Đà Nẵng đề nghị cắt giảm 10 dự án tại bán đảo Sơn Trà

Thứ Ba, 05/09/2017, 11:59:46
 Font Size:     |        Print
 

Nhiều khu vực bán đảo Sơn Trà bị các dự án cày xới.

NDĐT - Đà Nẵng kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cắt giảm quy mô 10 dự án đã cấp phép đầu tư trên bán đảo Sơn Trà để phù hợp với tiêu chí đề ra, với quan điểm, giữ nguyên trạng Sơn Trà, phát triển Sơn Trà hài hòa với khai thác tài nguyên thiên nhiên, bảo đảm an ninh quốc phòng.

* Sơn Trà: Để lại gì cho thế hệ mai sau?

Chiều 5-9, Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn đã ký văn bản số 223/BC-UBND báo cáo Thủ tướng Chính phủ về các vấn đề liên quan đến Quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia (DLQG) Sơn Trà vào ngày 29-8 vừa qua.

Theo đó, trên cơ sở quan điểm và các nguyên tắc phát triển Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã rà soát các dự án. Thành phố Đà Nẵng kiến nghị điều chỉnh chuyển đổi công năng sáu dự án sang phục vụ du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, không có lưu trú. Xem xét cắt giảm quy mô của 10 dự án để phù hợp các tiêu chí đã nêu. Giữ nguyên hai dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và phù hợp các tiêu chí nêu trên.

Báo cáo nêu rõ, thời điểm tháng 12-2012, tại khu vực bán đảo Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã chấp thuận chủ trương đầu tư 18 dự án phát triển du lịch, nghỉ dưỡng. Quy mô dự án có 1.920 lô biệt thự, 24 bungalow và 306 buồng khách sạn (nếu đổi biệt thự ra phòng lưu trú sẽ tương đương 5.600 buồng khách sạn). Tổng diện tích quy hoạch là 1.222,5 ha, trong đó có giao đất thu tiền hơn 94 ha, đất thuê 274 ha, còn lại là đất giao quản lý không thu tiền. Tổng số tiền sử dụng đất đã thu từ năm 2003-2012 là gần 700 tỷ đồng. Đến nay, có ba dự án đã đầu tư (InterContinental Sun Peninsula Resort, Khu du lịch Sơn Trà Resort&Spa và khu nhà nghỉ, Khu du lịch sinh thái Bãi Trẹm), một dự án đang triển khai (Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái biển Tiên Sa), ba dự án triển khai một phần, nhưng sau đó tạm dừng và còn 11 dự án khác vẫn chưa triển khai.

Khu vực có 40 móng biệt thự xây dựng trái phép trên bán đảo Sơn Trà.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu DLQG Sơn Trà đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, vấn đề đa dạng sinh học mới được quan tâm, xem xét đầy đủ. Quan điểm đề xuất của UBND TP Đà Nẵng là phát triển Khu DLQG Sơn Trà trên cơ sở khai thác hợp lý tài nguyên thiên nhiên. Ưu tiên phát triển các loại hình du lịch sinh thái, thể thao, nghỉ dưỡng cao cấp và du lịch văn hóa-tâm linh; phát triển Khu DLQG Sơn Trà bảo đảm phù hợp với nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc phòng, giữ vững chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học, gìn giữ tài nguyên thiên nhiên và phòng chống thiên tai; phát triển Khu DLQG Sơn Trà góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế của địa phương, thúc đẩy các ngành dịch vụ khác phát triển, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Trên cơ sở đó, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Thủ tướng tiếp tục xác định bán đảo Sơn Trà là một trong các khu DLQG đã được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 201/QĐ-TTg ngày 22-01-2013 về Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Quan tâm kiến nghị của các tổ chức và cá nhân về việc bảo tồn đa dạng sinh học, an ninh quốc phòng trong quá trình phát triển du lịch tại bán đảo Sơn Trà. Xem xét các kiến nghị của các nhà đầu tư tại khu vực bán đảo Sơn Trà, giải quyết hài hòa lợi ích của nhà đầu tư trong khuôn khổ lợi ích chung của cộng đồng theo hướng phát triển bền vững.

ANH ĐÀO

Chia sẻ