Nghệ sĩ dương cầm người Pháp Célimène Daudet biểu diễn tại Việt Nam

Thứ Sáu, 05/05/2017, 10:51:17
 Font Size:     |        Print
 

Nữ nghệ sĩ Célimène Daudet.

NDĐT- Trong khuôn khổ “Những Ngày châu Âu năm 2017 tại Việt Nam”, Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace giới thiệu Đêm độc tấu piano của nghệ sĩ người Pháp Célimène Daudet vào 20 giờ, thứ năm, ngày 11-5, tại Nhà hát lớn, Hà Nội.

Nữ nghệ sĩ dương cầm Célimène Daudet mang trong mình hai dòng máu Pháp - Haiti. Tuy không được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, nhưng âm nhạc vẫn luôn hiển hiện trong đời sống của cô từ bé. Cô cho biết: Bố mẹ tôi rất yêu âm nhạc và khi còn bé, lúc nào nhà tôi cũng ngập tràn âm nhạc, từ nhạc cổ điển tới nhạc jazz.

Cô đã bắt đầu làm quen với piano từ tuổi lên 10 cùng một giáo viên người Trung Quốc. Khi gia đình cô trở lại Pháp, con đường với cây dương cầm của cô chính thức bắt đầu. Célimène Daudet theo học piano tại Nhạc viện Aix-en-Provence với nghệ sĩ Michel Bourdoncle (nghệ sĩ piano từng đến Hà Nội lưu diễn nhiều lần), và chính người thầy tận tâm ấy đã truyền những cảm hứng đầu tiên đưa Célimène Daudet nhanh chóng trở thành "người thổi hồn vào những nốt nhạc để chính những cây dương cầm hát lên".

Sau đó, cô tiếp tục nhận được sự chỉ dẫn của những thầy giáo, nghệ sĩ piano nổi tiếng như Olivier Gardon, Denis Pascal tại Học viện Nghệ thuật Paris CNR, Gery Moutier hay nghệ sĩ violon Jean Mouillère tại Học viện quốc gia âm nhạc và múa Paris (CNSMD)…

Célimène Daudet vinh dự là khách mời biểu diễn tại những sân khấu lớn nhất trên thế giới như Mỹ, Canada (Carnegie Hall tại New York, Washington D.C., Minneapolis, Kansas City, Calgary, Banff…), Nga (Matxcova, Dàn nhạc Nijni-Novgorod, Dàn nhạc Rostov sur le Don), Trung Quốc (Trung tâm quốc gia về nghệ thuật và biểu diễn tại Bắc Kinh…), một số nước châu Mỹ, châu Phi và châu Âu.

Cô cũng dành nhiều ưu ái cho khán giả Việt Nam qua nhiều buổi biểu diễn tại Nhà hát lớn Hà Nội và Nhà hát lớn TP Hồ Chí Minh cùng Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Nhà hát Giao hưởng Nhạc vũ kịch TP Hồ Chí Minh. Các buổi biểu diễn của Célimène Daudet trên thế giới và đặc biệt tại Việt Nam luôn nhận được những lời khen ngợi của giới chuyên môn và khán giả yêu nhạc cổ điển.

Niềm đam mê với cây đàn piano của cô được ghi dấu bởi hàng loạt những giải thưởng danh giá như Quán quân cuộc thi quốc tế Jean Françaix và Fnapec, giải thưởng quốc tế Pro Musicis vào năm 2010… Vào năm 2014, cô đã được vinh danh là "Nghệ sĩ thế hệ Spedidam". Cô cũng đồng thời là người đỡ đầu cho chương trình "Festival âm nhạc không chuyên" tại Nhà hát Châtelet vào năm 2015, và hỗ trợ quảng bá những tài năng trẻ qua nhiều sự kiện âm nhạc có ý nghĩa.

Nữ nghệ sĩ tài năng Célimène Daudet còn đặc biệt nổi tiếng bởi những chương trình kết hợp đàn piano với nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là múa. Cô đã biểu diễn hơn 100 lần tác phẩm l’Art de la Fugue của Bach, cùng với đoàn múa nổi tiếng của Pháp Yoann Bourgeois. Các màn trình diễn của cô tạo nên một bức tranh hài hòa và xuyên suốt lịch sử âm nhạc dành cho đàn dương cầm, hòa trộn giữa những khúc khải hoàn hùng tráng với những tác phẩm mang nét thần bí hay u uất.

N.VŨ

Chia sẻ