Hội thảo quốc tế giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản

Thứ Bảy, 03/11/2018, 15:28:24

NDĐT – Chiều 3-11, tại TP Cần Thơ, diễn ra Hội thảo khoa học Quốc tế giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản, đồng bằng sông Cửu Long - TP Cần Thơ 2018 chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản.

Hội thảo quốc tế giao lưu văn hoá Việt Nam - Nhật Bản

Tiết mục biểu diễn trống của các nghệ nhân Nhật Bản tại Cần Thơ.

Hội thảo do Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP Cần Thơ và Trường Đại học Cần Thơ phối hợp tổ chức. Đến dự có đồng chí Trương Tấn Sang, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước; lãnh đạo TP Cần Thơ; đại diện Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh; các doanh nghiệp và nghệ nhân, nghệ sĩ đến từ Nhật Bản cùng đông đảo nhà khoa học.

Hội thảo là dịp để các học giả Việt Nam - Nhật Bản trao đổi, tham luận xoay quanh các chủ đề về phong tục tập quán của người Nhật, lịch sử bang giao giữa hai nước, cũng như các vấn đề được đặt ra trong quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản giai đoạn hiện nay. Mối quan hệ giao lưu văn hoá, con người giữa hai dân tộc Việt Nam - Nhật Bản đã có gần 1.300 năm với nhiều biểu hiện tốt đẹp, gắn kết hai dân tộc. Sự tương đồng về văn hóa, những mối liên hệ trong lịch sử là nền tảng vững chắc cho sự phát triển quan hệ giữa hai nước.

Tăng cường hợp tác, giao lưu trong lĩnh vực văn hoá có vai trò quan trọng trong bối cảnh hợp tác mới, là phương tiện tốt nhất để tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, góp phần xây dựng mối quan hệ “từ trái tim đến trái tim”. Một trong những yếu tố quan trọng nhất để hiện thực hoá “quan hệ đối tác chiến lược” Việt Nam - Nhật Bản là giao lưu con người. Sự hiểu biết sâu sắc về nhau sẽ là nền móng cho sự phát triển các mối quan hệ khác.

Tại Hội thảo, các diễn giả, giảng viên người Việt Nam và Nhật Bản đã giới thiệu về lịch sử bang giao Việt Nam - Nhật Bản, giao lưu văn hoá - giáo dục - kinh tế - thương mại Việt - Nhật. Bên cạnh đó cũng thảo luận các vấn đề như: đạo đức kinh doanh của người Nhật, đào tạo nguồn nhân lực, những nét chính trong văn hoá, xã hội của nước Nhật và Việt Nam. Đây là những nét tinh túy về văn hoá và nghệ thuật truyền thống của hai đất nước đã được chắt lọc qua nhiều thế hệ.

Thông qua Hội thảo lần này, TP Cần Thơ mong muốn đẩy mạnh tình hữu nghị, hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học; thắt chặt, hiểu biết và tin cậy nhau hơn giữa người dân TP Cần Thơ và người dân các tỉnh, thành phố của Nhật Bản, để từ đó có thể đón tiếp nhiều đối tác, nhà đầu tư, doanh nghiệp và du khách Nhật Bản đến với Cần Thơ trong thời gian tới.

BÙI QUỐC DŨNG