Nhà văn người Anh từng đoạt giải Nobel qua đời

NDĐT - Ngày 11-8, truyền thông địa phương đưa tin, Nhà văn người Anh Vidiadhar Surajprasad Naipaul (VS. Naipaul) từng đoạt giải Nobel đã qua đời ở tuổi 85 tại nhà riêng, TP London (Anh).  (12/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Số hóa bảo tồn thư tịch cổ của các dân tộc thiểu số tại Bắc Cạn

  30/07/2018
Bắc Cạn có bảy dân tộc cùng sinh sống và phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Qua nhiều thế hệ, những di sản văn hóa của các dân tộc vẫn được lưu giữ khá nhiều trong cộng đồng, nhất là thư tịch cổ, di vật, cổ vật, tài liệu… Trong đó, nhiều tài liệu là độc bản, nhưng đang đứng trước nguy cơ mai một. 

Mượn gió bẻ măng

  30/07/2018
Cơn mưa xối xả mãi chưa dứt. Nước sầm sập trút xuống mái nhà, kèm theo những cơn gió thổi mạnh. Nằm trong nhà mà lòng anh Gòn nóng ran như có lửa đốt. Mưa lớn nhiều ngày qua khiến vườn rau dập nát tơi tả, chuồng trại ngập lụt làm chết đến phân nửa đàn gia súc, gia cầm. 

Trở về tuổi thơ với không gian chợ quê truyền thống

  29/07/2018
Từ ngày 27 đến 29-7, tại Làng Văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội), Ban quản lý Làng văn hóa phối hợp Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm và một số làng nghề truyền thống trên địa bàn Hà Nội tổ chức Chương trình “Tuổi thơ với chợ quê”, nhằm tạo không gian để du khách tìm hiểu những nét sinh hoạt truyền thống của người Việt. Theo đó, người tham dự không những chỉ được hòa mình vào không gian chợ quê truyền thống với cổng tre, gánh hàng hoa, nón lá…; mà còn được thưởng thức những món ăn dân dã như bánh tẻ, bánh nếp, kẹo lạc, kẹo dồi...; tham gia trải nghiệm những trò chơi dân gian như ô ăn quan, rồng rắn lên mây, kéo mo cau…; làm những sản phẩm thủ công như bút tre, chuồn chuồn tre, tò he, nón lá... 

Di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đang bị “xâm lấn”

  27/07/2018
NDĐT - Cách trung tâm TP Đà Lạt (Lâm Đồng) khoảng 5 km về phía nam, hồ Tuyền Lâm được giới thiệu trên nhiều ấn phẩm du lịch địa phương, với vẻ đẹp thơ mộng và quyến rũ; được công nhận di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia năm 1998. Dù được đưa vào diện quản lý, bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng di tích cấp quốc gia này đang bị “xâm lấn”.  

Triển lãm ảnh “Hà Nội đổi mới và phát triển”

  26/07/2018
NDĐT - Nhân kỷ niệm mười năm ngày mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội (1-8-2008 – 1-8-2018), sáng 26-7, tại Bảo tàng Hà Nội, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Hà Nội đổi mới và phát triển”. 

Tu bổ đền, phát hiện di vật thời tiền sử

  26/07/2018
NDĐT - Ngày 25-7, Ban Quản lý Đền Thắm, huyện Chợ Mới, Bắc Cạn cho biết, trong quá trình tu bổ, tôn tạo khu di tích, đơn vị thi công phát hiện nhiều di vật thời tiền sử trong hang đá phía bên phải đền.  

Xúc động Chương trình nghệ thuật “Ký ức thời hoa lửa”

  25/07/2018
NDĐT - Tối 25-7, Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Ký ức thời hoa lửa” do Báo Nhân Dân, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt - Xô, Hà Nội. 

Tình yêu biển đảo qua tác phẩm của 12 tay máy

  25/07/2018
NDĐT – Nhân kỷ niệm 54 năm Chiến thắng trận đầu của Hải quân Nhân dân Việt Nam, ngày 2 và 5-8 (1964-2018); nhóm 12 nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh, những người được may mắn đến với Trường Sa cùng nhau tổ chức giới thiệu tới công chúng 120 bức ảnh sinh động, chân thực được ghi lại qua các chuyến đi bằng triển lãm mang tên “Trường Sa trong ta”. 

Trẻ em vui hè ở Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

  25/07/2018
NDĐT – Các em nhỏ sẽ được tham gia nhiều hoạt động vui chơi trong tháng 7 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam với chủ đề “Ngày hè của em”. 

25 thí sinh xuất sắc bước vào chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018

  23/07/2018
NDĐT - Tối 22-7, tại Quảng trường Bình Minh, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) đã diễn ra cuộc thi Hoa hậu Việt Nam 2018 vòng chung khảo phía bắc. Sau các phần thi, 25 thí sinh xuất sắc bước vào chung kết Hoa hậu Việt Nam 2018. 

Khoảng trời con gái - một vở diễn nhiều cảm xúc

  23/07/2018
Kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ðồng Lộc, Nhà hát Dân ca Nghệ An phối hợp Trung tâm bảo tồn, phát huy di sản dân ca xứ Nghệ vừa ra mắt vở diễn Khoảng trời con gái của tác giả Nguyễn Sĩ Ðại, do đạo diễn, NSND Lê Hùng dàn dựng.  

Làm gì để bảo vệ văn hóa cổ truyền Tây Nguyên? (Tiếp theo và hết) (*)

  22/07/2018
Bài 2: Không gian thực và “bảo tồn sống” - Dường như các hình thức văn hóa vật thể và phi vật thể cổ truyền Tây Nguyên giờ chỉ còn nương nhờ chủ yếu vào các hội diễn và hoạt động du lịch. Dẫu rằng, trong bối cảnh không gian sinh tồn biến động sâu sắc hiện nay, những giá trị văn hóa truyền thống phải lấy đó làm phương tiện cứu cánh, làm cơ hội để bảo tồn, phát triển; song thực tế đang diễn ra nhiều điều không ổn…