Triển lãm “Sự bí ẩn của cơ thể người”: Yêu cầu Cục trưởng đích thân kiểm tra và báo cáo độc lập

Thứ Năm, 05/07/2018, 17:31:53

NDĐT – Tại buổi họp báo thường kỳ quý II của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa diễn ra chiều 5-7, Người phát ngôn của Bộ, Chánh Văn phòng Nguyễn Thái Bình cho biết, Bộ đã yêu cầu đích thân Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành vào TP Hồ Chí Minh kiểm tra và có báo cáo độc lập với báo cáo của Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh.

Triển lãm “Sự bí ẩn của cơ thể người”: Yêu cầu Cục trưởng đích thân kiểm tra và báo cáo độc lập

Poster triển lãm.

Bà Trần Thị Thu Đông, Cục phó Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết, trước đây đơn vị tổ chức triển lãm là Công ty Mega Vina đã đến Cục xin phép tổ chức tại Hà Nội. Tuy nhiên, căn cứ vào văn bản, Cục thấy nội dung triển lãm thuộc về y khoa và không thuộc thẩm quyền cấp phép của Cục, cho nên đã từ chối và chỉ đồng ý nếu trưng bày tại các trường y khoa phục vụ cho công tác nghiên cứu. Cục trưởng Vi Kiến Thành cũng đã hướng dẫn đơn vị tổ chức đến xin phép ở Bộ Y tế hoặc các đơn vị khác phù hợp. Bản thân bà Trần Thị Thu Đông cũng chia sẻ quan điểm rằng, triển lãm này nếu chỉ diễn ra trong khuôn khổ các trường y khoa thì sẽ không có những ý kiến trái chiều như vậy, và việc công khai trưng bày cơ thể người như vậy cũng không phù hợp với văn hóa Việt Nam.

Cục phó Trần Thị Thu Đông cũng cho biết, hiện tại chưa có văn bản pháp luật về quản lý hoạt động triển lãm nói chung mà chỉ có mỹ thuật và nhiếp ảnh.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết, sau khi gửi văn bản yêu cầu Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh báo cáo về triển lãm này, Cục trưởng Vi Kiến Thành đã có cuộc trao đổi nhanh với lãnh đạo Bộ một số nội dung như đã nêu ở trên. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã yêu cầu Cục trưởng Vi Kiến Thành phải đích thân vào TP Hồ Chí Minh để kiểm tra trực tiếp triển lãm và có báo cáo độc lập về triển lãm này, không phụ thuộc và báo cáo của Sở.

Về việc triển lãm kéo dài đến hết ngày 31-12, liệu Bộ có yêu cầu tạm dừng triển lãm trong thời gian chờ báo cáo, ông Nguyễn Thái Bình cho biết, Bộ phải chờ báo cáo đầy đủ để có hướng xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Đề nghị báo cáo về Triển lãm “Sự bí ẩn đặc biệt của cơ thể người”

TUYẾT LOAN