Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đác Lắc đón bằng Di tích lịch sử quốc gia

Thứ Sáu, 19/05/2017, 16:04:57
 Font Size:     |        Print
 

Một buôn làng đồng bào Ê đê ở xã Cư Đrăm, huyện Krông Bông thuộc Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đác Lắc (1965-1975).

NDĐT - Tối 19-5, tại thị trấn Krông Kmar, huyện Krông Bông, UBND tỉnh Đác Lắc đã tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận Di tích lịch sử cấp quốc gia đối với Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đác Lắc (1965-1975) thuộc các xã Hòa Phong, Hòa Lễ, Cư Pui, Cư Đrăm, huyện Krông Bông.

Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đác Lắc được bao quanh bởi dãy Chư Yang Sin hùng vĩ. Trong cuộc kháng chiếng chống Mỹ cứu nước, Khu căn cứ là nơi đặt cơ quan Tỉnh ủy, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, là đầu mối của nhiều tuyến hành lang trọng yếu thuộc đường hành lang chiến lược Bắc-Nam, Đông-Tây bảo đảm cho sự lãnh đạo của Trung ương Đảng đối với chiến trường miền nam kịp thời; bảo đảm sự chi viện sức người, sức của và phương tiện chiến tranh cho chiến trường miền Nam.
Trong thời kỳ chống “chiến tranh cục bộ” của đế quốc Mỹ, cán bộ, chiến sĩ, nhân dân ở Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đác Lắc (1965 - 1975) không những bám trụ được mà còn anh dũng kiên cường xây dựng, bảo vệ căn cứ kháng chiến, giành dân, mở rộng vùng giải phóng, góp phần quan trọng đánh thắng “Việt Nam hóa chiến tranh” của Mỹ-Ngụy. Trong thời kỳ 1973-1975, mặc dù đối mặt với nhiêu khó khăn gian khổ nhưng với sự lãnh đạo của Đảng bộ, sự đoàn kết một lòng của đồng bào các dân tộc ở địa phương, Khu căn cứ đã góp phần cung cấp sức người, sức của cho chiến trường, làm thất bại nhiều âm mưu của địch, góp phần làm nên chiến thắng lịch sử mùa xuân 1975, thống nhất đất nước.
Đặc biệt, Khu căn cứ còn là nơi diễn ra ba lần Đại hội Đảng bộ tỉnh Đác Lắc gồm: Đại hội Đảng bộ tỉnh Đác Lắc lần thứ III (7-1966); Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ IV (4-1969) và Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ V (10-1971).
Bí thư Tỉnh ủy Đác Lắc Êban Y Phu nói: “Mặc dù chiến tranh đã đi qua hơn 42 năm nhưng Khu căn cứ kháng chiến tỉnh Đác Lắc vẫn mãi là dấu ấn lịch sử quan trọng, thể hiện niềm tin của đồng bào dân tộc M’nông, Ê đê đối với Đảng, với cách mạng. Ngày nay, Khu căn cứ cách mạng tỉnh Đác Lắc là một quần thể di tích có giá trị về văn hoá, lịch sử, khoa học, nghệ thuật, là một trong những địa chỉ đỏ góp phần giáo dục truyền thống yêu nước cho thế hệ trẻ ở Đác Lắc nói riêng và cả nước nói chung. Với ý nghĩa lịch sử quan trọng đó, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch đã công nhận di tích Khu căn cứ cách mạng tỉnh Đác Lắc là di tích lịch sử cấp quốc gia”.
Như vậy, đến thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Đác Lắc có 26 di tích lịch sử, trong đó có 19 di tích được công nhận là di tích cấp quốc gia.
NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ