Công diễn vở “Quẫn” trên sân khấu Nhà hát Lớn

Thứ Hai, 08/01/2018, 09:47:32
 Font Size:     |        Print
 

NDĐT – Sau nhiều lần trình diễn tại nhiều sân khấu với quy mô khác nhau, lần đầu tiên vở hài kịch “Quẫn” của cố tác giả Lộng Chương được Luc Team trình diễn trang trọng trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội.

Vở kịch được ra mắt đúng dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố tác giả, nhà soạn kịch nổi tiếng Lộng Chương. “Quẫn” được cố tác giả Lộng Chương viết vào những năm 60, kể về gia đình tư sản Đại Cát đã dùng mọi thủ đoạn giấu diếm, tẩu tán của cải nhằm đối phó với chủ trương công tư hợp doanh của nhà nước lúc bấy giờ. Cách đây nửa thế kỷ, vở kịch do đạo diễn Trần Hoạt dàn dựng đã gây tiếng vang lớn, kéo dài suốt gần một thập kỷ và trở thành một kiểu mẫu hài kịch một thời.

Làm mới vở kịch sau hơn 50 năm, đạo diễn Trần Lực muốn hướng đến một cách làm mới trong sân khấu kịch hiện nay: sân khấu biểu hiện – ước lệ. Anh đã sử dụng một thứ ngôn ngữ sân khấu đơn giản, tối giản sân khấu, nhưng đẩy trình độ diễn xuất của diễn viên lên mức cao, từ đó kích thích trí tưởng tượng của khán giả.

Năm 2017, Luc Team đứng đầu là đạo diễn Trần Lực đã cho ra mắt vở diễn “Cơn ghen của Lọ Lem” của nhà soạn kịch nổi tiếng Molière. Vở kịch đã “đỏ đèn” tới năm buổi trong một tháng, làm thay đổi thói quen xem kịch của một số khán giả Hà Nội. Với “Cơn ghen của Lọ Lem” và “Quẫn”, Luc Team đã mạnh dạn tuyên bố “có thể sống khỏe với kịch nói”.

Điểm đặc biệt của “Quẫn” là chỉ duy nhất NSND Lê Khanh là thành viên có tên tuổi tham gia vở kịch. Còn lại hoàn toàn là các diễn viên vừa tốt nghiệp trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội. Vở kịch lần đầu tiên ra mắt tại Liên hoan Sân khấu Thủ đô đã giành được HCB, cùng HCV cá nhân cho Trương Mạnh Đạt vai Đại Cát, hai HCB cá nhân cho Nguyễn Ngọc Trâm (vai Đại Hưng) và Nguyễn Phương My (vai Đại Lợi), đồng thời đạo diễn Trần Lực cũng đoạt giải Đạo diễn xuất sắc nhất.

Một số hình ảnh trong vở kịch:

KHÁNH NGUYÊN. Ảnh: Luc Team cung cấp

Chia sẻ