Hà Nội - tứ thân và váy hoa

NDĐT- Tôi nhớ lần rủ cô bạn đi bộ qua các con phố Hàng Đào, Hàng Đường, Đồng Xuân, rồi rẽ sang Hàng Ngang, xuôi theo tuyến Hàng Lược. Suốt cả đường đi, cô bạn sống ở Hà Nội 40 mùa mưa nắng, và làm việc ngay cạnh bờ hồ Hoàn Kiếm ngỡ ngàng như... lần đầu tham quan Hà Nội! (13/05/2018)

TIN BÀI KHÁC

Giao lưu nghệ thuật “Một trái tim - Một thế giới”

  16/04/2018
Tối 16-4, tại Hà Nội, Hội Bảo trợ người khuyết tật và trẻ mồ côi (NKT và TMC) Việt Nam, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp tổ chức Chương trình giao lưu “Một trái tim - Một thế giới” lần thứ 15, năm 2018, nhân kỷ niệm Ngày NKT Việt Nam 18-4.  

Cấp phép phổ biến những sáng tác trước năm 1975: Thông thoáng nhưng phải chặt chẽ

  12/04/2018
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa đưa ra Dự thảo Hồ sơ xây dựng Nghị định về nghệ thuật biểu diễn để lấy ý kiến rộng rãi trong công chúng với nhiều kiến nghị mới thu hút sự quan tâm từ dư luận. Trong đó, đặc biệt đáng chú ý là vấn đề cấp phép phổ biến các tác phẩm âm nhạc, sân khấu sáng tác trước năm 1975 và tác phẩm của người Việt Nam định cư ở nước ngoài. 

Phong danh hiệu nghệ sĩ đúng người, đúng danh

  12/04/2018
Cứ mỗi kỳ phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND), Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT), dư luận lại nóng lên bởi hàng loạt câu hỏi: quá trình xét duyệt liệu đã đúng người, đúng danh? Tại sao có những nghệ sĩ tên tuổi tưởng chừng đã chắc mười mươi lại bỗng “trượt bất ngờ” và ngược lại? Cơ chế xét duyệt đã thật sự “mở” hay chưa và nếu “mở” thì ở mức độ nào cho hợp tình, hợp lý? 

Về Nguyên Bình dự sắc phong Tẩu Sai

  10/04/2018
Tẩu Sai là đại lễ tôn vinh sự trưởng thành của đồng bào Dao Tiền ở Cao Bằng. Sự kiện nhiều chục năm mới tổ chức một lần không chỉ là tín ngưỡng dân gian mà còn mang ý nghĩa tôn vinh các giá trị đạo lý về hôn nhân, hạnh phúc gia đình; gắn kết cộng đồng, dòng họ.  

Đổi mới là vấn đề sống còn của sân khấu

  08/04/2018
Những năm gần đây, dù các liên hoan, hội diễn sân khấu được tổ chức thường xuyên hơn với những “cơn mưa” huy chương, giải thưởng; song đằng sau những hoạt động bề nổi, không thể phủ nhận bước đi của sân khấu vẫn còn lạc nhịp so với hiện thực.  

Bài 2: Nghệ sĩ tự bảo vệ mình

  27/03/2018
NDĐT - Tranh giả đã khiến cho uy tín của thị trường tranh Việt Nam ngày càng xuống thấp, đến mức bây giờ người sưu tầm tranh nước ngoài rất e ngại mua tranh từ Việt Nam bởi không biết thật giả thế nào. Trước tình trạng đó, các họa sĩ đã tự cùng nhau đứng lên liên kết tìm cách bảo vệ mình. Bài 1: Tranh giả ngang nhiên "lấn" tranh thật. 

Trách nhiệm và văn hóa

  24/03/2018
Nghiên cứu của We Are Social Media (năm 2017) cho thấy, Việt Nam có hơn 46 triệu người sử dụng mạng xã hội, xếp thứ 22 toàn cầu. Năm 2009, Facebook mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng nay đã trở thành mạng xã hội phổ biến nhất. Sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội đã hình thành những hành vi và biểu hiện tâm lý mới ở con người (như: thay đổi cách thức giao tiếp trong cộng đồng hay cách thức thể hiện cá tính bản thân...). 

Bài 1: Tranh giả ngang nhiên “lấn” tranh thật

  23/03/2018
NDĐT – Tranh giả là một vấn nạn đáng báo động hiện nay, mà đỉnh điểm là vụ 17 bức tranh giả được trưng bày công khai ở Bảo tàng Mỹ thuật TP Hồ Chí Minh năm ngoái. Nhiều họa sĩ đã tỏ ra vô cùng bức xúc và thất vọng khi tình trạng này ngày càng phổ biến và kéo dài nhưng vẫn chưa có cách xử lý triệt để. 

Văn học năm qua có “mất mùa”?

  22/03/2018
Giải thưởng văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2017 vừa khép lại với không khí trầm lắng, khiến cả giới sáng tác và người yêu văn chương không khỏi hụt hẫng về một “mùa màng” kém bội thu…  

Giảm rủi ro trong du lịch mạo hiểm

  17/03/2018
So với nhiều nước có “nền công nghiệp không khói” phát triển trên thế giới, Việt Nam là quốc gia đi sau về du lịch mạo hiểm. Tuy nhiên, với ba phần tư diện tích tự nhiên là đồi núi cùng hệ thống hang động, rừng nguyên sinh hoang sơ hùng vĩ, Việt Nam sở hữu nhiều tiềm năng để trở thành thiên đường du lịch mạo hiểm trên bản đồ du lịch quốc tế. 

Đằng sau câu chuyện "quỳ gối"

  13/03/2018
NDĐT - Quỳ gối cũng như khóc vậy. Có những hành động quỳ gối thể hiện sự bao dung, lòng thương yêu và kính trọng chứ không hẳn là hèn hạ, khuất phục; có những giọt nước mắt thể hiện niềm hạnh phúc vô bờ, sự đồng cảm sẻ chia chứ không chỉ có đớn đau tủi nhục.  

Dịch giả Việt Nam và các nhà văn Nga cần được kết nối chặt chẽ hơn

  12/03/2018
NDĐT - Theo Tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh - nhà văn, dịch giả, người vừa vinh dự nhận Giải thưởng văn học toàn Nga mang tên “Ngôn từ là sợi chỉ gắn kết” dành cho tác phẩm văn học dịch, dịch giả người Việt dịch văn học Nga cần được kết nối một cách thường xuyên hơn, chặt chẽ hơn với các nhà văn Nga.