Các nghệ nhân thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên

Các nghệ nhân thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên

NDĐT - Trong khuôn khổ Lễ Hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6, Liên hoan Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017, sáng 10-3, Ban tổ chức Lễ hội đã khai mạc Hội thi tạc tượng gỗ các dân tộc Tây Nguyên năm 2017.  (10/03/2017)

TIN BÀI KHÁC:

Nỗi lo người nối nghiệp chèo

  10/03/2017
LTS - Tiến sĩ Trần Đình Ngôn là nhà biên kịch nổi tiếng của sân khấu chèo với hơn 110 tác phẩm kịch bản đã được dàn dựng, trong đó có nhiều vở gây tiếng vang tại các liên hoan, hội diễn, được công chúng yêu mến. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông về những trăn trở sau nhiều năm gắn bó với sân khấu chèo nhân dịp ông vừa được Chủ tịch nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật. 

Vẫn bền ngọn lửa

  10/03/2017
"Giữ lửa” tập 2 (NXB Văn học, 2017), như tên gọi của nó, kế tục ngọn lửa của tập 1 từng lan tỏa và gây được tiếng vang trong bạn đọc. Vẫn trên chuyên mục xã luận tại trang đầu báo Nhân Dân hằng tháng, được nhà báo Nguyễn Hồng Vinh duy trì trong nhiều năm với tư cách Tổng Biên tập; rồi cả một thời gian dài cho đến hôm nay, sau khi tạm biệt khuôn viên cây đa ở trụ sở Báo Nhân Dân, số 71 phố Hàng Trống để đảm nhiệm những trọng trách khác, ông cứ đều đều tiếp nguồn lửa. 

Nghệ sĩ rối nước Phan Thanh Liêm biểu diễn tại Mỹ

  09/03/2017
NDĐT - Nhận lời mời của World Wood Day Foundation (WWDF - Tổ chức Ngày Gỗ thế giới), nghệ sĩ múa rối Phan Thanh Liêm sẽ tham dự sự kiện Ngày Gỗ nghệ thuật thế giới 2017 với tư cách là khách mời danh dự. Chương trình được tổ chức tại Loong Beach, California, Mỹ, từ ngày 19 đến 27-3, với chủ đề "Rễ".  

Bổ sung chín hồ sơ đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật

  08/03/2017
Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện vừa ký Tờ trình số 48/TTr-HĐGT và 49/TTr-HĐGT trình Thủ tướng Chính phủ về việc đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật cho chín tác giả có tác phẩm, cụm tác phẩm đủ điều kiện, tiêu chuẩn và tỷ lệ phiếu bầu đồng ý từ 90% trở lên của Hội đồng cấp nhà nước. 

Nhà thiết kế Tây Ban Nha Diego Cortizas: “Tôi yêu áo dài truyền thống Việt Nam”

  07/03/2017
NDĐT – Với những người yêu thời trang, không khó để nhận ra sự gắn bó của nhà thiết kế người Tây Ban Nha Diego Cortizas với tà áo dài Việt Nam. Ông đã có hàng trăm mẫu thiết kế với tà áo dài, và dường như áo dài có một sức mê hoặc rất lớn đối với ông.  

“Nơi ẩn nấp bình yên” - Phim đầu tay của học trò NSND Khải Hưng

  06/03/2017
NDĐT – Bộ phim đầu tay của đạo diễn Nguyễn Hiếu, với sự hỗ trợ của đạo diễn kỳ cựu Khải Hưng trong vai trò biên tập, sẽ mang đến chho khán giả những câu chuyện gia đình ở một khía cạnh khác, đằng sau một bến đỗ an toàn và bình yên nhất trong cuộc đời con người sau những sóng gió, chông gai.  

Giải pháp cho các chương trình đỉnh cao biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội

  06/03/2017
Với 11 chương trình biểu diễn chất lượng cao của các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đời sống sân khấu kịch và ca múa nhạc đã và đang được tiếp thêm “luồng gió mới”. Tuy nhiên, từ đây cũng đặt ra nhiều nghi ngại khi nhìn về lâu dài để duy trì và giúp các đơn vị có thể tự lực tổ chức các chương trình mà không cần sự giúp sức từ Bộ. Nói một cách khác là làm như thế nào để các đơn vị có thể phát hành vé của các chương trình này khi biểu diễn tại đây. 

Chương trình hòa nhạc quốc tế tại vườn hoa Lý Thái Tổ

  05/03/2017
Tối 4-3, tại khu vực tượng đài và vườn hoa Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra chương trình hòa nhạc quốc tế ngoài trời “Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017”, do UBND thành phố Hà Nội và Tổng công ty Hàng không Việt Nam tổ chức. Mở đầu chương trình là Quốc ca Việt Nam với bản phối khí đặc biệt được các nghệ sĩ trình diễn cùng các tác phẩm âm nhạc cổ điển nổi tiếng thế giới. 

Đầu bếp Việt giới thiệu “hương vị Pháp”

  03/03/2017
NDĐT – Nổi tiếng trong giới là một đầu bếp chuyên món Việt và vô cùng yêu món Việt, nhưng lần này Hungazit Nguyễn lại đá sang “sân” ẩm thực châu Âu với những món ăn vô cùng độc đáo dựa trên một loại nguyên liệu cao cấp là Pate của Pháp. “Messages from France” là cuốn sách thứ ba của đầu bếp trẻ tuổi tài ba này, mang một tinh thần và phong cách hoàn toàn khác với những gì anh cho thấy trong hai cuốn sách trước đó.  

Y Phương với tập thơ song ngữ Vũ khúc Tày

  03/03/2017
Hội Nhà văn Việt Nam đã trao giải thưởng năm 2016 cho tập thơ song ngữ Việt - Tày "Vũ khúc Tày" của Y Phương và tập thơ "Tổ quốc nhìn từ biển" của Nguyễn Việt Chiến. “Vũ khúc Tày” viết về tình yêu, nhân tình thế thái, vẻ đẹp của văn hóa truyền thống trong một thế giới hiện đại. 

Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xử lý các quán karaoke sử dụng bài hát chưa được phổ biến

  02/03/2017
NDĐT – Phó Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trần Văn Minh vừa ký công văn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc chấn chỉnh các quán karaoke, điểm ca nhạc sử dụng các bài hát chưa được phổ biến.  

Nhà thiết kế danh tiếng đến Việt Nam nhân Ngày thiết kế Ý

  02/03/2017
NDĐT - Bà Barbara Trebitsch, nhà thiết kế, nhà nghiên cứu và là một giảng viên thời trang nổi tiếng của Italia, đã có mặt tại Hà Nội tham dự chuỗi sự kiện nhân Ngày Thiết kế Ý. Đây là sự kiện do sáng kiến của Bộ Ngoại giao Italia, với hàng loạt hoạt động nhằm tôn vinh và quảng bá ngành thiết kế của Ý ở nhiều thành phố lớn trên thế giới. 

Trưng bày 150 cây và 7.000 cành hoa trong lễ hội hoa anh đào Nhật Bản

  01/03/2017
NDĐT – Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, sẽ có khoảng 7.000 cành anh đào và 150 cây hoa trưởng thành được vận chuyển từ Nhật Bản sang để phục vụ cho lễ hội hoa anh đào sẽ diễn ra từ ngày 10 đến hết 12-3 tại khu vực Vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ. 

Công chiếu phim tài liệu về ban nhạc Bức Tường

  01/03/2017
NDĐT – “Chuyện ngày hôm qua” là bộ phim tài liệu của đạo diễn Đặng Linh – Hồng Thăng của hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương thực hiện về hành trình 20 năm gắn bó với âm nhạc của Bức Tường.