Sửa sai từ một hành xử đáng trách

Thứ Bảy, 11/11/2017, 20:00:02

Việc vẫn tổ chức thi bán kết Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017 tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) được truyền hình trực tiếp tối 4-11 khi cơn bão mạnh số 12 vừa tràn qua, để lại những hậu quả nặng nề với nhân dân nơi đây và các tỉnh miền trung, đã làm dấy lên những phản ứng bất bình của dư luận.

Nhiều giải thích đã được đưa ra từ phía Ban tổ chức, nào là cuộc thi không gây ảnh hưởng gì đến công tác cứu trợ, khắc phục hậu quả bão lụt của địa phương, địa điểm và cơ sở kỹ thuật tổ chức vẫn được bảo đảm; nào là khán giả vẫn quan tâm đến xem cho dù mưa bão, hợp đồng đã ký không thể hoãn được và cuối cùng là những hoạt động quyên góp, thăm nom đầy tính hình thức sau đó của những người đẹp đến các vùng bị nạn, đối lập với bao cảnh đời đau khổ, những gương mặt bần thần, lấm lem bùn đất của người dân.

Những lời biện bạch chỉ càng làm tăng thêm những chỉ trích từ dư luận bởi việc tổ chức và tham gia cuộc thi bất chấp thực tế thay đổi không phù hợp đã phần nào bộc lộ rõ sự vô cảm trước những tang thương, khổ đau của đồng bào. Đứng trên góc độ tình người và cách ứng xử phù hợp đạo lý dân tộc, lại càng không thể nhìn nhận sự kiện nêu trên theo cách có thể chấp nhận được.

Sự sẻ chia, thông cảm phải xuất phát từ thâm tâm và nhận thức của mỗi người hướng về cộng đồng, nhất là trong những tình huống thiên tai, hoạn nạn, đồng thời cũng là cách hành xử cần có trong một thế giới văn minh. Không phải chúng ta không có quy định. Vấn đề là cách hành xử ra sao. Tổ chức thi bán kết và thực hiện quy định của Thông tư số 01/2016/TT-BVHTTDL của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định chi tiết thi hành Nghị định số 79/2012/NĐ-CP của Chính phủ nêu rõ vai trò của cơ quan quản lý văn hóa địa phương có quyền đình chỉ, từ chối các hoạt động biểu diễn, giải trí trong tình hình có thiên tai, dịch bệnh ảnh hưởng đến đời sống nhân dân địa phương.

Đã có những quốc gia không cử Hoa hậu đi dự cuộc thi Hoa hậu Thế giới danh giá chỉ bởi vì nước họ vừa trải qua thiệt hại nặng nề do thiên tai. Gần đây nhất, các đài truyền hình ở một nước trong khu vực đã dừng phát sóng toàn bộ hoạt động giải trí, biểu diễn nghệ thuật trước một tai nạn trong nước khiến nhiều người chết, đồng thời nhiều nghệ sĩ, diễn viên, người mẫu ở nước này cũng tạm hoãn các chương trình, show diễn đã ký hợp đồng như một hành động để tưởng niệm những nạn nhân. Đó là cách hành xử hợp tình, hợp lý và cũng là điều bình thường của bất cứ ai trong bối cảnh như vậy.

Trước những bức xúc của dư luận, sau đó một ngày, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã vào cuộc. Thứ trưởng Vương Duy Biên ký hai công văn liên tiếp, đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Văn hóa và Thể thao Khánh Hòa tạm hoãn triển khai các phần thi Hoa hậu tiếp theo cho đến khi khắc phục xong hậu quả thiên tai, mưa lũ; báo cáo làm rõ trách nhiệm các bên liên quan. Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp Cục Nghệ thuật biểu diễn kiểm tra lại quy trình cấp phép và thực hiện chức năng giám sát tổ chức cuộc thi, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định.

Có thể nói, để vụ việc nêu trên xảy ra, bên cạnh nhận thức và cách hành xử đáng trách của Ban tổ chức và cả những người tham dự có phần trách nhiệm của cơ quan quản lý văn hóa từ trung ương đến địa phương, bộc lộ sự hời hợt, tắc trách và lúng túng trong cách xử lý tình huống, thậm chí là mang tính đối phó, chạy theo dư luận.

Qua vụ việc này, cần rút kinh nghiệm trong cơ chế quản lý, giám sát những sự kiện biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thi hoa hậu, thời trang từ cấp trung ương đến địa phương. Tuy cơ quan quản lý văn hóa địa phương có trách nhiệm giám sát cụ thể và có đủ quyền, khả năng để tạm dừng cuộc thi trong các tình huống bất khả kháng như thiên tai, dịch bệnh và sẽ là lỗi của họ nếu không làm đúng chức năng của mình, nhưng đơn vị cấp phép cho các cuộc thi toàn quốc như Cục Nghệ thuật biểu diễn cũng cần thể hiện sự giám sát chỉ đạo chặt chẽ, kiên quyết hơn trước những sự kiện mình đã cấp phép.

PHẠM VĂN PHƯỜNG