Diễn đàn chủ nhật

Quảng cáo qua nghệ thuật cần đầu tư nghiêm túc

Thứ Bảy, 25/11/2017, 21:47:26
 Font Size:     |        Print

Vừa qua, bộ phim hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên - dự án nghệ thuật của một thương hiệu giày dép Việt Nam, ngay sau khi ra mắt công chúng đã tạo nên "cơn sốt" trong cộng đồng mạng và nhanh chóng nhận được những phản hồi tích cực từ giới chuyên môn.

Không đơn thuần chỉ là câu chuyện Rồng - Tiên gặp gỡ, kết duyên rồi sinh ra bọc trăm trứng như truyền thuyết thường kể, bộ phim còn xây dựng thêm nhiều tuyến nhân vật phụ với những tình tiết kịch tính mang đến bất ngờ cho khán giả. Tuy nhiên, mọi sáng tạo trong kịch bản phim vẫn bảo đảm yếu tố lịch sử và giá trị văn hóa, hai tuyến nhân vật chính diện - phản diện được khắc họa rõ nét, cộng thêm tạo hình bắt mắt, đồ họa đẹp và âm thanh sống động đem đến một phiên bản Con Rồng Cháu Tiên mới lạ, đậm đà bản sắc dân tộc lại vẫn hiện đại, thú vị, gần gũi với cách tiếp nhận của công chúng trẻ.

Dự án nghệ thuật này không chỉ mở ra hy vọng, hướng đi mới cho phim hoạt hình Việt Nam trong việc khai thác yếu tố văn hóa dân gian; gợi ý cách tiếp cận hiệu quả để đưa những giá trị văn hóa lịch sử truyền thống đến gần hơn với khán giả trẻ; mà còn cho thấy sự đầu tư nghiêm túc, kỹ lưỡng của đơn vị thực hiện khi quảng cáo thương hiệu một cách văn hóa, khéo léo thông qua dự án nghệ thuật. Đây là yếu tố hết sức quan trọng, nhất là trong bối cảnh quảng cáo qua nghệ thuật đang trở thành hướng đi phổ biến của nhiều thương hiệu.

Thật ra, xem hoạt hình Con Rồng Cháu Tiên với thời lượng gần 30 phút, không ai nhận ra đây là bộ phim để quảng bá thương hiệu, bởi từ đầu đến cuối không hề xuất hiện bất cứ hình ảnh nào về sản phẩm. Mãi tới những câu hát cuối cùng vang lên: "Nào nhanh chân ta bước... Tự hào mỗi chúng ta là những đứa con nước Việt/Cùng nhau ta thắp sáng - Bước chân của dân tộc", người xem mới thấy có chút liên quan khi liên tưởng tới slogan quen thuộc "Nâng niu bàn chân Việt" của thương hiệu giày dép này.

Sự ra đời của bộ phim cũng thể hiện sự nhất quán trong chiến lược quảng bá thương hiệu, khi ngay từ đầu hãng này đã định hướng thu hút người tiêu dùng thông qua những quảng cáo thuần Việt với bước chân Âu Cơ lên non, Lạc Long Quân xuống biển, Tây Sơn thần tốc... Xác định đây là hướng đi lâu dài, thậm chí hãng còn ra mắt chuỗi dự án 20 năm (2017-2037) khẳng định văn hóa dân gian sẽ là chất liệu chủ đạo để quảng bá thương hiệu và chinh phục khách hàng.

Rõ ràng, việc quảng cáo qua các dự án nghệ thuật một cách khéo léo, tinh tế, lại nhất quán trong cả lộ trình thực hiện chiến lược truyền thông là điều không phải thương hiệu nào ở Việt Nam cũng làm được, ngay cả với những nhãn hàng lớn. Đây là hướng đi không dễ bởi việc quảng bá một sản phẩm đã khó, dùng nghệ thuật để quảng bá nó lại càng khó hơn. Thời gian qua, không ít dự án nghệ thuật khi bắt tay với các thương hiệu đã cho ra những sản phẩm khiến người xem khó chịu.

Ở một số bộ phim, hễ có nhãn hàng nước ngọt, điện thoại, chăn ga gối đệm... nào tài trợ thì hình ảnh sản phẩm của những thương hiệu này lại xuất hiện tràn lan trong bối cảnh quay, bất chấp nội dung. Nhiều nhà tài trợ cho rằng, khi kết hợp với các dự án nghệ thuật, sản phẩm của họ xuất hiện càng nhiều thì hiệu quả càng cao; nhưng thực chất, khi khán giả dị ứng với những màn quảng cáo chẳng ăn nhập trong phim thì sản phẩm cũng "mất điểm" trong mắt người tiêu dùng. Việc quảng cáo sản phẩm một cách vô tội vạ, thậm chí quá lố càng phổ biến hơn ở các sản phẩm âm nhạc do ca sĩ trẻ phát hành. Nhan nhản những sản phẩm sặc mùi quảng cáo khiến nhiều khi công chúng phải tự hỏi đây có phải là sản phẩm nghệ thuật không?

Để làm một sản phẩm nghệ thuật cần kinh phí không nhỏ, cái bắt tay giữa những người làm nghệ thuật và các nhãn hàng là sự gặp gỡ cần thiết để đôi bên cùng có lợi. Song không thể vì thế mà dễ dãi thỏa hiệp để rồi đưa tới công chúng những sản phẩm thiếu tính nghệ thuật; bởi điều này không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh các nghệ sĩ mà còn khiến quảng cáo phản tác dụng khi công chúng có cảm giác bị coi thường. Do đó, những người làm nghệ thuật cần có sự tỉnh táo và dứt khoát để dung hòa những yếu tố quảng cáo trong sản phẩm nghệ thuật của mình. Và trong thời đại mà công chúng ngày càng thông minh, tinh nhạy thì các nhãn hàng cũng càng cần thể hiện sự tôn trọng với "thượng đế" bằng sự đầu tư nghiêm túc cho quảng cáo, nhất là khi thông qua các dự án nghệ thuật.

TRANG ANH