“Chắp cánh” cho kịch đến với khán giả

Thứ Năm, 08/09/2016, 10:40:24
 Font Size:     |        Print
 

Cảnh trong vở "Lời nói dối cuối cùng", vở kịch được diễn ở mùa thứ 3.

NDĐT – Khi khán giả chưa tìm đến với mình thì mình phải tự tìm đến với khán giả. Đó là chủ trương của Nhà hát Tuổi trẻ khi xây dựng chương trình “Chắp cánh niềm tin”, đưa kịch nói đến với khán giả 35 tỉnh thành trong cả nước theo phương thức xã hội hóa. Đồng hành với Nhà hát là Ngân hàng SHB, đơn vị đã theo sát và tài trợ cho chương trình trong hơn ba năm qua.

Nếu như trong mùa đầu tiên của “Chắp cánh niềm tin”, Nhà hát chỉ diễn tại Hà Nội, thì trong mùa 2014-2015, các điểm diễn đã mở rộng ra thêm nhiều tỉnh thành ở miền bắc và miền trung. Được xem là cây cầu gắn kết giữa các nghệ sĩ với khán giả, dự án “Chắp cánh niềm tin” sau hai mùa đã đi qua được 15 tỉnh, thành phố, với 200 đêm diễn thành công, thu hút hơn 11 nghìn khán giả yêu nghệ thuật. Dự án cũng trao 1.000 suất học bổng hướng nghiệp cho học sinh, sinh viên.

Năm nay, nối tiếp thành công của hai mùa trước, Nhà hát tiếp tục phối hợp với đối tác là Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội tổ chức dự án nhưng với quy mô lớn hơn, với 35 tỉnh thành trong cả nước. 70 nghìn vé mời miễn phí sẽ được dành tặng cho khán giả cùng với 100 đêm diễn theo nhiều chủ đề khác nhau như hài kịch, kịch thiếu nhi, các vở diễn của cố đạo diễn Lưu Quang Vũ (“Lời nói dối cuối cùng”)… Tổng số tiền mà SHB đầu tư cho dự án mùa 2016 là 4 tỷ đồng, gấp đôi so với mùa đầu tiên.

Việc mở rộng dự án cũng đồng nghĩa với việc Nhà hát đứng trước nhiều bài toán khó về thu xếp kinh phí, nhân lực, thời gian cũng như việc nâng cao chất lượng các sản phẩm của mình.

Chia sẻ về dự án, NSƯT Chí Trung nói: “Ở mùa đầu tiên, mọi việc đơn giản vì chỉ diễn tại Nhà hát phục vụ 119 trường CĐ, ĐH trên địa bàn Hà Nội, số tiền hơn 2 tỷ là đủ. Chúng tôi chỉ quan tâm đến việc khán giả nào bỏ về giữa chừng, phải tìm hiểu bằng được lý do tại sao họ bỏ về, do kịch không hay, diễn dở hay lý do cá nhân. Nhưng đến mùa thứ hai, bắt đầu khó vì có 74 suất tất cả của vở “Ai là thủ phạm”, 24 suất đi diễn ở các tỉnh miền bắc, miền trung, chúng tôi vẫn có thể kết hợp diễn một đêm trong dự án và thêm một số đêm khác phục vụ rộng rãi hơn. Nhưng năm nay là một bài toán khó, chúng tôi chỉ có 24 suất ở Hà Nội còn lại 35 tỉnh, mỗi tỉnh hai suất diễn. Khoảng cách xa và thời gian thì gấp, vào đến tận Cà Mau, Cần Thơ…, một khối lượng công việc khổng lồ. Năm nay là một năm mà chúng tôi vô cùng căng thẳng để lo liệu, sắp xếp, nhưng cũng bù lại được bằng niềm vui, nỗi sung sướng là đến được với khán giả cả nước”.

SHB là đơn vị đồng hành bền bỉ cùng Nhà hát trong chương trình đem lại lợi ích đến cho cộng đồng này, trong thời buổi không có nhiều Mạnh Thường Quân tài trợ dài hơn cho một hoạt động văn hóa. NSƯT Chí Trung chia sẻ: “Một lần đến Nhật Bản học tập, chúng tôi có nghe giám đốc nghệ thuật một nhà hát của một quận ở thành phố chia sẻ rằng, thành phố và quận giao nhiệm vụ cho các doanh nghiệp của thành phố “nuôi” nhà hát, đó là trách nhiệm “nuôi” văn hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn. Bù lại, các doanh nghiệp được giảm một khoản thuế nhất định. Khi về lại Việt Nam, trong đầu tôi cứ ám ảnh mãi câu chuyện đó, tại sao ở mình không thể làm vậy để “nuôi” được hoạt động nghệ thuật? Nhà nước giao trách nhiệm cho các doanh nghiệp hỗ trợ Nhà hát, và giảm thuế cho các doanh nghiệp…”. Từ đó, vận động doanh nghiệp tham gia các hoạt động xã hội hóa của nhà hát đã trở thành một trong những mục tiêu của anh trong cương vị Phó Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ, để góp phần kéo khán giả đến gần hơn.

Tuy nhiên, yếu tố lớn nhất, quan trọng nhất, theo NSƯT Chí Trung, không phải là dựa vào lực của các doanh nghiệp, mà chính là nội lực của Nhà hát. “Nếu chúng tôi làm không tốt, diễn dở, không chăm chút về mặt nghệ thuật, thì không thể xin được tài trợ. Không có chuyện ôm tiền tài trợ rồi muốn làm gì thì làm” – NSƯT Chí Trung nói.

Các doanh nghiệp cần mình để phát triển thương hiệu của họ, và thương hiệu của mình cũng phải vững vàng mới đủ sức tạo niềm tin cho doanh nghiệp trong các hoạt động tài trợ. “Chúng tôi phải chăm chút từng tí một, ngay cả mỗi diễn viên cũng phải có uy tín mới tạo được niềm tin ở họ. Nếu không làm tốt, có nài nỉ xin xỏ cũng không doanh nghiệp nào chịu tài trợ”. NS Chí Trung cho biết. Chính vì thế, dự án “Chắp cánh niềm tin” của Nhà hát Tuổi trẻ đã giữ chân được SHB lâu dài, góp phần chắp cánh cho kịch đến với khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

TUYẾT LOAN

Chia sẻ

TIN BÀI CÙNG CHUYÊN MỤC