Hội sách Thu 2017

Thứ Bảy, 12/08/2017, 21:13:15
 Font Size:     |        Print
 

Hội sách Thu 2017 tại Phố sách Hà Nội. Ảnh: DUY LINH

Từ ngày 11 đến 13-8, tại Phố sách Hà Nội (phố 19 tháng 12), diễn ra “Hội sách Thu 2017”. Bên cạnh các chương trình giảm giá, bán sách đồng giá với những khuyến mại hấp dẫn, hội sách còn có nhiều hoạt động, như: tọa đàm “Chọn sách gì khi con chưa biết đọc?”; giao lưu chủ đề “Nhà máy sản xuất niềm vui”…

Hội sách nhằm hướng tới xây dựng thói quen đọc sách, một nét đẹp văn hóa trong đời sống xã hội và Thủ đô.

Lần đầu tổ chức Giải thưởng Điện ảnh ASEAN

Theo thông tin chính thức từ Cục Điện ảnh, lần đầu tiên, Giải thưởng Điện ảnh ASEAN sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20. Ban giám khảo của giải thưởng là các đạo diễn, nhà biên kịch nổi tiếng và uy tín trên thế giới, không thuộc các nước ASEAN. Đại diện mỗi quốc gia trong khối ASEAN sẽ gửi một bộ phim tham gia.

Giải thưởng Điện ảnh ASEAN có ý nghĩa to lớn trong việc giới thiệu, quảng bá những tác phẩm điện ảnh trong khu vực đến với quốc tế; đồng thời mở ra cơ hội giao lưu cho điện ảnh Việt Nam trong tiến trình hội nhập. Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28-11, do Cục Điện ảnh chủ trì, phối hợp UBND thành phố Đà Nẵng và các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức.

Hơn 70 tỷ đồng tu bổ làng cổ Đường Lâm

Sau ba năm huy động các nguồn lực đầu tư, đến nay, nhiều di tích tại làng cổ Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) đã và đang được tu bổ, tôn tạo. Trong đó, có một số dự án: di tích đền thờ và lăng Ngô Quyền; di tích đình Cam Thịnh; hàng chục miếu, điếm, giếng cổ. Bên cạnh đó, còn một số dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị triển khai, gồm: 10 ngôi nhà cổ xã Đường Lâm; di tích đình Phùng Hưng, đình Đoài Giáp. Các dự án được triển khai với sự giúp đỡ kỹ thuật của các chuyên gia Nhật Bản; bảo đảm theo quy định của Luật Di sản và Luật Xây dựng. Trong ba năm qua, đã đạt hơn 53 vạn lượt du khách đến tham quan di tích làng cổ ở Đường Lâm.

Triển lãm mỹ thuật khu vực TP Hồ Chí Minh

Tại TP Hồ Chí Minh, vừa diễn ra Triển lãm mỹ thuật khu vực TP Hồ Chí Minh; giới thiệu 183 tác phẩm của 123 tác giả, là những sáng tác từ tháng 8-2016 đến tháng 7-2017. Bằng các chất liệu phong phú, với nhiều phong cách, các tác phẩm đã phản ánh những góc nhìn sinh động về lịch sử, văn hóa, phong cảnh và cuộc sống sinh hoạt khắp mọi miền đất nước. Đáng chú ý, đề tài xây dựng, bảo vệ Tổ quốc được nhiều tác giả khai thác. Kết quả, Hội đồng nghệ thuật của Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao 11 giải thưởng, trong đó: không có giải A, ba giải B cho các tác phẩm: Không giới hạn (chất liệu sắt) của Hoàng Tường Minh; Đối thoại (sơn dầu) của Nguyễn Hữu Đức và Ruộng bắp ở Mộc Bài (sơn mài) của Lâm Trí Trung.

Ra mắt sách về kiến trúc đình làng Việt

Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa tổ chức giới thiệu cuốn sách “Kiến trúc đình làng Việt qua tư liệu viện Bảo tồn di tích, tập 1”. Là tập hợp kho dữ liệu đồ sộ về kiến trúc của 15 ngôi đình tiêu biểu ở miền bắc, tác phẩm mang đến cho độc giả những thông tin cụ thể, đáng tin cậy về mặt khoa học của những công trình này; trong đó một số tư liệu được công bố lần đầu. Đây là tập đầu tiên trong bộ sách về kết quả nghiên cứu kiến trúc đình làng Việt trong nhiều năm qua của Viện Bảo tồn di tích. Các đình làng Việt tiêu biểu khác trên cả nước sẽ được giới thiệu trong các tập tiếp theo.

Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông

Tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa tổ chức lễ phát động Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2017, với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông trong thanh, thiếu niên”. Được tổ chức từ năm 1996, Liên hoan phim được xem là một trong những kênh hiệu quả trong việc tuyên truyền phổ biến pháp luật, vận động quần chúng nhân dân chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông. Mọi cơ quan, tổ chức, cá nhân là công dân Việt Nam đều có quyền dự thi ở ba thể loại: phóng sự, phim khoa giáo, clip ngắn. Thời hạn nhận bài dự thi là ngày 15-10. Lễ tổng kết và trao giải dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12.

Chia sẻ