Diễn đàn chủ nhật

Siết chặt quản lý hoạt động của hoa hậu, người mẫu

Thứ Bảy, 13/05/2017, 18:46:41
 Font Size:     |        Print

Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 131/2013/NĐ-CP ngày 16-10-2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan và Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo đã chính thức có hiệu lực. Trong đó, nhiều quy định cụ thể và mức phạt tăng đối với các hoa hậu, người mẫu, người nổi tiếng có hành vi không phù hợp được kỳ vọng sẽ góp phần “dẹp loạn” thị phi trong giới giải trí.

Thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có một số động thái siết chặt công tác quản lý đối với lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn, song tình trạng một số người đẹp đi thi “chui” các cuộc thi nhan sắc quốc tế, ăn mặc hoặc phát ngôn phản cảm, có lối sống không chuẩn mực... vẫn liên tục diễn ra với nhiều biến tướng khó kiểm soát. Nghị định 28/2017/NĐ-CP ra đời được xem là sự cảnh báo đối với các hoa hậu, người đẹp sau khi đăng quang, nếu không nghiêm khắc giữ gìn hình ảnh cá nhân thì phải nhận án phạt từ cơ quan chức năng. Cụ thể, ở khoản 5 Điều 14 bổ sung về quy chế cùng mức phạt từ 15 đến 30 triệu đồng cho một số vi phạm như: Ra nước ngoài dự thi người đẹp, người mẫu quốc tế không có giấy phép; thực hiện hành vi không phù hợp thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam hoặc làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam và quan hệ đối ngoại; hành vi không phù hợp giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam sau khi đạt danh hiệu. Bên cạnh đó, đình chỉ hoạt động biểu diễn 12 tháng đối với người biểu diễn tái phạm hành vi biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang có nội dung truyền bá tệ nạn xã hội, không phù hợp thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam; xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân; biểu diễn tác phẩm có nội dung khiêu dâm, kích động bạo lực, bị cấm biểu diễn.

Như vậy, kể từ ngày Nghị định 28/2017/NĐ-CP có hiệu lực (ngày 5-5), các người đẹp cố tình tham gia các cuộc thi mà không được cấp phép, có những hành động phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục như hút thuốc lá, hít bóng cười nơi công cộng, mặc trang phục không phù hợp... đều bị xử phạt. Những lời xin lỗi, biện hộ hời hợt kiểu “trẻ người non dạ”, “chưa lường được hậu quả”... sẽ không được chấp nhận. Trong thời đại mà chỉ cần lên mạng in-tơ-nét vài phút là ngập tràn những hình ảnh xấu, tai tiếng không đáng có của người đẹp thì hậu quả rất lớn.

Tuy nhiên, trước quy định về mức phạt mới, nhiều ý kiến trong dư luận cũng băn khoăn rằng, mức phạt 15 đến 30 triệu đồng vẫn còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe những người đẹp và các công ty quản lý, đơn vị tổ chức đưa người đẹp đi thi. Xử phạt công khai, thích đáng các hành vi vi phạm là cần thiết, song bên cạnh đó, việc định hướng, giáo dục, điều chỉnh từ phía gia đình, các tổ chức xã hội và cơ quan chức năng cũng cần được quan tâm chú trọng; để các hoa hậu, hoa khôi, người nổi tiếng hành động đúng chuẩn mực.

SƠN NGUYỆT