Festival Nghệ thuật biểu diễn thế giới tổ chức tại Đà Nẵng

Cơ hội quảng bá nghệ thuật sân khấu Việt Nam

Chủ Nhật, 04/02/2018, 19:35:13

Trong năm 2017, đạo diễn Lê Quý Dương (Trong ảnh) tiếp tục được tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Hiệp hội Sân khấu thế giới (ITI) nhiệm kỳ 2017- 2020 thuộc UNESCO và Chủ tịch Diễn đàn Festival quốc tế (International Festival Forum) của ITI. Đây cũng là điều kiện thuận lợi giúp vận động đưa Festival Nghệ thuật biểu diễn thế giới lần thứ nhất - 2018 về tổ chức tại TP Đà Nẵng từ ngày 1 đến 7-7 năm nay. Phóng viên Báo Nhân Dân đã có cuộc phỏng vấn đạo diễn Lê Quý Dương về sự kiện này.

Cơ hội quảng bá nghệ thuật sân khấu Việt Nam

PV: Xin ông giới thiệu đôi nét về Hiệp hội Sân khấu thế giới và Diễn đàn Festival quốc tế?

Đạo diễn Lê Quý Dương: Hiệp hội Sân khấu thế giới (ITI) được UNESCO sáng lập năm 1948 với mong muốn tạo nên một mối liên kết sáng tạo bền vững và bình đẳng giữa các quốc gia trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu biểu diễn, nhất là khát vọng hòa bình giữa bối cảnh sau chiến tranh thế giới lần thứ hai (1939 – 1945) với quá nhiều đau thương mất mát cho nhân loại. Sau gần 70 năm thành lập, tới nay, ITI có 90 quốc gia thành viên chính thức, có văn phòng chính tại trụ sở UNESCO ở Pa-ri (Pháp) và một văn phòng mới được thành lập tại Thượng Hải (Trung Quốc). Diễn đàn Festival quốc tế là một diễn đàn lớn của ITI và UNESCO có vai trò kết nối, định hướng và hoạch định chiến lược sáng tạo và tổ chức các festival nghệ thuật biểu diễn trên phạm vi toàn cầu.

PV: Thật vinh dự cho nghệ thuật sân khấu biểu diễn Việt Nam khi có đại diện được bầu vào Ban Chấp hành ITI và Diễn đàn Festival quốc tế. Theo ông, sân khấu biểu diễn Việt Nam đang phát triển và hội nhập quốc tế như thế nào?

Đạo diễn Lê Quý Dương: Sau nhiều năm làm việc trong môi trường nghệ thuật sân khấu biểu diễn quốc tế, khi trở về Việt Nam, tôi nung nấu khát vọng góp phần vào quá trình đưa nền nghệ thuật sân khấu biểu diễn của chúng ta tự tin hội nhập đời sống sân khấu thế giới. Việt Nam chúng ta có một kho tàng di sản văn hóa nghệ thuật sân khấu biểu diễn truyền thống vô cùng đặc sắc, đa dạng và độc đáo, trong đó có nhiều di sản được công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Tuy nhiên, để sân khấu hiện đại có thể phát triển và song hành cùng thời đại và kế thừa các di sản sân khấu truyền thống, từ đó có được các tác phẩm sân khấu biểu diễn lớn mang tầm vóc quốc tế, các nghệ sĩ sân khấu Việt Nam phải có đủ điều kiện và kỹ năng để hội nhập được với đồng nghiệp thế giới trong các dự án sân khấu lớn mang tính toàn cầu. Mục tiêu đó vẫn là những câu hỏi lớn của sân khấu Việt Nam hiện nay. ITI nói chung, Diễn đàn Festival quốc tế do tôi điều hành đang có những chương trình hành động hết sức cụ thể bằng việc định hướng cho các hoạt động nghệ thuật sân khấu biểu diễn và festival quốc tế thực sự tham gia sâu rộng và đồng hành cùng với các vấn đề của nhân loại hôm nay.

PV: Chúng tôi được biết sáng kiến tổ chức Festival Nghệ thuật biểu diễn Thế giới lần thứ nhất - 2018 của ông đã được Đại hội lần thứ 35 của ITI thông qua và được quyết định tổ chức tại TP Đà Nẵng vào quý III năm nay. Xin cho biết tại sao lại chọn Đà Nẵng mà không phải là một thành phố khác trên thế giới?

Đạo diễn Lê Quý Dương: Thật ra có rất nhiều quốc gia và thành phố trên thế giới muốn đăng ký thực hiện dự án này vì nó có ý nghĩa quan trọng trong dịp kỷ niệm 70 năm thành lập ITI (1948 - 2018). Festival Nghệ thuật biểu diễn thế giới góp phần nâng cao giá trị sáng tạo nghệ thuật và tính thực tiễn của ITI và Diễn đàn Festival quốc tế trong việc liên kết các nghệ sĩ sân khấu và các tác phẩm của họ trên phạm vi quốc tế rộng lớn. Chúng tôi có mục tiêu rõ ràng là hướng sân khấu biểu diễn đến gần hơn nữa với từng quốc gia, khu vực và quốc tế trong nỗ lực đưa ra tiếng nói chung của sân khấu thế giới hướng tới những giá trị nhân văn cao quý của nhân loại.

Đà Nẵng được lựa chọn vì đây là một thành phố hội tụ tương đối đầy đủ các yếu tố cần thiết để tổ chức một festival quốc tế. Trước tiên, đây là thành phố trẻ, đã đạt được những thành tựu lớn về kinh tế - xã hội trong 20 năm đổi mới vừa qua và đang phát triển theo định hướng trở thành một thành phố của các sự kiện quốc tế lớn, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật, thể thao, giải trí và du lịch. Đà Nẵng tiềm ẩn trong đó sự kết tinh của các giá trị văn hóa bản địa và giao lưu quốc tế to lớn. Đây là thành phố nằm ở giữa hai đầu đất nước, đồng thời là một trong những vị trí trung tâm của khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Thành phố có cơ sở hạ tầng và giao thông thuận lợi. Ý thức của người dân về chính thành phố của mình đang tiếp tục được nâng cao và bồi đắp bởi một tình yêu và niềm tự hào đáng trân trọng. Quan điểm của chúng tôi là nghệ thuật sân khấu biểu diễn cần được thể hiện ở vùng đất tràn đầy sức trẻ, năng động và tương lai phồn thịnh. Nơi mà nghệ thuật sân khấu biểu diễn có được cơ hội để thể hiện mạnh mẽ nhất đặc trưng của mình là kết nối các dân tộc, các quốc gia, các nền văn minh trong khát vọng hiểu biết và chia sẻ vì một thế giới tốt đẹp hơn. Thuận lợi lớn nhưng khó khăn cũng không nhỏ vì Đà Nẵng chưa có nhiều các nhà hát đạt tiêu chuẩn quốc tế. Cộng đồng cư dân của thành phố nói chung chưa có thói quen thưởng thức sân khấu biểu diễn như một nhu cầu mặc định của cuộc sống hiện đại, nhưng tôi tin tưởng vào sự thành công bởi sự ủng hộ và phối hợp thực hiện của lãnh đạo và nhân dân Đà Nẵng.

PV: Ông có thể cho biết đôi điều về hình thức tổ chức và nội dung chương trình của festival?

Đạo diễn Lê Quý Dương: Với sự ủng hộ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cùng các bộ, ban, ngành liên quan, TP Đà Nẵng nói riêng và đất nước Việt Nam nói chung, tương lai gần sẽ trở thành điểm đến của đời sống văn hóa, nghệ thuật, du lịch, thể thao, giải trí và các sự kiện quốc tế lớn. ITI và Diễn đàn Festival quốc tế mong muốn Festival Nghệ thuật biểu diễn thế giới lần thứ nhất tại Đà Nẵng sắp tới sẽ không chỉ là nơi hội tụ các tác phẩm sân khấu biểu diễn độc đáo được lựa chọn từ các châu lục mà còn là một cơ hội để sàng lọc và giới thiệu các loại hình sân khấu biểu diễn và các tác phẩm sân khấu độc đáo nhất của các nhà hát, các đoàn nghệ thuật và nghệ sĩ sân khấu biểu diễn của chúng ta tới bạn bè, đồng nghiệp quốc tế, góp phần thúc đẩy sâu rộng quá trình phát triển và hội nhập quốc tế của nghệ thuật sân khấu biểu diễn Việt Nam.

PV: Xin trân trọng cảm ơn ông!

TIẾN CƯỜNG (thực hiện)