Nhạc sĩ Doãn Nguyên và sáng tác mới về chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ Nhật, 07/05/2017, 18:59:36
 Font Size:     |        Print
 

Nhạc sĩ Doãn Nguyên (trong ảnh) là Nhạc trưởng Dàn nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, đồng thời cũng giữ vị trí Phó Giám đốc của đài.

Là người chỉ huy dàn nhạc và bận làm công tác quản lý nhưng anh vẫn đam mê sáng tác, nhất là khí nhạc và từng có nhiều tác phẩm xuất sắc như: Khúc nhạc chiều (pi-a-nô và dàn nhạc bán cổ điển), Tình khúc biên thùy (sáo Mông và dàn nhạc - Giải thưởng Bộ Quốc phòng), Cánh thư ra đảo xa (Đàn tranh, sáo trúc và dàn nhạc - Giải thưởng của Hội Nhạc sĩ Việt Nam). Anh cũng có nhiều ca khúc hay như: Tâm sự Huyền Trân công chúa (phổ thơ Xuân Quỳnh, Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam), Đỉnh núi (phổ thơ Trịnh Công Lộc, Giải thưởng Hội Nhạc sĩ Việt Nam), Nỗi nhớ Trường Sơn (phổ thơ Tô Hoàn, Giải thưởng Bộ Quốc phòng)... và gần đây nhất là bài Nhớ chăng em những con đường Điện Biên (phổ thơ Châu La Việt).

Nhạc sĩ Doãn Nguyên cho biết: “Được đọc bài thơ Nhớ chăng em những con đường Điện Biên, tôi rất xúc động về những sự kiện chân thật, những con người bằng xương bằng thịt đã góp phần cùng toàn quân, toàn dân ta làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lịch sử. Đó là quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời binh nghiệp như tâm sự của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khi Đại tướng quyết định kéo pháo ra để sau đó khi có thời cơ mới đưa pháo vào để bảo đảm chắc thắng, hạn chế hy sinh của bộ đội. Hay như Chủ nhiệm Chính trị trung đoàn 141 trước đêm tiến công cứ điểm Him Lam, đã đọc thư của Bác Hồ gửi các chiến sĩ tham gia trận Điện Biên Phủ mà xúc động dâng trào. Chính Chủ nhiệm Chính trị trung đoàn khi đó đang lên cơn sốt nặng cũng lao lên phía trước chỉ huy trung đoàn đánh chốt cuối cùng giành thắng lợi ở trận tiến công Him Lam, mở màn chiến dịch. Đó còn là hình ảnh Anh hùng Phan Đình Giót, lấy thân mình lấp lỗ châu mai để quân ta tràn lên tiêu diệt địch... Cha mẹ tôi đều là những chiến sĩ - nhạc sĩ quân đội, từng tham gia và góp phần làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ. Tất cả những điều đó là nguồn cảm hứng giúp tôi phổ nhạc cho bài thơ để sáng tác ca khúc này”.

Khi bài hát hoàn thành, tác giả gửi cho một giọng hát trẻ xuất sắc của Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam đã đoạt Giải thưởng Sao Mai 2007 là Đăng Thuật hát và thu thanh. Đăng Thuật đã thể hiện ca khúc với tiếng hát mang âm hưởng dân gian Nghệ Tĩnh và những xúc cảm nồng nhiệt của thế hệ trẻ hôm nay với đất nước, với Điện Biên và thế hệ cha anh. Có thể ghi nhận ca khúc Nhớ chăng em những con đường Điện Biên là một thành công nghệ thuật của nhạc sĩ Doãn Nguyên và cũng là thành công nghệ thuật của ca sĩ Đăng Thuật khi được công chúng yêu thích.

Nhạc sĩ Doãn Nguyên là con trai của nhạc sĩ Doãn Nho, người nhạc sĩ - chiến sĩ nổi tiếng với nhiều bài hát về quân đội như: Tiến bước dưới quân kỳ, Năm anh em trên một chiếc xe tăng (phổ thơ Hữu Thỉnh). Mới đây nhất, nhạc sĩ Doãn Nho đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật năm 2016. Nhạc sĩ trẻ Doãn Nguyên đang kế tục xuất sắc dòng nhạc cách mạng và bước đầu có những thành công đáng trân trọng.

Nguyên Trương

Chia sẻ