Mang sân khấu dân gian tới trường học

Thứ Năm, 22/09/2016, 09:21:11
 Font Size:     |        Print
 

Một tiết mục biểu diễn trong đêm Gala.

NDĐT- Tối ngày 21-9, đêm biểu diễn “Tôi Chèo về quê hương” đã diễn ra tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội). Chương trình do những bạn trẻ tham gia “Khóa học 48h: Một hành trình - Ba khám phá” biểu diễn, với sự hỗ trợ của các nghệ sĩ của nhà hát Chèo Việt Nam.

Dấu ấn sinh viên

Ngay từ tiết mục hát xẩm “Bắc Kỳ vui nhất Hà thành”, phía khán giả đã có những tiếng reo phấn khích. Họ nhận ra những bạn học cùng giảng đường với mình hôm nay trở thành những nghệ sĩ đang thực hiện hành trình “Tôi chèo về quê hương”, cũng ngân nga lời hát, điệu múa trên sân khấu. Phong cách biểu diễn tự tin, chuyên nghiệp và có hồn những tác phẩm nghệ thuật dân gian còn khá mới mẻ với họ đã khiến cả khán phòng 500 chỗ ngồi kín mít, thậm chí có không ít người phải đứng xem hết buổi biểu diễn.

Với sự góp mặt và hỗ trợ cùng biểu diễn của các nghệ sĩ đến từ Nhà hát Chèo Việt Nam, các bạn học viên của khóa học “Khóa học 48h: Một hành trình - Ba khám phá” đã giới thiệu các tiết mục xẩm, chèo, chầu văn mà các bạn đã được học trong hơn hai tháng qua. Đó là các tiết mục như “Đò đưa”, trích đọan Vu Quy (vở Quan Âm Thị Kính) (chèo), “Bắc Kỳ vui nhất Hà Thành”, “Lửng lơ con cá vàng”, “Còn duyên chớ có làm cao” (hát xẩm) và hai giá hầu đồng...

Bạn Bùi Ngọc Ninh, thành viên của khóa học chia sẻ, đêm Gala “Tôi chèo về quê hương” như một buổi tổng kết về khóa học vừa qua với sự tham gia của các học viên. Nhưng đây cũng là một sân khấu dân gian được tổ chức ngay tại trường học để các bạn trẻ được tiếp cận và hiểu thêm về truyền thống, cũng như khơi dậy tình yêu với văn hóa dân tộc.

Lần đầu biểu diễn trước công chúng, các “nghệ sĩ không chuyên” như tự tin hơn khi được sự ủng hộ nhiệt tình của các nghệ sĩ, thầy - cô giáo cũng như đông đảo khán giả có mặt trong đêm diễn.

Nghệ sĩ Nguyễn Ngọc Kình (Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam) rất xúc động khi một đêm diễn nghệ thuật dân gian mà có sức hút như vậy. Ông đánh giá cao nỗ lực của các bạn trẻ trong việc đưa di sản vào nhà trường bằng chính sự chủ động, tích cực. Là một đơn vị biểu diễn nghệ thuật truyền thống, Nhà hát Chèo Việt Nam luôn đồng hành cùng các bạn trẻ, nhà trường trong nỗ lực giữ gìn và phát huy các giá trị nghệ thuật truyền thống của cha ông.

Tiếp cận giới trẻ gần hơn

“Chèo 48h - Tôi Chèo về quê hương” là một dự án phi lợi nhuận nhằm mang cơ hội trải nghiệm các loại hình văn hóa nghệ thuật cổ truyền đến với công chúng hiện đại, đặc biệt là giới trẻ, qua đó khơi dậy niềm yêu thích, tự hào về giá trị bản sắc dân tộc, thúc đẩy những hành động gìn giữ, bảo tồn và phát huy một cách có hiệu quả.

Được thực hiện từ năm 2014, đến năm 2016, dự án Chèo 48h đã có nhiều sự chuyển biến tích cực. Trong đó có hoạt động kết hợp cùng Nhà hát Chèo Việt Nam, Quỹ Văn hóa Hà Nội, Khoa Văn học, Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn, Câu lạc bộ Văn hóa dân gian, Câu lạc bộ Điện ảnh,... để đưa nghệ thuật truyền thống đến với sinh viên và cộng đồng.

So với hai năm 2014 và 2015, “Tôi Chèo về quê hương 2016” hoạt động với tiêu chí mang sân khấu dân gian từ sân đình về trường học nhằm tiếp cận gần hơn với những người trẻ. Bạn Đinh Thị Thảo, sáng lập viên của dự án Chèo 48h chia sẻ: “Đây là dự án do những người trẻ sáng lập với mong muốn truyền lại cảm hứng về nghệ thuật dân tộc đến cho giới trẻ, làm sao để kết nối được các giá trị văn hóa cổ truyền của cha ông xưa đến hiện đại. Chúng tôi tổ chức các khóa học trải nghiệm cho các bạn trẻ không chuyên, hoạt động ngoại khóa kết nối các hoạt động truyền thống”.

Theo PGS-TS Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn, sống trong thời đại toàn cầu hóa, hơn bao giờ hết, mỗi một người, một dân tộc đều phải khẳng định được bản sắc của mình. Những lời hát, điệu ca, bằng nhiều loai hình văn hóa truyền thống giúp nhận diện được bản sắc Việt Nam và tự hào về truyền thống đó. Bởi vậy, những chương trình đưa nghệ thuật dân gian về trường học thật sự có ý nghĩa và cần thiết để mang tới các bạn sinh viên những trải nghiệm thú vị, gần gũi hơn với cuộc sống hằng ngày.

Bài và ảnh: HẠNH HIỀN

Chia sẻ