Nhiều việc cần làm ngay để chống xâm phạm di tích

NDĐT - Thông tin, ý kiến về các vụ xâm phạm, hủy hoại, làm hỏng di tích ào ạt trên báo chí, trong dư luận mỗi lần có một công trình quý giá nào đó bị biến thành “nạn nhân”. Các công tác kiểm tra, xử lý theo đó cũng diễn ra sôi nổi. Nhưng tiếc thay, khi sự đã rồi! Để sau đó, vấn nạn chậm được cải thiện cho đến khi lại tiếp tục xảy ra các vụ việc mới “làm đau” di sản.  (06/08/2018)

TIN BÀI KHÁC

Về Nguyên Bình dự sắc phong Tẩu Sai

  10/04/2018
Tẩu Sai là đại lễ tôn vinh sự trưởng thành của đồng bào Dao Tiền ở Cao Bằng. Sự kiện nhiều chục năm mới tổ chức một lần không chỉ là tín ngưỡng dân gian mà còn mang ý nghĩa tôn vinh các giá trị đạo lý về hôn nhân, hạnh phúc gia đình; gắn kết cộng đồng, dòng họ.  

Trách nhiệm và văn hóa

  24/03/2018
Nghiên cứu của We Are Social Media (năm 2017) cho thấy, Việt Nam có hơn 46 triệu người sử dụng mạng xã hội, xếp thứ 22 toàn cầu. Năm 2009, Facebook mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng nay đã trở thành mạng xã hội phổ biến nhất. Sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội đã hình thành những hành vi và biểu hiện tâm lý mới ở con người (như: thay đổi cách thức giao tiếp trong cộng đồng hay cách thức thể hiện cá tính bản thân...). 

Văn học năm qua có “mất mùa”?

  22/03/2018
Giải thưởng văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2017 vừa khép lại với không khí trầm lắng, khiến cả giới sáng tác và người yêu văn chương không khỏi hụt hẫng về một “mùa màng” kém bội thu…  

Giảm rủi ro trong du lịch mạo hiểm

  17/03/2018
So với nhiều nước có “nền công nghiệp không khói” phát triển trên thế giới, Việt Nam là quốc gia đi sau về du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên, với ba phần tư diện tích tự nhiên là đồi núi cùng hệ thống hang động, rừng nguyên sinh hoang sơ hùng vĩ, Việt Nam sở hữu nhiều tiềm năng để trở thành thiên đường du lịch mạo hiểm trên bản đồ du lịch quốc tế. 

Đằng sau câu chuyện "quỳ gối"

  13/03/2018
NDĐT - Quỳ gối cũng như khóc vậy. Có những hành động quỳ gối thể hiện sự bao dung, lòng thương yêu và kính trọng chứ không hẳn là hèn hạ, khuất phục; có những giọt nước mắt thể hiện niềm hạnh phúc vô bờ, sự đồng cảm sẻ chia chứ không chỉ có đớn đau tủi nhục.  

Dịch giả Việt Nam và các nhà văn Nga cần được kết nối chặt chẽ hơn

  11/03/2018
NDĐT - Theo Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh - nhà văn, dịch giả, người vừa vinh dự nhận Giải thưởng văn học toàn Nga mang tên “Ngôn từ là sợi chỉ gắn kết” dành cho tác phẩm văn học dịch, dịch giả người Việt dịch văn học Nga cần được kết nối một cách thường xuyên hơn, chặt chẽ hơn với các nhà văn Nga. 

Nông dân đô thị

  11/03/2018
NDĐT - Hà Nội đang xây dựng hạ tầng để trở thành một “đô thị thông minh”. Nhiều người hy vọng, Hà Nội sẽ đỡ nạn vứt rác, đỡ nạn hàng rong, đỡ nạn lấn chiếm vỉa hè... Nhưng thực ra, xây dựng hạ tầng, đường sá, đèn điện… không khó. Cái khó là “đô thị hóa con người”. Nếu không thẩm thấu được văn hóa đô thị, văn hóa thị dân, sẽ mãi là những nông dân sống lâu năm ở Hà Nội.  

Quản lý lễ hội cần thực chất hơn

  10/03/2018
Hiện là thời điểm mùa lễ hội đang diễn ra sôi nổi, náo nhiệt nhất với sự khai hội của hàng loạt lễ hội lớn trên mọi miền đất nước. Có tới hơn 8.000 lễ hội diễn ra trong một năm thì rõ ràng, công tác quản lý lễ hội là thách thức lớn với cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương, nhất là khi những năm gần đây, lễ hội có xu hướng bùng nổ về cả quy mô và số lượng. 

Lễ hội phiên bản "bốn chấm không"

  04/03/2018
NDĐT - Lễ hội, trong đó có các nghi thức cầu may, cướp lộc là sản phẩm của văn hóa làng xã, tư duy nông nghiệp, cụ thể là nông nghiệp tiểu nông. Cầu may không hẳn là xấu. Nhưng đem tư duy của văn hóa làng xã, tư duy nông nghiệp vào thời đại “bốn chấm không” là một câu chuyện khác. 

"Tục đốt vàng mã ngày càng trở nên thái quá"

  03/03/2018
NDĐT – Bắt nguồn từ thời nguyên thủy với một ý nghĩa tốt đẹp là thể hiện yêu thương hiếu nghĩa với người đã khuất, nhưng đến nay tục đốt vàng mã đã ngày càng trở nên thái quá và rời xa mục đích ban đầu. Trao đổi với NDĐT, nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ cho rằng, đề nghị bỏ đốt vàng mã trong không gian thờ tự của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam vừa đưa ra là rất cần thiết dù hơi muộn.  

Từ vụ bạo lực sân golf nghĩ về văn hóa ứng xử

  02/03/2018
NDĐT – Vụ bạo lực xảy ra tại sân golf Sông Bé tỉnh Bình Dương mới đây khiến một người tử vong đã gợi lên nhiều suy nghĩ về nét đẹp một môn thể thao được coi là của giới thượng lưu mới hình thành ở Việt Nam từ 15 năm trở lại. Nó cũng khiến người ta phải suy ngẫm về văn hóa ứng xử đang lệch lạc và xuống cấp trong nhiều tầng lớp xã hội. 

Những mảnh ghép lễ hội

  01/03/2018
NDĐT – Sau Tết, lễ hội ở các địa phương luôn là vấn đề nóng được báo chí và dư luận quan tâm. Đầu năm nay, một số địa phương đã cam kết và tìm ra được một số giải pháp để thay đổi. Thế nhưng, ở một số nơi, dường như vẫn chưa tìm được giải pháp nào thỏa đáng, và mọi việc vẫn trở lại như cũ.