Diễn đàn chủ nhật

Để rạp chiếu phim bình dân đạt chất lượng

Thứ Bảy, 22/07/2017, 20:31:38
 Font Size:     |        Print

Thị trường chiếu phim ở Việt Nam khoảng 5 năm trở lại đây được đánh giá là tăng trưởng “nóng”, với mức tăng 25 đến 30% và doanh thu phòng vé khoảng 3.000 tỷ đồng mỗi năm (theo báo cáo phân tích thị trường năm 2016 của cụm rạp CJ CGV - Hàn Quốc).

Tuy nhiên, xem phim vẫn là hoạt động giải trí khá xa xỉ với phần đông người dân, khi hầu hết các cụm rạp được định vị ở các thành phố lớn, vé bán có mức giá cao đáng kể so với thu nhập trung bình. Mới đây, việc Công ty giải trí Beta Media đầu tư dự án xây dựng chuỗi rạp chiếu phim giá rẻ ở một số tỉnh, thành phố nhỏ, vùng ngoại ô, nông thôn… được kỳ vọng sẽ góp phần cải thiện nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của người dân cũng như tạo thế tương quan cân bằng đối với các đơn vị phát hành phim.

Theo số liệu của Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), tính đến cuối năm 2016, cả nước có 138 rạp, cụm rạp chiếu phim. Tuy nhiên, các cụm rạp hiện đại chỉ tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh… và nhằm vào phân khúc khách hàng có khả năng chi trả cao. Trên thực tế, bình quân một lần đi xem phim, người tiêu dùng có thể phải chi tới 200 đến 300.000 đồng/người, bao gồm vé xem phim và đồ ăn. Ngược lại, các rạp chiếu ở địa phương dù giá rẻ nhưng hoạt động cầm chừng vì nhiều lý do, như: cơ sở vật chất xuống cấp, phim cũ và kém hấp dẫn; nhiều rạp phim đã được chuyển đổi mục đích sang làm nhà hàng, nơi tổ chức sự kiện... Trong khi đó, người dân ngày càng có nhu cầu giải trí cao hơn. Việc xây dựng một mô hình cụm rạp chiếu phim phục vụ đối tượng khách hàng đại chúng rất có tiềm năng phát triển nếu được tiến hành bài bản, đúng cách.

Năm 2015, rạp chiếu phim đầu tiên của Beta Media ra đời tại TP Thái Nguyên, sau đó là một số khu vực xa trung tâm ở Hà Nội như Mỹ Đình, Thanh Xuân. Dự kiến, trong năm 2017, Beta Media sẽ mở thêm sáu cụm rạp nữa ở Thanh Hóa, Bắc Giang, Đông Anh (Hà Nội), TP Nha Trang (Khánh Hòa), TP Hồ Chí Minh và TP Long Xuyên (An Giang), nâng tổng số lên 10 cụm rạp, mỗi cụm rạp có bình quân bốn đến năm phòng chiếu tùy theo lượng dân cư, mức sống. Điều đặc biệt của các rạp này chính là giá vé rất ''mềm'', chỉ bằng 60 đến 65% so với mặt bằng chung.

Bên cạnh việc xây thêm cơ sở vật chất, Beta Media còn hướng đến việc cải tạo, làm mới các rạp chiếu cũ tại địa phương. Dù mục đích là kinh doanh văn hóa giải trí, nhưng cách làm này nhận được nhiều phản ứng tích cực vì nếu thực hiện được sẽ mở ra lối đi mới, hướng tới cộng đồng, góp phần chống lãng phí. Tuy nhiên, mức giá thấp không tránh khỏi những thắc mắc, hoài nghi về chất lượng của rạp cũng như nội dung phim.

Đại diện Beta Media đã khẳng định đơn vị này có chiến lược kinh doanh cụ thể là kết hợp trải nghiệm xem phim cùng nhiều dịch vụ khác, ngoài ra còn tham gia thị trường sản xuất và phát hành phim. Thêm vào đó, chi phí đầu tư chỉ bằng khoảng 60 đến 70% so với tại các thành phố lớn. Do đó, các cụm rạp bình dân này vẫn bảo đảm phòng chiếu hiện đại, lịch sự và có khả năng chiếu những bộ phim mới phát hành (định dạng 2D) cùng thời gian với các cụm rạp lớn.

Chiến lược này không phải không có lý, nhưng chắc chắn họ sẽ phải phấn đấu rất nhiều mới giữ được tiêu chí này, bởi thị trường chiếu phim ở Việt Nam vẫn tiềm ẩn những cuộc cạnh tranh khốc liệt từ nhiều nhà phát hành phim cả trong nước lẫn ngoài nước. Bên cạnh đó, liên doanh giữa Beta Media với BlueHK (Hồng Công - Trung Quốc) cũng được đánh giá là cần cẩn trọng. Mặc dù phía Việt Nam vẫn giữ hơn 50% số cổ phần, nhưng đã có khá nhiều bài học nhãn tiền về sự chi phối của các đối tác nước ngoài.

Bên cạnh nỗ lực của doanh nghiệp đầu tư cụm rạp chiếu phim giá rẻ, thiết nghĩ ngành điện ảnh và văn hóa cũng nên có những động thái định hướng hoặc hỗ trợ để các rạp này hoạt động hiệu quả, theo đúng chính sách, pháp luật.

MỸ HẠNH

Chia sẻ