵng và TP Hồ Chí Minh đến hết ngày 16-9.

Trại hè bóng đá thiếu niên Toyota 2017

Sau vòng tuyển chọn trên cả nước, 18 cầu thủ nhí U12 xuất sắc nhất của Việt Nam đã dự Cúp bóng đá thiếu niên Toyota quốc tế 2017 tại Nhật Bản, quy tụ sáu đội bóng đại diện cho ba quốc gia Việt Nam, Nhật Bản và Thái-lan. Thi đấu theo hình thức vòng tròn một lượt tính điểm, đội tuyển thiếu niên Việt Nam đã thi đấu xuất sắc trong các trận đấu với các đối thủ mạnh như đội tuyển Toyota City; đội tuyển chọn các tỉnh Ka-ri-i-a, Na-gô-i-a Gram-pút, Ven-pho-rét Kô-phu (Nhật Bản) cùng đội tuyển U12 Thái-lan và có ba trận thắng, một trận hòa. Kết quả chung cuộc, đội tuyển thiếu niên Toyota Việt Nam vinh dự được trao tặng Huy chương bạc.

Ra mắt bộ sách "Nguyễn Bính toàn tập"

Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ Nguyễn Bính (1917-2017), Công ty cổ phần Phát hành sách TP Hồ Chí Minh - FAHASA, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và gia đình nhà thơ ra mắt bộ sách "Nguyễn Bính toàn tập". Bộ sách gồm hai cuốn, chia theo các chủ đề: Thơ in trước 1945; Thơ in sau 1945; Truyện thơ và Trường ca; Kịch thơ; Văn xuôi; Nguyễn Bính trong ký ức bạn bè; Giai thoại và những bài thơ và ca dao Nam Bộ kháng chiến...

Nguyễn Bính được xem là nhà thơ của làng quê với những bài thơ dân dã, mộc mạc; để lại cho nền văn học Việt Nam gia tài đồ sộ với nhiều tác phẩm nổi tiếng, như: Những bóng người trên sân ga, Lỡ bước sang ngang, Cô lái đò, Chân quê, Tiểu đoàn 307, Gửi người vợ miền nam,… Năm 2000, ông vinh dự được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học - nghệ thuật.

Chia sẻ