Cấp phép phổ biến các ca khúc đã lưu hành rộng rãi: Cần xem xét lại cách quản lý

NDĐT - Cách mà Cục Nghệ thuật Biểu diễn đang làm hiện nay, là cấp phép phổ biến cho các ca khúc nổi tiếng, quen thuộc với nhiều thế hệ công chúng, đã được sử dụng rộng rãi trong đời sống văn nghệ cả nước, cho thấy sự lúng túng và cách xử lý nặng tính hình thức của cơ quan quản lý này. (23/05/2017)

TIN BÀI KHÁC

Không để tràn lan các chương trình hài nhảm

  04/12/2016
Các chương trình trò chơi truyền hình (gameshow), truyền hình thực tế chuyên về hài hiện là món ăn tinh thần được nhiều người xem yêu thích, mang lại cho họ những khoảnh khắc thư giãn, vui vẻ, nhất là vào các dịp cuối tuần. Các chương trình hài bùng nổ đến mức ngay cả những chương trình ca múa nhạc hay nhiều chương trình giải trí khác cũng chịu ảnh hưởng và cài đặt, đan xen các yếu tố hài để thu hút khán giả.  

Ứng xử chuẩn mực và văn hóa

  13/11/2016
Thời gian qua, liên tục xảy ra những vụ việc gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội, được nhiều báo, đài phản ánh, liên quan đến hành vi, văn hóa ứng xử cũng như đạo đức, tác phong của một số cán bộ công chức ở các địa phương. 

Ấn tượng và kỳ vọng một thương hiệu

  07/11/2016
Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ tư vừa kết thúc; vinh danh những cái tên nổi bật, xứng đáng nhất từ hàng trăm tác giả, tác phẩm đến từ khắp thế giới. Tuy để đạt mục tiêu “đưa phim Việt Nam hòa nhập vào thị trường quốc tế và mang điện ảnh thế giới tới gần hơn với khán giả Việt Nam” còn là một chặng đường dài, nhưng Liên hoan phim năm nay được ghi nhận đã có những bước tiến mang tính chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn hẳn các kỳ trước. 

“Bà đỡ” cho các tác phẩm văn học - nghệ thuật

  07/11/2016
Đó là cảm nghĩ của nhiều văn nghệ sĩ khi đến các nhà sáng tác thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nhiều tác phẩm văn học - nghệ thuật được đánh giá cao, đoạt nhiều giải thưởng qua các kỳ liên hoan, biểu diễn, các cuộc thi, đã ra đời từ những nhà sáng tác này. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả sáng tác của văn nghệ sĩ, đòi hỏi các nhà sáng tác phải có nhiều đổi mới hơn trong quản lý và tổ chức hoạt động. 

Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trong điện ảnh

  04/11/2016
NDĐT – Với nhiều danh lam thắng cảnh trải khắp từ bắc vào nam, từ miền núi tới đồng bằng, hoa cỏ xanh tươi bốn mùa, nhiều nơi còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, Việt Nam được coi là vô cùng giàu tiềm năng cho những bối cảnh phim. Tuy nhiên, các đoàn làm phim nước ngoài đến với Việt Nam chưa nhiều, và chúng ta cũng chưa khai thác được hết những tiềm năng đó, trong khi các nước láng giềng đã hết sức thành công.  

Câu hỏi có sẵn lời đáp!

  31/10/2016
NDĐT - Muốn có thêm nhiều tác phẩm hay, chất lượng tốt từ các trại sáng tác, thì ngoài việc mời các văn nghệ sĩ tài năng đi dự trại, cần phải có tác động không nhỏ của các điều kiện, cơ chế. Muốn vậy, phải tích cực nâng cấp, phát triển cơ sở vật chất cho đến đổi mới, sáng tạo các chương trình hoạt động, nội dung của các trại sáng tác.  

Văn học mạng trong dòng chảy văn học nước nhà

  28/10/2016
Sau một thời gian xuất hiện rầm rộ, thu hút sự quan tâm chú ý của người đọc, vài năm trở lại đây, không khí văn học mạng Việt Nam có vẻ trầm lắng khiến nhiều người đặt câu hỏi: phải chăng văn học mạng đang rơi vào khủng hoảng, và đó chỉ là hiện tượng có tính nhất thời?  

Giữ gìn bản sắc văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

  15/10/2016
Trong xây dựng nông thôn mới, bên cạnh quan tâm phát triển kinh tế, xây dựng các cơ sở hạ tầng như đường sá, cầu cống trường học, trạm y tế, nhà văn hóa..., việc giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa dân tộc cũng rất quan trọng vì nó tạo nên bản sắc của nông thôn Việt Nam. Chính những giá trị tinh thần ấy là hồn quê đất Việt qua hàng nghìn năm lịch sử.  

Dẹp “đạo” nhạc, cần biện pháp xử lý đủ mạnh

  09/10/2016
Những ngày qua, hàng loạt vụ việc liên quan đến “đạo, nhái” âm nhạc xảy ra liên tiếp. Cảm giác như, "đạo" nhạc đã trở thành căn bệnh trầm kha của âm nhạc đương đại Việt Nam (V-pop) những năm gần đây mà nếu không có chế tài xử lý sẽ khiến V-pop mang tiếng xấu. 

Không thể gọi đó là “văn hóa ẩm thực”

  09/10/2016
Bún mắng, cháo chửi, phở quát, ốc lắm mồm” vốn đã tồn tại từ lâu trong việc ăn quà của người dân Thủ đô và từng được nhiều người biết đến. Thế nhưng, những ngày qua, các quán ăn này bỗng chốc gây bão dư luận khi bất ngờ được giới thiệu trên phóng sự ẩm thực nổi tiếng của kênh truyền hình CNN (Mỹ) như là “món ăn đặc sắc” của Hà Nội.  

Bún chửi hay câu chuyện “giọt nước và biển cả”

  08/10/2016
NDĐT - Đúng vào dịp Hà Nội rậm rịch chuẩn bị kỷ niệm Giải phóng vào mùa thu 62 năm trước, một món ăn của Hà Nội được giới thiệu trên kênh truyền hình CNN. Lẽ thường, khi được giới thiệu trên một kênh truyền hình danh tiếng, bởi một đầu bếp lừng danh như Anthony Bourdain, người Hà Nội sẽ rất tự hào. Nhưng chương trình của đầu bếp Anthony Bourdain lại dấy lên một cuộc tranh luận. Quán ăn “đặc sắc” mà ông chọn là quán “bún chửi” trên con phố Ngô Sĩ Liên (gần Văn Miếu – Quốc Tử Giám, quận Đống Đa).  

Cảnh báo nguy cơ xuống cấp trầm trọng của phim tư liệu Việt Nam

  26/09/2016
NDĐT – Chuyên gia phục chế phim tài liệu nổi tiếng của Bỉ Jean-Pierre Verscheure lần thứ ba trở lại Việt Nam để tiếp tục công việc hỗ trợ phục chế, bảo tồn kho phim tư liệu. Ông cảnh báo nếu không có những biện pháp phòng ngừa, bảo vệ kịp thời, thì chỉ sau từ 10-15 năm nữa, kho phim tư liệu của Việt Nam sẽ hoàn toàn biến mất.