Công nghệ là giải pháp cho du lịch thông minh

Thứ Sáu, 06/10/2017, 10:01:33
 Font Size:     |        Print
 

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương phát biểu tại hội thảo.

NDĐT - Công nghệ, kết nối, dữ liệu thông minh sẽ là một phần của hệ thống dữ liệu thông minh đang được hình thành nhằm đưa ngành du lịch tiến vào “con sóng” của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Ý tưởng đưa khu công nghệ cao (CNC) Hòa Lạc trở thành thành phố khoa học thông minh, hỗ trợ những giải pháp, công nghệ cho ngành du lịch thông minh đã được trình bày tại Hội thảo “Du lịch thông minh - Cơ hội và thách thức đối với du lịch Việt Nam” vào ngày 6-10 tại Hà Nội.

Theo Công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, doanh số du lịch trực tuyến trên thế giới năm 2016 tăng 13,8% và đạt giá trị khoảng 565 tỷ USD, trong đó thị trường châu Á - Thái Bình Dương vươn lên dẫn đầu thế giới về du lịch trực tuyến từ năm 2017. Tại khu vực Đông-Nam Á, Google dự đoán giá trị của du lịch trực tuyến sẽ tăng từ 22 tỷ USD năm 2015 lên 90 tỷ USD vào năm 2025. Thị trường du lịch Việt Nam cũng đang thay đổi do sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là tốc độ tăng trưởng nhanh của du lịch trực tuyến. Hiện nay, 100% các doanh nghiệp du lịch đều quan tâm sử dụng internet trong hoạt động quảng cáo và kinh doanh.

Tuy nhiên, ứng dụng CNTT trong đại đa số các doanh nghiệp du lịch mới dừng ở mức cơ bản, chưa khai thác được tối ưu các lợi thế của công nghệ trong cạnh tranh, thu hút khách hàng cũng như trong quản lý, điều hành doanh nghiệp. Thực tế này buộc tất cả các thành phần trong ngành du lịch, từ các cơ quan quản lý nhà nước cho đến các công ty cấp sản phẩm - dịch vụ du lịch, đều đứng trước yêu cầu phải thực hiện quá trình chuyển đổi số càng sớm càng tốt, hướng tới hình thành một hệ thống tích hợp và trao đổi dữ liệu du lịch thông minh của Việt Nam. Hệ thống dữ liệu thông minh này sẽ thống nhất khối dữ liệu du lịch khổng lồ đang tản mát hiện nay, được tất cả các thành phần trong ngành du lịch cùng xây dựng và khai thác, qua đó tạo giá trị gia tăng cho sản phẩm và dịch vụ du lịch nhờ khả năng cá nhân hóa được xu hướng và nhu cầu của các du khách.

Theo ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch việt Nam, để bắt kịp xu thế, doanh nghiệp cần dành ưu tiên đầu tư cho CNTT bao gồm cả phần cứng và phần mềm, tăng cường quản lý và khai thác hiệu quả mạng xã hội. Đầu tư xây dựng website thân thiện với điện thoại thông minh, tích hợp các công cụ thanh toán trực tuyến nhằm đẩy mạnh kênh bán lẻ trên nền tảng di động và số hóa dữ liệu, tăng cường khai thác kho dữ liệu lớn. Còn với cơ quan quản lý Nhà nước cần thiết lập hành lang kỹ thuật hỗ trợ các doanh nghiệp trong nước nhằm tạo sức cạnh tranh công bằng với các doanh nghiệp nước ngoài; Có chính sách hỗ trợ về thuế đối với các doanh thu từ hoạt động du lịch trực tuyến của danh nghiệp trong nước; Tăng cường hoạt động quảng bá tích hợp toàn ngành, đẩy mạnh Marketing Online...

Ông Nguyễn Trung Quỳnh, Phó trưởng Ban Quản lý khu CNC Hòa Lạc cho biết, hiện khu CNC Hòa Lạc đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua cơ chế đặc thù, nhờ đó có thể hỗ trợ toàn diện cho hoạt động đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp nghiên cứu công nghệ dành cho du lịch thông minh. Trên tinh thần đó sẽ xây dựng khu CNC Hòa Lạc trở thành thành phố khoa học thông minh, trở thành nơi thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và phát triển; thúc đẩy sản xuất và thương mại hóa sản phẩm công nghệ cao; phát triển nhân lực công nghệ cao; hỗ trợ ươm tạo doanh nghiệp. Những doanh nghiệp đầu tư nghiên cứu, xây dựng công nghệ phát triển ngành du lịch thông minh và các công nghệ mới sẽ được miễn thuế cho bốn năm đầu hoạt động, miễn nhiều loại thuế nhập khẩu để sản xuất. Nhất là sẽ có được một thủ tục tuận tiện khi được hỗ trợ dịch vụ hành chính một cửa, hải quan điện tử, kho ngoại quan tại chỗ, thị thực nhiều lần...

Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương cho rằng, trong bối cảnh tác động của cuộc cách mạng lần thứ 4 tới tất cả khía cạnh của kinh tế, xã hội ngày càng mạnh mẽ thì du lịch là một ngành mà Việt Nam có nhiều cơ hội. Để biến cơ hội thành giá trị, ngành du lịch, các doanh nghiệp du lịch phải hòa mình vào xu thế phát triển của công nghệ, sẵn sàng cho sự chuyển đổi số một cách mạnh mẽ và tăng cường năng lực công nghệ cho phù hợp với xu thế phát triển mới. Khu CNC Hòa Lạc sẽ hỗ trợ trực tiếp cho doanh nghiệp để phát triển, ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo thành công. Tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ với các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành nghề để phát triển du lịch thông minh và các nghiên cứu phát triển khoa học và công nghệ nước nhà.

KHÁNH BĂNG

Chia sẻ