Đừng để du lịch nghèo trên tiềm năng giàu có

NDĐT - Tạo ra các sản phẩm du lịch mang nét đặc thù độc đáo là việc cần thiết để thu hút du khách. Điều đó cũng có nghĩa là sản phẩm du lịch tại mỗi điểm đến, mỗi vùng du lịch nên có những sáng tạo linh hoạt, không nên bất di bất dịch. Rất cần sự điều chỉnh, thay đổi, làm mới, phát triển thêm làm đa dạng hoạt động du lịch, cho phù hợp với thực tế và phục vụ du khách tốt hơn. (03/04/2017)

TIN BÀI KHÁC

Nhận diện đúng giá trị văn hóa của "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ"

  07/12/2016
NDĐT- Sự kiện "Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ" được UNESCO vinh danh là niềm vui lớn đối với di sản nước nhà, đồng thời cũng đặt câu hỏi trước việc phải nhận diện đúng về giá trị văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu. Đó là chìa khóa để tháo gỡ những băn khoăn lo ngại về sự biến tướng có thể đang tồn tại trong hầu đồng - nghi thức văn hóa hạt nhân của tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ. 

Muốn bảo tồn ca trù đúng, phải nắm được âm luật

  07/12/2016
NDĐT – Việc nhiều địa phương đều đã có các giáo phường hay CLB ca trù như hiện nay là điều vô cùng đáng mừng đối với giới nghiên cứu và những ai tâm huyết với bộ môn nghệ thuật cổ truyền này. Tuy nhiên theo nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền, không phải đào nương, kép đàn nào cũng hiểu được và chơi đúng, hát đúng. Vì vậy, cách bảo tồn tốt nhất là phải nắm được âm luật của ca trù. 

Không để tràn lan các chương trình hài nhảm

  04/12/2016
Các chương trình trò chơi truyền hình (gameshow), truyền hình thực tế chuyên về hài hiện là món ăn tinh thần được nhiều người xem yêu thích, mang lại cho họ những khoảnh khắc thư giãn, vui vẻ, nhất là vào các dịp cuối tuần. Các chương trình hài bùng nổ đến mức ngay cả những chương trình ca múa nhạc hay nhiều chương trình giải trí khác cũng chịu ảnh hưởng và cài đặt, đan xen các yếu tố hài để thu hút khán giả.  

Di sản "xuống đường"

  26/11/2016
NDĐT - Trong khi chúng ta thường phàn nàn rằng công chúng, nhất là giới trẻ quay lưng với di sản, quay lưng với nghệ thuật truyền thống thì những buổi biểu diễn nghệ thuật truyền thống tại không gian mở trong khu phố cổ Hà Nội hay bên bờ hồ Hoàn Kiếm luôn thu hút đông đảo khán giả trẻ tuổi.  

Càng bảo tồn, càng… mất?

  13/11/2016
NDĐT - Gần 100 thí sinh dự Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016. Chỉ là liên hoan của một địa phương mà số đoàn, lẫn số người tham dự có thể coi là kỷ lục, khiến nhiều người ngạc nhiên.  

Ứng xử chuẩn mực và văn hóa

  13/11/2016
Thời gian qua, liên tục xảy ra những vụ việc gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận xã hội, được nhiều báo, đài phản ánh, liên quan đến hành vi, văn hóa ứng xử cũng như đạo đức, tác phong của một số cán bộ công chức ở các địa phương. 

Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần 4: Trên đường khẳng định thương hiệu

  08/11/2016
NDĐT – Qua bốn lần tổ chức, Liên hoan phim quốc tế Hà Nội đang trên đường tự tin khẳng định thương hiệu của mình, với sự ủng hộ nhiệt tình và khích lệ, động viên của các nghệ sĩ, nhà làm phim, nhà sản xuất, tổ chức trong và ngoài nước.... 

Ấn tượng và kỳ vọng một thương hiệu

  07/11/2016
Liên hoan phim quốc tế Hà Nội (HANIFF) lần thứ tư vừa kết thúc; vinh danh những cái tên nổi bật, xứng đáng nhất từ hàng trăm tác giả, tác phẩm đến từ khắp thế giới. Tuy để đạt mục tiêu “đưa phim Việt Nam hòa nhập vào thị trường quốc tế và mang điện ảnh thế giới tới gần hơn với khán giả Việt Nam” còn là một chặng đường dài, nhưng Liên hoan phim năm nay được ghi nhận đã có những bước tiến mang tính chuyên nghiệp và hấp dẫn hơn hẳn các kỳ trước. 

“Bà đỡ” cho các tác phẩm văn học - nghệ thuật

  07/11/2016
Đó là cảm nghĩ của nhiều văn nghệ sĩ khi đến các nhà sáng tác thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Nhiều tác phẩm văn học - nghệ thuật được đánh giá cao, đoạt nhiều giải thưởng qua các kỳ liên hoan, biểu diễn, các cuộc thi, đã ra đời từ những nhà sáng tác này. Tuy nhiên, để nâng cao hiệu quả sáng tác của văn nghệ sĩ, đòi hỏi các nhà sáng tác phải có nhiều đổi mới hơn trong quản lý và tổ chức hoạt động. 

Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác trong điện ảnh

  04/11/2016
NDĐT – Với nhiều danh lam thắng cảnh trải khắp từ bắc vào nam, từ miền núi tới đồng bằng, hoa cỏ xanh tươi bốn mùa, nhiều nơi còn giữ nguyên vẻ đẹp hoang sơ, Việt Nam được coi là vô cùng giàu tiềm năng cho những bối cảnh phim. Tuy nhiên, các đoàn làm phim nước ngoài đến với Việt Nam chưa nhiều, và chúng ta cũng chưa khai thác được hết những tiềm năng đó, trong khi các nước láng giềng đã hết sức thành công.  

Câu hỏi có sẵn lời đáp!

  31/10/2016
NDĐT - Muốn có thêm nhiều tác phẩm hay, chất lượng tốt từ các trại sáng tác, thì ngoài việc mời các văn nghệ sĩ tài năng đi dự trại, cần phải có tác động không nhỏ của các điều kiện, cơ chế. Muốn vậy, phải tích cực nâng cấp, phát triển cơ sở vật chất cho đến đổi mới, sáng tạo các chương trình hoạt động, nội dung của các trại sáng tác.  

Văn học mạng trong dòng chảy văn học nước nhà

  28/10/2016
Sau một thời gian xuất hiện rầm rộ, thu hút sự quan tâm chú ý của người đọc, vài năm trở lại đây, không khí văn học mạng Việt Nam có vẻ trầm lắng khiến nhiều người đặt câu hỏi: phải chăng văn học mạng đang rơi vào khủng hoảng, và đó chỉ là hiện tượng có tính nhất thời?