Nhạc trưởng Pháp biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam

Thứ Ba, 03/07/2018, 14:38:07

NDĐT – Đêm nhạc cổ điển nhân kỷ niệm 100 năm ngày mất của Claude Debussy, với sự tham gia của nhạc trưởng Pháp tài năng Michaël Cousteau chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, kết hợp ngón đàn tinh tế và điêu luyện của nghệ sĩ độc tấu piano Bích Trà sẽ cống hiến cho khán giả Thủ đô một đêm diễn đặc sắc và ý nghĩa.

Nhạc trưởng Pháp biểu diễn cùng Dàn nhạc Giao hưởng quốc gia Việt Nam

Sự kiện diễn ra vào ngày 7-7 tới, lúc 20 giờ, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam (77 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội), do Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội tổ chức.

Nhạc trưởng Michaël Cousteau nổi tiếng là một nghệ sĩ đa phong cách, danh mục tác phẩm biểu diễn của ông trải dài từ thời kỳ baroc cho tới những tác phẩm đương đại.

Trong sự nghiệp âm nhạc sáng chói của mình, ông đã có cơ hội chỉ huy nhiều dàn nhạc giao hưởng danh tiếng trên thế giới. Ở châu Âu, ông đã chỉ huy Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Lyon, Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Montpellier, Dàn nhạc giao hưởng Nancy-Lorraine và Dàn nhạc Giao hưởng Luxembourg.

Ông cũng đã từng là trợ lý chỉ huy của Gary Bertini tại Nhà hát giao hưởng quốc gia Paris, cùng Zoltan Pesko tại Deutsche Oper am Rhein (Düsseldorf) và thường xuyên tham gia cùng Emmanuel Krivine tại Dàn nhạc giao hưởng trẻ Pháp và Dàn nhạc giao hưởng Lyon.

Từ năm 2006, ông thường xuyên được mời tham dự với tư cách chỉ huy dàn nhạc trong nhiều chương trình của hệ thống Viện Pháp trên toàn thế giới: Roumanie, Nga, Indonesia, Thái-lan, Philippines…

Từ năm 2012, ông thường xuyên đến Trung Quốc tham gia chỉ huy các dàn nhạc, đặc biệt vào năm 2016, ông đã trở thành chỉ huy của Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Trung Quốc trong khuôn khổ Liên hoan âm nhạc danh tiếng Beijing Modern Music Festival.

Song song với đó, Michaël Cousteau cũng hợp tác thường xuyên với những dàn nhạc của Học viện âm nhạc quốc gia Paris và tham gia vào hoạt động giảng dạy chỉ huy dàn nhạc trong khuôn khổ mạng lưới các nhạc viện của thành phố Paris.

Đêm nhạc sẽ có sự góp mặt của nghệ sĩ piano tài năng Bích Trà. Chị được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghệ thuật với cha là nghệ sĩ violon Bích Ngọc và mẹ là NSND Trà Giang. Chị theo học chuyên ngành piano tại Nhạc viện Hà Nội cùng GS Trần Thu Hà và đã có buổi biểu diễn đầu tiên trước khán giả tại Nhà hát Lớn Hà Nội ở tuổi lên 10.

Năm lên 14 tuổi, chị được tuyển chọn theo học hệ Trung cấp tại Học viện Âm nhạc Gnessin và tiếp tục học với nghệ sĩ Lev Naumov tại Nhạc viện Moscow – Liên bang Nga. Sau đó, chị nhận được học bổng theo học tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh.

Trải qua một thời gian dài học tập và làm việc cùng các nghệ sĩ quốc tế trong các môi trường chuyên nghiệp, chị đã được trao tặng danh hiệu ARAM năm 2013 (Tổ chức của Học viện Âm nhạc Hoàng gia Anh) cho những cống hiến nổi bật trong âm nhạc.

Khán giả sẽ được thưởng thức hai tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp sáng tác của nhà soạn nhạc Claude Debussy: Khúc dạo đầu Buổi chiều của thần điền dãBiển. Khúc dạo đầu buổi chiều của thần điền dã được lấy cảm hứng từ bài thơ của Stéphane Mallarmé, là tác phẩm tiên phong của chủ nghĩa âm nhạc ấn tượng và điển hình cho phong cách âm nhạc của Debussy.

Bên cạnh niềm đam mê với âm nhạc và hội họa, những đại dương mênh mông cũng là nguồn cảm hứng dồi dào của Claude Debussy. Biển (La mer) được ông sáng tác trong vòng một năm rưỡi. Tác phẩm ra đời vào mùa hè năm 1905 và được dàn nhạc Lamoureux công diễn lần đầu tiên vào tháng 10-1905.

Tác phẩm được chia làm ba chương, miêu tả một cách tinh tế và chân thực bầu không khí của biển cả: Rạng đông tới buổi trưa trên biển, Trò chơi của những con sóng, Lời chuyện trò của gió và biển. Được xem như bản giao hưởng tuyệt vời nhất của Debussy, La mer (Biển) mang đến những liên tưởng phong phú cho người nghe, đồng thời cũng là tác phẩm có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn lao đối với phong cách sáng tác của nhiều thế hệ nhạc sĩ sau này.

Đêm nhạc cũng giới thiệu tới khán giả bản Concerto số 5 viết cho đàn piano, opus 103, là bản concerto cuối cùng trong sự nghiệp âm nhạc của nhà soạn nhạc tài năng Camille Saint-Saëns, một trong những nhà soạn nhạc tiêu biểu và quan trọng nhất của trường phái lãng mạn, là một trong những thần đồng âm nhạc của nước Pháp và toàn thế giới.

Đặc biệt, đêm nhạc sẽ giới thiệu tới khán giả tác phẩm Mầm sống lần đầu tiên được công diễn trên thế giới của nhạc sĩ Việt Nam Vũ Duy Cương.

THIÊN HƯƠNG