Tôn vinh vẻ đẹp Đất nước, con người ASEAN

Thứ Năm, 10/08/2017, 21:36:37
 Font Size:     |        Print
 

Tác phẩm "Thung lũng Bắc Sơn" của tác giả Vũ Kim Thoa đoạt Cúp ảnh ASEAN 2017.

Diễn ra từ ngày 5 đến 11-8 tại Quảng trường Tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội), triển lãm ảnh “Đất nước, con người ASEAN” là một trong các hoạt động văn hóa nghệ thuật nổi bật kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông - Nam Á - ASEAN (1967-2017).

Triển lãm do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT và DL) phối hợp Bộ Ngoại giao và UBND thành phố Hà Nội tổ chức, nhằm tôn vinh, quảng bá hình ảnh cộng đồng ASEAN trên mọi mặt: kinh tế, văn hóa, xã hội... Ðây cũng là sân chơi bổ ích, cơ hội giao lưu, trao đổi nghề nghiệp và sáng tác của nhiếp ảnh gia các nước trong khối ASEAN. Qua 230 bức ảnh được trưng bày tại một không gian văn hóa - lịch sử của Thủ đô Hà Nội, công chúng yêu nghệ thuật cũng như du khách bốn phương có dịp hiểu thêm về bản sắc văn hóa, lịch sử, đất nước và con người của 10 quốc gia ASEAN với 38 địa danh là di sản thế giới đã được UNESCO công nhận (trong đó có 50 ảnh về Việt Nam, chín quốc gia còn lại mỗi nước 20 ảnh). Bên cạnh những khung hình giới thiệu nét đẹp của thiên nhiên và con người, bộ ảnh còn có nhiều tác phẩm đặc tả sự phát triển kinh tế - xã hội, các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa các quốc gia, nỗ lực xây dựng một cộng đồng ASEAN đoàn kết, năng động, phát triển, một khu vực hòa bình, thịnh vượng.

Phó Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật triển lãm Mã Thế Anh cho biết, triển lãm này có số lượng tác phẩm tham dự nhiều nhất trong những năm gần đây do Bộ VHTT và DL Việt Nam tổ chức. Sau hai tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 10.127 tác phẩm từ 1.248 nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp và không chuyên nghiệp của 10 nước ASEAN gửi tham dự. Hình thức nhận bài dự thi và chấm giải thông qua mạng in-tơ-net cũng mang lại nhiều lợi ích. Hội đồng nghệ thuật gồm bảy thành viên là các chuyên gia có năng lực, uy tín trong nghề, có hiểu biết sâu sắc về các quốc gia ASEAN. Chất lượng nghệ thuật của các tác phẩm nhìn chung tốt, đồng đều. Nhiều tác phẩm có góc nhìn sáng tạo hoặc "bắt" được khoảnh khắc hiếm có, chẳng hạn như: "Chúng tôi yêu Ma-lai-xi-a" (Ma-lai-xi-a), "Chùa Ðá Vàng" (Mi-an-ma), "Ðua bò" (In-đô-nê-xi-a), "Thả đèn" (Thái-lan), "Thung lũng Bắc Sơn" (Việt Nam)... Kết quả, có 10 tác phẩm xuất sắc nhất của 10 quốc gia được lựa chọn để trao giải thưởng đồng hạng mang tên "Cúp ảnh ASEAN 2017". Trong khuôn khổ chương trình, các tác giả đoạt giải được Ban tổ chức mời tham dự trại sáng tác tại TP Hạ Long, Quảng Ninh. Theo Cục trưởng Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành, từ thành công này, Việt Nam có thể tiến tới đăng cai một triển lãm ảnh châu Á vào những năm tới, để nhiếp ảnh gia các nước ASEAN có thể giao lưu rộng hơn ở tầm khu vực.

Với những giá trị đặc sắc, bộ ảnh triển lãm sẽ tiếp tục được giới thiệu ở ba địa phương là Hải Phòng, Quảng Ninh, Bạc Liêu và tại "Lễ hội vàng ASEAN 2017" do Bộ Ngoại giao tổ chức.

MỸ HẠNH

Chia sẻ