Triển lãm ảnh nghệ thuật “Phố phường Hà Nội”

Thứ Sáu, 06/10/2017, 09:04:43
 Font Size:     |        Print
 

Khách tham quan triển lãm.

NDĐT - Nhân kỷ niệm 63 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10-10-1954 – 10-10-2017), tại Hà Nội, Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức lễ khai mạc và trao giải Cuộc thi ảnh Nghệ thuật lần thứ 47 - năm 2017 với chủ đề “Phố phường Hà Nội”.

Theo ông Đặng Đình An, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật cho biết, sự tham gia đông đảo của các nhà nhiếp ảnh trong cả nước đã đưa tới cuộc thi có số lượng tác giả, tác phẩm tham gia nhiều nhất từ trước tới nay, với hơn 2.000 tác phẩm ảnh của 343 tác giả đến từ 31 tỉnh và thành phố trong cả nước.

Hội đồng Giám khảo khá vất vả để tuyển chọn được 150 tác phẩm dự treo triển lãm, trong đó có 16 tác phẩm đoạt giải, gồm: Một Giải nhất, hai Giải nhì, ba Giải ba và 10 Giải khuyến khích.

Điều nổi bật ở triển lãm “Phố phường Hà Nội” hay có thể hiểu là Cuộc sống phố phường Hà Nội, mang đến cho người xem một nét nhìn mới về Hà Nội so với các cuộc triển lãm trước đây. Bởi các tác phẩm trong “Phố phường Hà Nội” ghi lại những khoảnh khắc đắt giá ở nhiều góc độ khác nhau, đưa tới những cảm xúc đầy thú vị về cuộc sống con người và phong cảnh phố phường Hà Nội. Khoảnh khắc, yếu tố quyết định trong tác phẩm ảnh, được các nhà nhiếp ảnh nắm bắt thành thục, thông qua sự quan sát tinh tế, sự chờ đợi thời cơ bấm máy, cùng các nhân tố trong đời thường đã tạo nên những tác phẩm mang tính nghệ thuật cao ở triển lãm này.

Đây cũng là tiêu chí mà Hội đồng Giám khảo đi sâu khai thác nhằm tạo nên một nét mới đậm đà hơn ở cái nhìn nhiếp ảnh trong cuộc thi. Sự định hướng về nghệ thuật này đã đưa tới những kết quả nhất định. Hà Nội đang đổi thay từng giờ. Mỗi ngày một mới. Những hàng cây mới trồng đang vươn mình với những bộ áo xanh mượt mà. Phố đi bộ có nhiều sân chơi mới. Từ trẻ em đến người cao tuổi cùng đồng hành đi bộ, hít thở không khí trong lành quanh Hồ Gươm trong những ngày cuối tuần. Phố Hà Nội thanh bình, êm đềm, ấm áp trong cuộc sống thường ngày. Văn hóa của người Hà Nội vẫn luôn giữ được nét thanh lịch cùng nếp truyền thống xưa. Các nhà nhiếp ảnh đã nhận ra điều đó và ghi lại chúng bằng hình ảnh.

150 ảnh dự treo tại triển lãm “Phố phường Hà Nội” đều là những tác phẩm ảnh mang dấu ấn đột phá trong phong cách thể hiện. Những khoảnh khắc đời thường được nâng tầm lên ảnh nghệ thuật - đó là thành công của các nhà nhiếp ảnh trong cuộc thi và Triển lãm ảnh Nghệ thuật lần thứ 47 - năm 2017 của Hội Nhiếp ảnh Nghệ thuật Hà Nội.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 10-10.

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm.

Ban mai Hồ Gươm của tác giả Anh Mạnh đoạt Giải nhì.

Phố Lương Ngọc Quyến của tác giả Lê Tuệ đoạt Giải ba.

Áo mới cầu Long Biên của tác giả Trần Công đoạt Giải khuyến khích.

Thanh niên tình nguyện của tác giả Hồ Sĩ Trung đoạt Giải khuyến khích.

TRẦN HẢI

Chia sẻ