Minh họa truyện tranh cũng phải thuyết phục người xem

Thứ Hai, 15/05/2017, 16:51:08
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Đã có 19 năm trong nghề vẽ minh họa truyện tranh, nhưng đối với họa sĩ người Bỉ Quentin Greba thì dù bắt tay vào làm bất kỳ cuốn truyện nào, anh cũng phải bỏ công ra nghiên cứu, tìm tòi tư liệu để thể hiện những chi tiết thuyết phục người xem.

Quentin Greba sinh năm 1977, bắt đầu cầm bút vẽ từ năm 6 tuổi, lớn lên học đồ họa tại Viện Saint Luc, Bruxelles. Từ năm 1999 đến nay, anh đã xuất bản hơn 30 cuốn sách cho trẻ em ở các NXB Pháp, Bỉ, Đức và Hy Lạp, trong đó có nhiều tác phẩm do anh tự viết nội dung. Quentin Greba từng giành giải thưởng Saint Exupery năm 2000 cho cuốn “Les contest de l’ Alphabet”. Sách của anh được bầu chọn trong Hội sách thiếu nhi Bologna (Italia) trong các năm 1999, 2001 và 2008.

Trong khuôn khổ Những ngày Văn học châu Âu tại Việt Nam, họa sĩ Quentin Greba đã có những cuộc giao lưu, trò chuyện với độc giả và các họa sĩ vẽ tranh minh họa trẻ của Việt Nam, nhân dịp Nhã Nam ấn hành bộ sách Cổ tích kinh điển cho bé, gồm sau cuốn sách tranh do Quentin vẽ minh họa truyện cổ Andersen và Grimm.

Kể về chặng đường vẽ minh họa truyện tranh của mình, Quentin Greba cho biết, cuốn truyện tranh đầu tiên anh chính thức vẽ minh họa là vào năm anh 21 tuổi. Khoảng năm năm đầu trong nghề, anh vẽ minh họa cho các bộ truyện tranh cổ tích, truyện kinh điển, và một số tác phẩm của các tác giả đương đại. Nhưng gần 15 năm trở lại đây, Quentin Greba chỉ vẽ tranh cổ tích, kinh điển và tranh cho những câu chuyện của chính mình.

Chi tiết hoa trên áo của các cô gái được lấy từ đồ sứ trong phòng khách nhà Quentin.

Việc sáng tác của Quentin Greba cũng khá thú vị. Anh thường lấy cảm hứng từ những chi tiết gần gũi, quen thuộc của mọi thứ chung quanh mình trong cuộc sống. Bộ váy áo của cô gái trong “Hoàng tử và chim họa mi” do anh vẽ minh họa lại từ truyện cổ Andersen được lấy từ chi tiết hoa trang trí trên đồ sứ trong nhà mà anh rất thích, hay một số hình ảnh đồ đạc như tủ phòng khách, đồng hồ… cũng được Quentin Greba sử dụng để đưa vào những cuốn truyện khác nhau. Thậm chí, khi sang Việt Nam, đứng chờ trước sảnh khách sạn và lơ đễnh ngắm nhìn đường phố, anh chợt “tóm” được hình ảnh những búi dây điện chằng chịt như mạng nhện, và đã ngay lập tức lưu lại vào “kho” dữ liệu của mình “để biết đâu sau này tôi có thể sử dụng trong một bộ truyện tranh viết về Việt Nam”.

Đối với Quentin Greba, việc xây dựng một kho dữ liệu hình ảnh để sử dụng trong các tác phẩm của mình là vô cùng quan trọng. Mỗi cuốn truyện tranh là một không gian khác biệt, cho nên hình ảnh phải rất đáng tin cậy. Chẳng hạn, với bộ truyện tranh mới nhất mang tên “Charlie”, kể về một chú hổ cao bồi gãy răng mê võ thuật sống ở miền viễn Tây Mỹ, anh đã phải tìm hiểu xem cao bồi thời đó ăn mặc như thế nào, mang những vũ khí gì, cảnh vật ra sao… Anh kể: “Tôi đã có những phát hiện thú vị, chẳng hạn như trong nhà họ luôn luôn có một chiếc quạt trần, không hiểu tại sao”. Những chi tiết trong truyện phải tuyệt đối tuân thủ nội dung và bối cảnh, chẳng hạn những quán cà phê ở Mỹ thì phải để biển hiệu là “Coffee” chứ không phải là “Café” là tiếng Pháp, ngôn ngữ của anh.

"Thủy thủ Sinbad", tác giả vẽ từ truyện "Nghìn lẻ một đêm".

Quentin Greba cho biết, việc chăm chút cho câu chuyện về mặt hình ảnh phải rất xác đáng để tạo lòng tin cho độc giả. Tất cả các chi tiết phải tương thích với nhau và tương thích với câu chuyện. Anh cũng thú thật, khi vẽ cho tác giả khác, anh cũng không để ý nhiều đến việc nghiên cứu, tìm hiểu tư liệu kỹ như vậy.

Cho đến nay, trong máy tính bảng và máy tính cá nhân, Quentin Greba đã lưu lại được một kho dữ liệu về những hình ảnh, chi tiết mà anh chú ý trong cuộc sống, những gì có thể sẽ được sử dụng để đưa vào tác phẩm sau này của mình. “Bất kể ở đâu, khi nào, chỉ cần có những chi tiết thu hút sự chú ý của tôi, gợi cảm hứng hoặc có thể trở thành nguồn tư liệu cho những sáng tác sau này, tôi đều lưu lại và máy tính. Việc tìm hiểu, nghiên cứu dữ liệu chiếm một phần không nhỏ trong quá trình sáng tác truyện tranh của tôi”.

19 năm, 60 tác phẩm đều là truyện tranh dành cho thiếu nhi, nhưng kể từ năm nay, Quentin Greba cho biết sẽ có tác phẩm dành riêng cho đối tượng độc giả là người lớn. “Hiện tôi đang vẽ một bộ truyện gồm 90 bức chân dung về mẹ và con. Nhiều bức trong số đó, tôi vẽ dựa trên nguyên mẫu chính là vợ và con tôi. Tôi hy vọng bộ truyện tranh này sẽ đem lại những điều mới mẻ cho bạn đọc”.

TUYẾT LOAN

Chia sẻ