Ra mắt tập thơ mới “Ngày xưa của con”

Thứ Tư, 04/07/2018, 16:38:43

NDĐT - Tập thơ mới “Ngày xưa của con” dành cho tuổi thơ vừa ra mắt độc giả thiếu nhi, ngày 4-7. Dịp này, độc giả nhỏ tuổi có buổi giao lưu để cùng khám phá thế giới tuổi thơ với tác giả - nhà thơ Huỳnh Mai Liên tại Nhã Nam Books N’ Coffee, 115/D1 Trần Huy Liệu (Hà Nội).

Ra mắt tập thơ mới “Ngày xưa của con”

Tác giả Huỳnh Mai Liên và độc giả nhỏ tuổi trong buổi giao lưu.

“Ngày xưa của con” gồm hơn 50 bài thơ về gia đình, về cuộc sống chung quanh, về tình yêu dành cho thiên nhiên và các loài vật, được viết dưới dạng các khổ thơ tự do ba, bốn, năm chữ, mang âm hưởng đồng dao, giản dị mà sâu lắng.

Trong số nhiều thử nghiệm và sáng tác dành cho trẻ thơ, tập thơ được chọn ra và xuất bản với những giá trị riêng, nhất là khi các bài thơ đã làm được điều quan trọng: sự chân thành của cảm xúc và sự trong trẻo của hình tượng sẽ là con đường bước vào trái tim độc giả.

Với hơn 50 bài thơ, người đọc không còn cảm giác về ranh giới giữa các bài, cũng như không cảm thấy tập thơ kết thúc. Bởi tất cả mang một không khí đặc trưng, như thoát khỏi hiện tại, trở về thời xa xưa, về với tuổi thơ. Đó cũng là cách mà tập thơ của Huỳnh Mai Liên có thể được độc giả đón nhận. Không vì những ngạc nhiên trầm trồ nào đó trước những mới mẻ về nội dung và hình thức, luôn có một cách đơn giản nhất và cũng khó cắt nghĩa nhất: để tình cảm của người viết đến với tình cảm của người đọc.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận xét: “Nhà thơ Huỳnh Mai Liên đã lặng lẽ mang đến cho những đứa trẻ một vẻ đẹp mới, một tưởng tượng mới từ thế giới của những điều quen thuộc, khiến tất cả những sự vật, sự việc khác nhau ấy hiện lên trong một thể thống nhất của yêu thương”.

Còn PGS. TS Vân Thanh cho rằng: "Cái lớn lao và cái nhỏ nhoi. Cái cao xa và cái gần gũi. Cái lớn và cái bé. Cái bên trong và cái bên ngoài. Cái cho người lớn và cái cho con trẻ... Dường như tất cả đều được thu gọn, ấp ủ, bao bọc trong hơn 50 bài của tập thơ mang tên “Ngày xưa của con” của nhà thơ trẻ Huỳnh Mai Liên. Một tập thơ ít chữ và rất kiệm lời, mà chứa đựng nhiều điều về con trẻ và cho con trẻ...".

Đã từng có tập thơ đầu tay “Biển là trẻ con” (năm 2016), Huỳnh Mai Liên với “Ngày xưa của con” là một sự phát triển. Cảm hứng viết cho con ngày càng sâu đậm, sống động trong những bài thơ: Ngày con chào đời, Một ngày của mẹ. Thơ Mai Liên bên cạnh sự chân thật của cảm xúc, khi có thêm chất liệu đa dạng từ cuộc sống hiện thực chung quanh, mang lại hy vọng về một giọng thơ mạnh mẽ hơn nữa trên con đường trưởng thành.

THANH MINH