Phát triển du lịch An Giang thành trung tâm du lịch hàng đầu vùng ĐBSCL

Thứ Tư, 17/05/2017, 22:46:09
 Font Size:     |        Print
 

Hoạt cảnh lễ khai mạc Tháng du lịch An Giang.

NDĐT - Tối 16-5, tại TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, đã khai mạc Tháng du lịch An Giang năm 2017 với chủ đề: “An Giang - Non nước hữu tình”.

Đây là chuỗi hoạt động đầu tiên trong định hướng chiến lược phát triển du lịch An Giang đến năm 2030 với phương châm “Nêu cao khát vọng phát triển, nói đi đôi với hành động sáng tạo, đẩy mạnh phát triển du lịch” và cũng là kim chỉ nam để hiện thực hóa các quan điểm, mục tiêu của Đảng và Nhà nước về chủ trương phát triển du lịch tỉnh An Giang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội chung của tỉnh.

Từ những nền tảng vững chắc

An Giang là tỉnh đa dân tộc, đa tôn giáo với bốn dân tộc anh em Kinh, Khmer, Chăm, Hoa cùng chung sống lâu đời, cùng tạo ra những giá trị văn hóa dân tộc phong phú, đa dạng thể hiện qua các lễ hội văn hóa dân tộc, các làng nghề thủ công truyền thống, các công trình kiến trúc văn hóa độc đáo; là địa phương có nhiều di tích lịch sử văn hóa và danh thắng; có tín ngưỡng thờ mẫu nổi tiếng khắp cả nước, hằng năm thu hút hàng triệu lượt khách đến chiêm bái, tạ lễ; có vùng Thất Sơn hùng vĩ, huyền bí; có di chỉ nền văn hóa Óc Eo - Ba Thê; đặc biệt hơn cả, An Giang là quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng với Khu Lưu niệm tọa lạc trên vùng cù lao Ông Hổ xanh ngát ở giữa dòng sông Hậu hiền hòa.

Trong những năm qua, được sự quan tâm lãnh chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh, hoạt động du lịch An Giang đã có những bước chuyển mình cả về chất lượng và số lượng. Trước hết, điểm dễ nhận thấy, đó chính là nhận thức về du lịch đã có bước chuyển biến rõ rệt, từ chỗ coi du lịch là hoạt động nghỉ ngơi giải trí đơn thuần, đến nay cấp ủy Đảng và chính quyền xác định du lịch là một ngành kinh tế có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, luôn quan tâm chỉ đạo công tác phát triển du lịch. Đồng thời, nhận thức của các cấp, các ngành về phát triển du lịch từng bước có chuyển biến tích cực hơn. Đặc biệt hơn nữa, nhận thức của các doanh nghiệp du lịch được nâng lên, hoạt động du lịch đã thu hút được sự quan tâm của toàn xã hội.

Từ sự nỗ lực của toàn ngành đã gặt hái được những thành công nhất định, khách du lịch đến An Giang tăng trưởng với tốc độ ổn định; Số lượt khách đến với An Giang năm sau cao hơn năm trước: Năm 2010 là 4,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 48 nghìn lượt; năm 2016, An Giang đã đón 6,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 70 nghìn lượt. Tốc độ tăng trưởng lượt khách bình quân là 4%/năm trong giai đoạn 2010 - 2016. Năm 2016, giá trị đóng góp trực tiếp của ngành du lịch khoảng 3.200 tỷ đồng. Có thể nói, ngành du lịch có hiệu ứng lan tỏa đến tất cả các ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội và có đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế địa phương.

Với 15 khu, điểm du lịch, trong đó, khu du lịch Núi Sam và điểm du lịch Cù Lao Ông Hổ thuộc Xã Mỹ Hòa Hưng, đã được Chính phủ xác định là khu, điểm du lịch cấp Quốc gia theo Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng đồng bằng sông Cửu Long đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đã được phê duyệt; cùng các cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, cơ sở giải trí văn hóa, thể thao, hội nghị, triển lãm và nhiều loại hình dịch vụ mới hình thành đã khẳng định quy mô và năng lực cung cấp dịch vụ của ngành du lịch An Giang đến với du khách.

Ông Nguyễn Văn Lên, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch An Giang cho rằng: “Với những định hướng đúng đắn cũng như nhận thức về phát triển du lịch ngày càng được nâng cao, là điều kiện tiên quyết để chúng tôi phấn đấu xây dựng sản phẩm du lịch An Giang theo hướng đa dạng, hiện đại, phù hợp với tiềm năng và lợi thế của tỉnh. Đồng thời, tỉnh An Giang luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư cũng như các doanh nghiệp kinh doanh du lịch phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện xây dựng và phát triển sản phẩm du lịch An Giang theo định hướng đã đề ra và phấn đấu xây dựng du lịch An Giang trở thành điểm đến lý tưởng cho du khách gần xa”.

Những thách thức cần vươn tới

Sáng 17-5, tỉnh An Giang đã tổ chức hội thảo khoa học phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch đã làm rõ hơn những thách thức mà du lịch An Giang cần vươn tới. Theo đó, du lịch An Giang những năm qua cũng như khu vực ĐBSCL vẫn chưa thể thoát khỏi cảnh du lịch kiểu đếm đầu người, hớt bọt trên lợi thế sẵn có và doanh thu thực thấp hơn nhiều so với những con số báo cáo.

Quan điểm phát triển du lịch An Giang giai đoạn tiếp theo là phát huy tiềm năng, thế mạnh về điều kiện tự nhiên, di tích văn hóa, lịch sử để tạo sự khác biệt của ngành du lịch tỉnh; Phát triển ngành du lịch của tỉnh An Giang theo hướng “du lịch văn hóa tâm linh” trọng điểm của cả nước; Phát triển du lịch gắn với bảo vệ tài nguyên thiên nhiên và môi trường, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa dân tộc, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho nhân dân; Xây dựng hạ tầng du lịch để tạo động lực cho ngành du lịch tỉnh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong cơ cấu kinh tế của tỉnh trong giai đoạn hiện nay và các giai đoạn tiếp theo; Đầu tư phát triển hạ tầng du lịch vừa bảo đảm khai thác lợi thế vùng giáp biên vừa bảo đảm an ninh, quốc phòng vùng biên giới. Đổi mới mạnh mẽ phương thức kêu gọi đầu tư trong phát triển hạ tầng du lịch; trong đó chú trọng áp dụng hình thức xã hội hóa trong đầu tư hạ tầng du lịch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình thừa nhận: Để đạt được những quan điểm phát triển nói trên, tỉnh phải phân kỳ giai đoạn. Trong đó, 2016 - 2020 là giai đoạn "vừa thu hút, vừa giữ chân du khách" với chỉ tiêu đưa ngành du lịch tỉnh An Giang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, tỷ trọng đóng góp trực tiếp của ngành du lịch trong GRDP của tỉnh là 8,8% vào năm 2020. Đến năm 2020, ngành du lịch của tỉnh đón 10,1 triệu lượt khách, trong đó tỷ trọng khách lưu trú chiếm 20%, số ngày lưu trú bình quân là 2,5 ngày. Đặc biệt, phấn đấu đến năm 2025, tỷ lệ đóng góp trực tiếp của ngành du lịch trong GRDP của tỉnh lên 15,3%, chỉ tiêu đón 12,9 triệu lượt khách vào năm 2025; tăng tỷ trọng khách lưu trú lên 30%/tổng lượt khách vào năm 2025 với số ngày lưu trú bình quân là 3,0 ngày. Tất cả hướng đến mục tiêu trọng tâm là đưa An Giang trở thành một trong những tỉnh đầu tàu trong phát triển du lịch vùng ĐBSCL.

Theo nhóm nghiên cứu do PGS, TS Võ Văn Thắng, Hiệu trưởng Trường ĐH An Giang đứng đầu, chỉ rõ, du lịch tâm linh là lợi thế lớn nhất trong du lịch An Giang. Do đó, vấn đề là phải khai thông những vướng mắc như: Môi trường tự nhiên tại các điểm du lịch tâm linh bị ô nhiễm đáng báo động, một số điểm chưa bảo đảm điều kiện vệ sinh tối thiểu cho khách. Điều này khiến du khách cảm thấy ái ngại và lo sợ, đặc biệt là khách quốc tế. Hệ quả là du khách chỉ muốn đến để tham quan một cách nhanh chóng rồi đi mà không ở lại lâu hơn.

Tại các điểm du lịch tâm linh, hoạt động vui chơi giải trí chưa phong phú, thậm chí trong các lễ hội tôn giáo, phần “lễ” rất được chú trọng, trong khi đó, phần “hội” ít được quan tâm, do đó du khách không có nhiều lựa chọn và tham gia hoạt động vui chơi giải trí cũng là nguyên nhân khiến du khách không muốn lưu lại lâu tại các điểm du lịch. Bởi vậy thời gian qua, các địa phương có loại hình du lịch này thất thu trầm trọng.

Kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch tại hầu hết các điểm du lịch tâm linh chưa đồng bộ và chưa bảo đảm chất lượng phục vụ du khách, đặc biệt là ở các điểm thuộc khu vực Bảy Núi. Chẳng hạn, hàng quán phục vụ ăn uống nhếch nhác, tạm bợ, không bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả chưa hợp lý; cơ sở lưu trú không bảo đảm điều kiện tối thiểu để phục vụ du khách về vệ sinh và các trang thiết bị chuyên dụng.Đặc biệt, môi trường xã hội tại các điểm du lịch tâm linh còn “vướng” nhiều vấn đề bất cập gây ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh du lịch địa phương, như nạn chèo kéo khách mua các vật phẩm cúng tế, ăn xin, móc túi, mê tín dị đoan, lừa đảo khách mua và sử dụng các “dịch vụ tâm linh” như bói toán, giải hạn, bùa chú,…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình khẳng định: “Dẹp ngay, xóa hẳn những vấn đề bất cập từ hiện tượng xấu trong du lịch gây ra thời gian qua phải trong một hai năm tiếp theo nếu muốn thu hút thêm và níu chân du khách. Sản phẩm đặc thù, nâng cấp, phát triển điểm tham quan, tour, làng nghề, cơ sở hạ tầng cũng phải làm ngay và có lộ trình hẳn hoi mới mong đưa du lịch An Giang cất cánh như mong muốn”.

Tối 16-5, tại TP Châu Đốc, An Giang, đã diễn ra lễ khai mạc Tháng du lịch An Giang chủ đề “An Giang – Non nước hữu tình” đậm chất văn hóa đặc trưng miền sông nước với bốn dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Khmer sinh sống.

Tháng du lịch An Giang năm nay với rất nhiều hoạt động nổi bật và hấp dẫn như: Lễ phục hiện rước tượng Bà Chúa Xứ núi Sam, Hội thả đèn hoa đăng, Hội đua thuyền rồng, Tuần lễ ẩm thực, Lễ hội đua bò Bảy Núi, Hội thảo Phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch An Giang,... cùng nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật, thể thao khác diễn ra liên tục đến hết ngày 31-5.

Khu du lịch Núi Cấm - điểm du lịch sinh thái tâm linh hấp dẫn hàng đầu tại An Giang.

BẢO TRỊ

Chia sẻ