Sân khấu và trách nhiệm nghệ sĩ

Sân khấu và trách nhiệm nghệ sĩ

Trong sự phát triển của xã hội, sân khấu nước ta đang thiếu những tác phẩm về đề tài chống các biểu hiện tiêu cực trong đời sống, những tác phẩm xây dựng con người mới, đạo đức mới mà chủ yếu nghiêng về hướng giải trí. Đó cũng là vấn đề trăn trở của những người yêu mến và hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật sân khấu. (29/02/2016)

TIN BÀI KHÁC:

Đừng đánh bẫy công chúng

  27/02/2016
Những ngày qua, chuyện tình của chàng MC vui tính Trấn Thành và cô ca sĩ xinh đẹp Ha-ri Uôn đã trở thành chủ đề nóng thu hút dư luận, khi những hình ảnh tình tứ của họ bị rò rỉ trên mạng xã hội. Sự công khai tình cảm mới quá sớm ngay khi cô gái người Hàn Quốc vừa chia tay bạn trai cũ làm dấy lên nhiều luồng tranh luận: Rằng đây là chuyện tình cảm nghiêm túc hay chỉ là chiêu pi-a (PR) cho bộ phim do cặp đôi này thủ vai sắp công chiếu vào tháng 3 tới.  

Sắc hoa bên dòng Sa Giang

  24/02/2016
Những ngày đầu năm mới Bính Thân 2016, hoa vẫn tràn ngập trên khắp các đô thị, nội ô thành phố Sa Đéc (Đồng Tháp) bên dòng Sa Giang và vào tận các hiên nhà, thi nhau khoe sắc. Rất nhiều loài hoa đang tô điểm cho thành phố thêm phần rực rỡ, lộng lẫy sắc màu. 

Ngày Thơ Việt Nam với chủ đề Đất nước - Cánh buồm Xuân

  19/02/2016
Ngày 19-2, tại Hà Nội, Hội Nhà văn Việt Nam họp báo thông tin về Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 14 được tổ chức tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám vào ngày 22-2 (tức Rằm tháng Giêng Bính Thân 2016).  

Điện ảnh 2015: Đã thấy “hoa” nở trên cỏ

  08/02/2016
NDĐT – Có thể nói năm 2015 là một năm mà điện ảnh Việt đã nở hoa sau một thời gian dài loay hoay với “cỏ”. Thành công của dòng phim nghệ thuật, của phim hợp tác giữa Nhà nước và tư nhân, của phim tài liệu, và khán giả đã thực sự đến rạp vì ý nghĩa của bộ phim chứ không phải vì sự hấp dẫn nhất thời – đó là thước đo thực sự để các nhà làm phim lựa chọn con đường đi cho mình. 

Hòn đá giữa đường

  01/02/2016
Chiếc xe tải chở vật liệu xây dựng chồm lên lao tới với tốc độ cao. Do che chắn không cẩn thận, mấy viên đá từ trên xe rơi xuống mặt đường, vô hình trung trở thành “cái bẫy” đối với các phương tiện qua lại. Cuối năm, trục quốc lộ, đoạn qua phố huyện tấp nập, nhộn nhịp khác thường. Ai cũng bận rộn với những công việc còn dang dở. Chẳng mấy ai để ý tới những viên đá nằm lăn lóc trên đường. Một số phương tiện lao nhanh qua, vướng phải mấy viên đá, loạng choạng trong tiếng động cơ gầm rú. 

Thắt chặt tiền kiểm người đi du lịch nước ngoài

  31/01/2016
Lợi dụng chính sách miễn thị thực khi đi du lịch đảo Chê-chu của Chính phủ Hàn Quốc, gần 60 khách Việt Nam trong đoàn 155 người tham gia tua sáu ngày đến đảo này từ ngày 11-1 đến 17-1-2016 đã cố tình tách đoàn trốn ở lại. Vụ việc này đã gióng lên hồi chuông báo động về tình trạng người Việt Nam đi du lịch nước ngoài trá hình để ở lại lao động bất hợp pháp.  

Giải pháp chống “tiêu cực nóng” tại lễ hội: Đừng chỉ như… muối bỏ biển!

  22/01/2016
NDĐT - Một số biện pháp đối phó với vài tiêu cực lễ hội vừa được đưa ra, liệu có chỉ như một sự “xoa dịu” tạm thời, hoặc “ghi điểm ban đầu” bằng lòng quyết tâm? Còn nhiều những hiện trạng không hay, không đẹp phổ biến trong lễ hội mà các địa phương không nên lơ là hay bỏ qua. 

NSƯT Anh Tú: Vượt qua “thách thức” với kịch kinh điển

  21/01/2016
NDĐT- Dựng những vở kịch kinh điển luôn luôn là thách thức đối với các nhà hát, các đạo diễn và ê kíp sáng tạo. Với đạo diễn Anh Tú khi cùng ê kíp Nhà hát Kịch dựng vở Hamlet cũng vậy, thách thức không chỉ vì đó là một kiệt tác của thế giới, mà còn là thách thức trong hành trình đi tìm khán giả… 

Phim Việt Nam trước thách thức hội nhập

  20/01/2016
Cho đến nay, ngoài các hãng phim Nhà nước đã có nhiều đơn vị tư nhân tham gia sản xuất phim. Tuy vậy, công nghệ vẫn còn thấp, phim trường thiếu thốn, đội ngũ sản xuất hầu hết trưởng thành qua thực tế; những người được đào tạo ở các trung tâm điện ảnh lớn còn quá ít và không đồng bộ. tác phẩm điện ảnh của ta vẫn chỉ tự giới hạn trong quy mô khá khiêm tốn... 

Một số gợi mở cho hoạt động văn chương

  18/01/2016
NDĐT - Một số dự kiến đáng chú ý vừa được đưa ra trong Hội nghị văn học 2015 của Hội Nhà văn Việt Nam sáng ngày 17-1. Nếu những việc này được làm tốt, thì hai mục tiêu lớn: Nâng cao chất lượng sáng tác và đổi mới hoạt động của Hội, sẽ có thêm một số điều kiện cần.  

Nhà xuất bản loay hoay trong cấp đổi giấy phép

  13/01/2016
Đến nay, đã quá thời hạn bốn tháng, nhưng theo quy định của Luật Xuất bản và Nghị định số 195/2013/NĐ-CP và việc xét cấp đổi giấy phép thành lập, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) mới chỉ cấp đổi cho 27 trong số 60 nhà xuất bản (NXB) (chiếm 45%); vẫn còn 33 NXB chưa được cấp đổi, trong đó 26 NXB chưa đủ các điều kiện cơ bản, đặc biệt là yêu cầu bảo đảm kinh phí hằng năm có ít nhất năm tỷ đồng. 

“Chấm điểm” lễ hội

  08/01/2016
NDĐT – Nét mới nhất trong việc quản lý lễ hội năm 2015 là việc “chấm điểm” 63 tỉnh thành theo tiêu chí, thang điểm đánh giá của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành. Tổng số điểm được tính dựa trên điểm của địa phương tự chấm, điểm của cơ quan báo chí và điểm của cơ quan Nhà nước chấm.  

Lễ hội 2015: Nóng chuyện “chém lợn”

  06/01/2016
NDĐT – Sẽ không có “chém lợn” công khai giữa sân đình trong lễ hội làng Ném Thượng (Khắc Niệm, Bắc Ninh) năm 2016 nữa. Đó là thông tin mà Bộ Văn hóa, Thể thao Du lịch đưa ra tại buổi tổng kết lễ hội năm 2015, sau rất nhiều tranh cãi trong suốt cả năm qua. 

Bình chọn và sáng tạo văn hóa

  04/01/2016
NDĐT - Nhìn lại một năm văn hóa để đánh giá, bình chọn, không nên chỉ quan tâm đến những gì đáng tôn vinh, mà cần suy ngẫm thêm về những hạn chế, tồn tại. Điều đó sẽ tốt hơn cho chặng đường văn hóa trước mắt.