“Câu chuyện tơ tằm” lên sàn thời trang

Thứ Tư, 14/03/2018, 09:21:05

NDĐT – Những khung cửi se tơ dệt lụa không còn nằm ở phía sau thời trang nữa, mà đã hiện diện trên sân khấu cùng với các bộ trang phục của 16 nhà tạo mẫu Việt Nam và hai nhà tạo mẫu Italia trong sự kiện Tuần lễ thời trang Việt Nam – Italia 2018.

“Câu chuyện tơ tằm” lên sàn thời trang

Các nghệ nhân trồng dâu nuôi tằm từ Bảo Lộc (Lâm Đồng), Nha Xá (Duy Tiên, Hà Nam)… sẽ cho khán giả được thấy trọn vẹn quy trình làm ra một tấm vải lụa hoặc đũi như thế nào, từ khâu chọn kén, tuốt tơ, se tơ, quay tơ, cho đến dệt vải, nhuộm, in…

Anh Huỳnh Tấn Phước (Bảo Lộc, Lâm Đồng) cho biết, con kén đôi thì cho sợi tơ dày, chuyên dùng cho thoi chạy sợi ngang tấm lụa, còn con kén đơn cho sợi tơ mảnh hơn, để dệt sợi dọc. Sợi ngang dày và thô làm nên tấm vải đũi, còn sợi ngang và dọc đều mảnh thì sẽ dệt ra lụa. Khung cửi và máy dệt dùng thoi gỗ là của người dân làng lụa Nha Xá, được đóng theo mẫu máy dệt từ năm 1940, hoàn toàn thủ công.

Những nong tằm vàng óng và trắng muốt cũng được phơi tại chỗ, và không có thông tin của những người thợ trồng dâu nuôi tằm lâu năm thì ít ai biết được rằng tằm ăn lá sắn cho kén trắng, còn tằm ăn lá dâu cho kén vàng ươm. Đây cũng là lần đầu tiên anh Huỳnh Tấn Phước cùng chị Hà Thị Hoa và các anh chị chuyên làm lụa ở Bảo Lộc, Nha Xá… với các thương hiệu Thái Nam Silk, Viétilk, Silky Vietnam, Baoloc Silk, Lụa Việt, Nhật Minh Silk, Hà Bảo Silk… trình diễn toàn bộ quy trình sản xuất lụa tại một sự kiện thời trang.

Khung dệt theo lối cổ.

Song song với triển lãm về quy trình ươm tơ dệt lụa đặt tại Casa Italia 18 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội từ ngày 14-3, chương trình thời trang tôn vinh chất liệu lụa thông qua các bộ sưu tập Thu Đông của các nhà thiết kế Italia và Việt Nam như Gaudiômnte, Bianco Levrin, Cao Duy, Phương Thanh, Nhi Hoàng, Hùng Việt, Hà Duy, Cao Minh Tiến, Trần Thanh Mẫn, Chula, Ngọc Hân, Duy Nguyễn, Hảo Nguyễn, Xuân Hảo… sẽ mang đến cho khán giả cái nhìn về chủ đề “Bền vững”. Các bộ sưu tập sẽ lần lượt được giới thiệu trong ba đêm diễn từ 17 đến hết 19-3 tại Vườn hoa Diên Hồng (vườn hoa Con Cóc), Hà Nội.

Đây là chương trình mà Hội đồng thời trang Ý – Việt và Đại sứ quán Italia tại Việt Nam tổ chức, nhằm kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Thông điệp của chương trình mà ban tổ chức muốn gửi gắm là nêu cao giá trị và văn hóa của những ngành nghề thủ công, từ đó nhấn mạnh chủ đề xuyên suốt trong quan hệ ngoại giao Italia – Việt Nam: “Bền vững”.

KHÁNH NGUYÊN