Phim Việt 2018

Chờ đợi những kỷ lục

Thứ Ba, 13/02/2018, 22:31:56

Năm 2017 đã ghi nhận nhiều con số ấn tượng của điện ảnh Việt Nam, trong đó có những kỷ lục lần đầu đạt được. Vì vậy, giới làm phim và công chúng yêu điện ảnh có lý do để hy vọng vào những thành công lớn hơn trong năm 2018.

Chờ đợi những kỷ lục

"Tháng năm rực rỡ", bộ phim về tuổi thanh xuân sẽ ra mắt vào tháng 3-2018.

Đầu tư mạnh mẽ để bứt phá

Theo số liệu chính thức của Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), tổng doanh thu phòng vé năm 2017 tại Việt Nam là 3.250 tỷ đồng với 45 triệu lượt khán giả đến rạp xem phim; trong đó, doanh thu từ phim Việt Nam chiếm 25%. Cả nước có 760 phòng chiếu, tăng 32% so với năm 2016. Với số dân hơn 90 triệu người, mức sống được nâng cao, có thể nói điện ảnh đang là một trong những loại hình văn hóa - giải trí được ưa chuộng nhất. Mặc dù phần lớn các cụm rạp hiện đại tập trung ở các thành phố lớn nhưng ngày càng có nhiều nhà đầu tư trong nước và ngoài nước quan tâm đến lĩnh vực này. Không chỉ mở rộng phạm vi rạp chiếu mà quy mô đầu tư cho nhiều phim cũng tăng lên, cho thấy điện ảnh vẫn là thị trường giàu tiềm năng.

Năm nay, các đơn vị phát hành phim vẫn tiếp tục đầu tư, xây dựng nhiều cụm rạp, phòng chiếu được trang bị công nghệ hiện đại nhằm thu hút khán giả. Đại diện CJ CGV, chuỗi rạp phim của tập đoàn Hàn Quốc đang nắm phần lớn thị phần chiếu phim ở Việt Nam cho biết, trong giai đoạn 2018-2020 hãng sẽ tiếp tục đầu tư 200 triệu USD vào việc nâng cấp và xây mới các cụm rạp. Còn Trung tâm Chiếu phim quốc gia sẽ mở cửa phục vụ công chúng thêm tám phòng chiếu hiện đại vào cuối năm 2018; mở cơ sở mới tại TP Hồ Chí Minh với ít nhất bảy phòng chiếu; tiến tới xây dựng một cơ sở nữa tại miền trung. Đây là đơn vị nhà nước hiếm hoi đứng vững và phát triển ngang hàng với các “đại gia” chiếu phim tư nhân hoặc liên doanh nước ngoài hiện nay. Chuỗi rạp chiếu phim giá rẻ Beta Media cũng sẽ đưa thêm 10 cụm rạp đi vào hoạt động, nâng tổng số cụm rạp phim giá rẻ của hãng này lên con số 20, trong đó có nhiều cụm rạp nằm ở các quận, huyện ngoại thành của Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và các thành phố trực thuộc Trung ương khác. Như vậy, khán giả yêu phim trên cả nước ngày càng có nhiều cơ hội tiếp cận phim chiếu rạp.

Bên cạnh đó, việc đầu tư cho sản xuất phim cũng được dự đoán sẽ tăng mạnh. Kinh phí vài chục tỷ đồng cho một bộ phim giờ đây là khá phổ biến. Nhiều công nghệ làm phim tiên tiến của khu vực và thế giới đã bắt đầu được áp dụng. Một số dự án “khủng” trong năm 2018 được chú ý như Người bất tử (đạo diễn Victor Vũ), Tháng năm rực rỡ (Nguyễn Quang Dũng), Lật mặt 3 (Lý Hải), Sơn Tinh - Thủy Tinh (Victor Vũ, Trương Ngọc Ánh), Chàng vợ của em (Charlie Nguyễn)...

Nhiều nhân tố mới lạ

Đến thời điểm này, có khoảng 40 dự án phim đã được chính thức công bố sẽ ra mắt trong năm 2018. Đáng chú ý, không còn tình trạng chỉ đua nhau ồ ạt dịp lễ, Tết, mà phim Việt bây giờ ra mắt quanh năm, mỗi tháng có ba tới bốn phim với thể loại, đề tài khá phong phú. Bên cạnh các “lão làng” đã quen thuộc trong làng phim như CJ Entertainment, Galaxy M&E, HK Film..., thị trường điện ảnh Việt Nam có thêm nhiều tên tuổi mới mẻ như Golden Lion Film, MCVs, Hồng Hạc Media, Real Picture,...

Phim remake (làm lại) từng tạo ra cơn sốt năm 2016-2017, nay đã hạ nhiệt. Vẫn có nhà sản xuất hứng thú với loại phim này nhưng để tránh thua lỗ, họ chỉ đầu tư Việt hóa những kịch bản phim Hàn Quốc đã thành công vang dội trước đó. Chẳng hạn, các phim remake sẽ chiếu trong năm nay là: Tháng năm rực rỡ, Yêu em bất chấp, Ông ngoại tuổi 30, Vợ tôi là gang-xtơ...

Sau thành công trong mơ của Em chưa 18 với doanh thu kỷ lục 175 tỷ đồng, hay hiện tượng Cô gái đến từ hôm qua và một số bộ phim khác của năm 2017, phim về tuổi thanh xuân tiếp tục được khai thác. Thể loại phim hành động, kinh dị cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn trên màn ảnh năm 2018 với các phim như: Tội ác bẩm sinh (hợp tác với Ấn Độ), Ảo ảnh (hợp tác với Hồng Công - Trung Quốc), Hoán đổi, Xưởng thứ 13,... Dự án phim Sơn Tinh - Thủy Tinh được giới thiệu là thể loại hành động - kỳ ảo dựa trên chất liệu văn học dân gian, đang gây tò mò rất lớn vì đề tài gần gũi với mọi người nhưng không hề dễ dàng khi đưa lên phim điện ảnh.

Năm 2018, nhiều đạo diễn trẻ lần đầu thử sức với điện ảnh sẽ có sản phẩm ra mắt như Nguyễn Phúc Huy Cương với Mùa hè năm ấy, Duy Joseph với Trường học bá vương, Mai Hoàng với Cô dâu đi mướn,... Bên cạnh đó là một số dự án của những nghệ sĩ “lấn sân”: Nhạc sĩ Nguyễn Hà đạo diễn phim Thử yêu rồi biết, ông bầu Hoàng Vũ chạm ngõ điện ảnh với phim Em đẹp em có quyền. Ngoài ra, còn một loạt gương mặt quen thuộc khác cũng đều gắn liền với các dự án đã được công bố như Đinh Thái Thụy, Phan Gia Nhật Linh, Mai Thế Hiệp, Nguyễn Quang Dũng... Những cái tên này hứa hẹn đem lại sinh khí mới cho phim Việt năm nay.

Cùng với dòng phim giải trí, các phim nghệ thuật mang đậm dấu ấn cá nhân tác giả, có tính sáng tạo cũng đang được chờ đợi là Song Lang của đạo diễn Việt kiều Leon Lê, với nội dung tôn vinh nghệ thuật cải lương truyền thống; Culi không bao giờ khóc của đạo diễn Phạm Ngọc Lân, được chọn tài trợ bởi quỹ điện ảnh của Liên hoan phim quốc tế Can (Cannes, Pháp) năm 2017; Người vợ ba của đạo diễn Nguyễn Phương Anh cũng được đầu tư sản xuất bởi các nguồn tài trợ quốc tế, xoay quanh cuộc sống của một cô gái trẻ khi về làm vợ lẽ một người đàn ông lớn tuổi ở thế kỷ 19, do diễn viên người Pháp gốc Việt Trần Nữ Yên Khê và NSND Như Quỳnh đóng vai chính; Thằng ròm của Trần Dũng Thanh Huy khai thác những góc khuất của xã hội thông qua thân phận một cậu bé sống ở khu ổ chuột; 578 của đạo diễn Lương Đình Dũng lên án tệ nạn ấu dâm...

Và không thể không nhắc đến đó là dự án phim Nhà nước đặt hàng Người yêu ơi (đạo diễn Bùi Trung Hải, kịch bản Đỗ Bích Thúy) của nhà sản xuất Công ty cổ phần đầu tư và phát triển phim truyện Việt Nam, tiền thân là Hãng Phim truyện Việt Nam.

Có thể nói, phim Việt sẽ có một năm rất tưng bừng và gần như chắc chắn sẽ tiếp tục lập kỷ lục về số lượng phim được sản xuất, cũng như số khán giả đến rạp xem phim.

MỸ HẠNH