Giáo sư Nhật Bản tặng mô hình cổng làng Mông Phụ cho Bảo tàng Hà Nội

Thứ Năm, 16/03/2017, 11:54:14
 Font Size:     |        Print
 

Giáo sư Ejima Akiyoshi giới thiệu mô hình cổng làng Mông Phụ do ông tự tay phục dựng.

NDĐT - Chiều 16-3, tại Bảo tàng Hà Nội, Giáo sư - Kiến trúc sư Ejima Akiyoshi (Nhật Bản) đã trao tặng Bảo tàng Hà Nội mô hình cổng làng Mông Phụ (xã Đường Lâm, Sơn Tây Hà Nội).

Giáo sư Ejima Akiyoshi là người có nhiều năm gắn bó với việc trùng tu, phục dựng các công trình kiến trúc cổ của Việt Nam. Ông từng có bốn năm làm việc tại Hội An, từ 1996 đến 2000. Riêng tại làng cổ Đường Lâm - một quần thể di sản kiến trúc đã được công nhận là Di tích cấp quốc gia, Giáo sư Ejima Akiyoshi làm việc liên tục từ năm 2007 đến năm 2012, với 17 đợt nghiên cứu, tu bổ. Thời gian dài nhất ông làm việc liên tục tại Đường Lâm là tám tháng.

Giáo sư rất say mê với không gian, kiến trúc làng cổ của làng Đường Lâm. Trong thời gian làm việc tại đây, ông đã giúp chính quyền, nhân dân địa phương phục dựng cổng làng Mông Phụ - một trong những làng cổ ở Đường Lâm, khi đó đã bị xuống cấp. Nhiều cấu kiện khi đó đã bị hỏng. Giáo sư Ejima Akiyoshi đã dựng lại mô hình thu nhỏ, tham khảo ý kiến của người dân trước khi triển khai trên thực tế. Nhờ những đóng góp của ông, cổng làng Mông Phụ, một trong những cổng làng đẹp nhất Việt Nam, được xây dựng vào đời vua Lê Thần Tông (1553) đã được phục dựng như hôm nay, với kiểu kiến trúc “thượng gia hạ môn” (trên là nhà, dưới là cổng) .

Sau khi trở về Nhật Bản, ông đã dành nhiều công sức dựng lại mô hình cổng làng Mông Phụ theo tỷ lệ 1/10 bằng gỗ bách hội, một loại gỗ quý của Nhật Bản và gỗ ramin, một loại gỗ ở vùng Đông Nam Á. Mô hình được phục dựng với kích thước: rộng 0,9m. sâu 0,6m và cao 0,63m. Tất cả các cấu kiện đều làm y như thật, có thể tháo lắp dễ dàng. Ngoài phục vụ cho trưng bày, giới thiệu đến công chúng, mô hình cổng làng còn được sử dụng trong công tác giảng dạy, tập huấn về tu bổ.

Trong buổi tiếp nhận mô hình, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội bày tỏ sự trân trọng tình cảm Giáo sư Ejima Akiyoshi trong việc giúp đỡ TP Hà Nội tu bổ các di tích cũng như món quà Giáo sư Ejima Akiyoshi gửi đến Hà Nội. Thông qua hoạt động của Giáo sư Ejima Akiyoshi, mối quan hệ hớp tác, hữu nghị giữa Việt Nam - Nhật Bản tiếp tục được vun đắp bền chặt.

DÃ LIÊN

Chia sẻ