Trưng bày những báu vật khảo cổ trở về từ Đức

Thứ Năm, 12/04/2018, 09:20:25

NDĐT – 320 báu vật khảo cổ từ thời Tiền sử đến thời Lê Trung Hưng (thế kỷ XVII- XVIII) vừa được giới thiệu tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, số 1 Tràng Tiền, Hà Nội, sau chuyến trưng bày kéo dài tại Đức.

 Trưng bày những báu vật khảo cổ trở về từ Đức

Mộ thuyền Châu Can.

Trưng bày chuyên đề mang tên “Báu vật khảo cổ học Việt Nam” do Bảo tàng Lịch sử quốc gia phối hợp với các Bảo tàng Bình Dương, Đồng Tháp, Hà Nội, Lâm Đồng, Phú Thọ, Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội, Ban Quản lý di tích và du lịch Mỹ Sơn, Viện Goethe Hà Nội và ba bảo tàng Quốc gia Đức là: Herne, Chemnitz, Reiss-Engelhorn phối hợp tổ chức.

Đây là những báu vật vừa được đưa đi trưng bày tại ba bảo tàng Herne, Chemnitz, Reiss-Engelhorn với diện tích trưng bày lên tới hơn 2.000m2. Trưng bày đã thu hút khoảng thu hút hơn 100.000 khách đến tham quan, trong đó có rất nhiều người dân Việt Nam đang sinh sống, học tập tại Đức. Đây là lần đầu tiên một trưng bày có quy mô lớn, số lượng hiện vật nhiều nhất được tuyển lựa từ các bảo tàng trải dài trong cả nước được trưng bày trong một hành trình quảng bá lịch sử, văn hóa Việt Nam kéo dài gần ba năm. Đây cũng là lần đầu tiên Bảo vật Quốc gia mộ thuyền Châu Can được đưa ra trưng bày ở nước ngoài.

Thạp đồng.

Tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Triển lãm được thu gọn, với quy mô khoảng 600m2 với các nội dung: Thời tiền sử, thời kỳ kim khí (gồm Văn hóa Đông Sơn, Văn hóa Sa Huỳnh, Văn hóa Đồng Nai); khảo cổ học lịch sử (Việt Nam 10 thế kỷ đầu Công nguyên, Chăm-pa và di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, Văn hóa Óc Eo- Phù Nam, thời kỳ phong kiến Việt Nam).

Trống đồng Phú Phương 1.

Triển lãm giới thiệu những báu vật lần đầu tiên được đưa ra công chúng hoặc rất ít khi được giới thiệu tới công chúng như mộ thuyền Châu Can, tượng động vật (văn hóa Đồng Nai, khai quật tại Tân Uyên, Bình Dương năm 1977), nha chương (đồ vật thể hiện uy quyền của người đứng đầu thời Đông Sơn), các đồ tùy táng, minh khí, đồ trang sức, vũ khí, vật dụng, trống đồng Trường Thịnh, trống đồng…

Điểm nhấn của triển lãm là mộ thuyền Châu Can, với đầy đủ di cốt của một người đàn ông hơn 60 tuổi, cao khoảng 1,7m, được khai quật tại cánh đồng thôn Nội, xã Châu Can, huyện Phú Xuyên (Hà Tây cũ). Đây là ngôi mộ được bảo toàn nguyên vẹn nhất với đầy đủ quan tài được làm bằng thân cây gỗ bổ đôi, khoét rỗng, chôn sâu ở độ sâu 2,15m. Đồ tùy táng được chôn theo khá đầy đủ gồm cả vật dụng sinh hoạt, sản xuất và vũ khí như nồi gốm, khay gỗ, muôi bằng nứa, lao và rìu bằng đồng. Đây cũng là mộ cổ hiếm hoi còn đầy đủ nguyên vẹn cả xương cốt và đồ tùy táng, với niên đại khoảng 2.300 năm.

Triển lãm kéo dài đến hết tháng 7-2018.

TUYẾT LOAN