Đêm nhạc Pháp “Hương Paris”

Thứ Ba, 05/06/2018, 08:38:55

NDĐT - Vào 20 giờ, thứ bảy, ngày 9-6, Trung tâm văn hóa Pháp tại Hà Nội - L’Espace giới thiệu đêm nhạc Pháp “Hương Paris” của nghệ sĩ sáo flute Lê Thư Hương và những người bạn tại 24 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Đêm nhạc Pháp “Hương Paris”

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống âm nhạc, Lê Thư Hương đã bắt đầu học sáo từ năm tám tuổi và tốt nghiệp bằng cử nhân âm nhạc tại Học viện Âm nhạc Hoàng gia Đan Mạch, bằng thạc sĩ âm nhạc tại Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam. Cô đã từng theo học giáo sư, nghệ sĩ sáo nổi tiếng thế giới William Bennett qua các khóa masterclass ở Luân Đôn và nhận được học bổng từ Cục hợp tác phát triển quốc tế Thụy Điển để theo học chương trình biểu diễn nâng cao tại Học viện Âm nhạc Malmo - Thụy Điển.

Hiện tại, Lê Thư Hương đang theo học chương trình Tiến sĩ tại trường Đại học Bắc Texas - Hoa Kỳ dưới sự hướng dẫn của giáo sư Terri Sundberg, James Scott và Elizabeth McNutt.

Lê Thư Hương luôn hướng tới phong cách biểu diễn đa dạng và giàu màu sắc biểu cảm, với mong muốn chuyển tải tinh thần âm nhạc phương Đông nói chung và tinh thần âm nhạc truyền thống Việt Nam nói riêng qua sự thể hiện của cây sáo Tây cổ điển. Chị đã và đang thực hiện nhiều dự án trao đổi văn hóa giữa Việt Nam và quốc tế, đặc biệt là chuỗi dự án “Gặp gỡ Đông Tây” bao gồm các chương trình trao đổi văn hóa và các buổi hòa nhạc giữa các nghệ sĩ Đan Mạch, Hà Lan, Đức, Ba Lan, Uruguay và Việt Nam.

“Nghệ thuật trình diễn của Lê Thư Hương mang đến sự ấm áp và chân thật qua phong cách biểu diễn đầy cảm xúc đến tuyệt vời, khả năng điều khiển cây sáo điêu luyện chứa đựng những thanh âm đẹp và một kỹ thuật dày dặn”. Đây là những lời nhận xét đầy tâm huyết của nghệ sĩ sáo quốc tế James Scott dành cho Lê Thư Hương.

Đêm nhạc Hương Paris của Lê Thư Hương và những người bạn sẽ tái hiện một không gian âm nhạc đa hương sắc qua các tác phẩm âm nhạc Pháp kinh điển, từ nhạc phim cho đến Blues/Jazz và nhạc đương đại. Phần đầu của chương trình sẽ được dành riêng cho âm nhạc lãng mạn, những ca khúc Pháp, và những bản nhạc phim. Lê Thư Hương sẽ kết hợp cùng nghệ sĩ piano khách mời Lee Ji Sung trong bản Fantasie Op.79 dành cho sáo và piano của bậc thầy âm nhạc thính phòng Pháp- Gabriel Fauré.

Chị sẽ biểu diễn cùng những người bạn nghệ sĩ rất đặc biệt: ca sĩ Giang Trang cùng các nghệ sĩ đến từ khoa jazz Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam như nghệ sĩ piano Lâm Đức Chính, Nguyễn Minh Đức (bass), Hoàng Phú Tùng (trống) và Lương Việt Tú (piano).

Khán giả sẽ được thưởng thức những bản nhạc làm nên tên tuổi của Yann Tiersen trong bộ phim nổi tiếng Le fabuleux destin d’Amélie Poulain. Các bản nhạc trong phim đã không còn xa lạ với mọi khán giả yêu thích điện ảnh và âm nhạc Pháp: điệu valse vui tươi, trong sáng La Valse des montres đậm màu sắc Paris, Comptine d’un Autre été - L’après-midi, và Guilty được viết bởi Billie Holiday và được Yann Tiersen thu âm lại cho phim.

Cùng với đó là những bản nhạc quen thuộc với nhiều khán giả Việt Nam, ca khúc Bang Bang của Sonny Bono, với bản cover tiếng Pháp của Sheila. Và ca khúc La Maritza do Pierre Delanoë và Jean Renard đồng sáng tác, rất nổi tiếng vào những năm cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970 trên khắp thế giới và trở thành ca khúc được đông đảo giới trẻ Việt Nam yêu thích.

Và đặc biệt, Đêm nhạc Hương Paris sẽ giới thiệu tới khán giả Việt Nam Tổ khúc dành cho sáo và tam tấu piano jazz của nhạc sĩ người Pháp Claude Bolling, lần đầu tiên công diễn tại Việt Nam. Tác phẩm được biểu diễn lần này là một sự pha trộn tài tình và nhuần nhuyễn giữa các thể loại âm nhạc cũng như các màu sắc khác nhau của từng nhạc cụ, một sự kết hợp độc đáo giữa sáo cổ điển và tam tấu jazz.

Đ.N