Đạo diễn Lưu Trọng Ninh trở lại với “Hoa cỏ may”

Thứ Bảy, 07/10/2017, 01:15:05
 Font Size:     |        Print
 

Ê kíp làm phim "Hoa cỏ may" phần 3.

NDĐT – Sau ba năm “mất tích” trên phim trường , vào rừng ở ẩn (theo cả nghĩa bóng và nghĩa đen), yên vị với chức “trưởng thôn”, đạo diễn Lưu Trọng Ninh đã trở lại bằng bộ phim “Hoa cỏ may” phần 3.

Hồi những năm 2001, “Hoa cỏ may” của đạo diễn Lưu Trọng Ninh từng trở thành cơn sốt trong chương trình Văn nghệ chiều chủ nhật trên kênh VTV3. Bộ phim từng đem lại danh tiếng và khởi đầu sự nghiệp cho cả dàn diễn viên hồi đó như Hồ Ngọc Hà, Hải Anh, Vi Cầm, Quyết Thắng, Công Dũng… Đạo diễn chia sẻ: “Hồi ấy giữa muôn vàn những bộ phim chỉ nói về sản xuất, công tác… thì “Hoa cỏ may” là một hiện tượng lạ, vì phim chỉ nói đến tình yêu mà không đề cập đến bất kỳ điều gì liên quan đến các đề tài phổ biến thời bấy giờ. Nhiều ý kiến phản đối bộ phim, thậm chí đòi dừng phát sóng. Phải sau một thời gian, phim mới có hiệu ứng tốt”.

“Trẻ và mới” là những gì anh khẳng định về “Hoa cỏ may” phần 3. Sau tuổi thơ êm đềm và bình an của phần 1 và 2, như lời diễn viên Hải Anh bật mí, Lưu Trọng Ninh đã bày tỏ ý tưởng về phần tiếp theo khi để một cái kết mở. “Chắc chắn sẽ là giông bão, khi lứa trẻ thơ ngây ấy nay đã trưởng thành và bước vào sóng gió của cuộc đời. Và đây sẽ là bộ phim thoát hẳn ra khỏi hai phần trước, có sức trẻ mạnh mẽ, cùng với dàn diễn viên tay ngang, hết sức mới mẻ” – đạo diễn khẳng định.

Đoàn làm phim giao lưu với báo chí.

Ít ai biết được, người nảy ra ý tưởng làm tiếp phần 3 của “Hoa cỏ may” lại chính là Hồ Ngọc Hà, người nổi tiếng nhất nhì làng giải trí hiện nay. Thành danh và chính thức bước vào con đường nghệ thuật từ bộ phim “Hoa cỏ may” phần đầu, đến nay Hồ Ngọc Hà đã có trong tay một sự nghiệp đáng nể với hoạt động nghệ thuật phong phú: làm người mẫu, đóng phim, ca hát… Đạo diễn Lưu Trọng Ninh cho biết, chính Hà là người liên hệ với Hải Anh và rủ Hải Anh trở lại với bộ phim. “Tuy nhiên, do rất nhiều hoàn cảnh, như điều kiện tài chính hạn hẹp của một bộ phim truyền hình khó có thể đáp ứng chi phí cho một ngôi sao ăn khách từ TP Hồ Chí Minh ra đóng phim trong một thời gian dài, rồi quỹ thời gian hạn hẹp của Hà, lúc nào lịch làm việc cũng kín mít, hơn nữa, ở phần trước, Hà đã khép lại “phần việc” của mình, và nhân vật của cô đã ra khỏi bộ phim, cho nên Hồ Ngọc Hà không thể có mặt ở phần 3 này” – anh chia sẻ. “Tôi thực sự tiếc, vì bây giờ Hà cũng như nhân vật của mình, đã chín, đã trưởng thành lên rất nhiều, và cô ấy có đủ độ đằm, độ từng trải để đảm nhận nhân vật của mình sau từng ấy năm”.

Tiếp tục trở lại với phần ba, có nhân vật của ba nam diễn viên Hải Anh, Quyết Thắng và Công Dũng. Hạnh Sino, Lương Giang, Cường Seven là nhóm nhân vật mới xuất hiện. Còn Vân Anh (vai Thủy), Nguyễn Thị Ha (vai Na) và Thiện Tùng (vai Tiến) là những người vô cùng dũng cảm khi đảm nhiệm các vai diễn đã mang lại bước khởi đầu sự nghiệp và tạo dấu ấn sâu sắc trong lòng khán giả cả những diễn viên đi trước.

Diễn viên Lương Giang thể hiện bài hát trong phim.

Đạo diễn Lưu Trọng Ninh chia sẻ: “Nhiều diễn viên tôi chọn mà không cần casting. Tôi dựa vào vẻ bề ngoài của họ, thần thái của họ có hợp với nhân vật mà tôi hình dung ra không. Thậm chí, có những người tôi gặp ngoài đường, thấy ưng, vòng xe lại tự giới thiệu và đề nghị họ đóng phim, rồi ba ngày sau đến quay luôn. Tôi ưng những diễn viên tay ngang hơn là diễn viên thạo nghề, bởi ban đầu họ có thể chưa nhuyễn, chưa bắt được cái “cốt” của nhân vật, nhưng một thời gian là họ ngấm, và diễn rất thật. Ngược lại, diễn viên thạo nghề có thể tạo được ấn tượng rất tốt ở buổi casting, nhưng sau lại lộ rõ chất “diễn” của mình, không tỏa ra được cái thật ngấm từ nhân vật”.

“Hoa cỏ may” phần 3 là sự quan sát, dõi theo và chiêm nghiệm về cuộc sống cũng như con đường lập nghiệp của những người trẻ ở giai đoạn 10 năm sau. Những thành công và thất bại trong sự nghiệp, những tính cách, cá tính của mỗi người, cuộc sống riêng hạnh phúc hay bất hạnh, những chồng chéo giằng xé giữa các mối quan hệ, giữa quá khứ và hiên thực, những cuộc kiếm tìm tình yêu từ sự chân thành hay man trá, lọc lừa.. tất cả được đạo diễn kể lại bằng cả những trải nghiệm của mình ở phần 3.

“Sau ba năm “đi trốn”, tôi trở lại với đầy ắp những dự định về phim” - Lưu Trọng Ninh khẳng định. Được biết, hai dự án kế tiếp của anh là “Bến tình” chuyển thể từ “Bến không chồng” thành phim truyền hình, sắp ra mắt, và “Truyện Kiều”, đang trong giai đoạn chuẩn bị. “Hoa cỏ may” sẽ ra mắt khán giả vào 20 giờ 45 các ngày thứ 2, 3 và thứ 4 hằng tuần trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 11-10.

TUYẾT LOAN. Ảnh: VFC

Chia sẻ