Lễ hội đua voi và thuyền độc mộc truyền thống ở Đác Lắc

Chủ Nhật, 12/03/2017, 12:20:08
 Font Size:     |        Print
 

Đông đảo người dân địa phương và khách du khách đến xem, cổ vũ cho Lễ hội đua voi và thuyền độc mộc ở huyện Lắc.

NDĐT- Ngày 12-3, tại Khu du lịch hồ Lắc, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắc, tỉnh Đác Lắc đã diễn ra Lễ hội đua voi và thuyền độc mộc truyền thống tỉnh Đác Lắc năm 2017 trong không khí sôi nổi, hào hứng, thu hút hàng nghìn người dân địa phương và khách du lịch trong và ngoài nước tham gia, cổ vũ.

Đây là một trong những hoạt động thiết thực trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan Văn hoá cồng chiêng Tây Nguyên 2017.

Hội đua voi năm nay có 13 con voi tại huyện Lắc tham gia, mỗi voi đua có hai nài voi, chia làm bốn lượt đua trên cạn và bốn lượt đua dưới nước. Hội đua voi diễn ra sôi nổi, hào hứng trong tiếng reo hò, cổ vũ của hàng nghìn người dân địa phương và du khách.

Đua voi trên cạn bên hồ Lắc.

Kết quả nội dung đua voi trên cạn, Ban Tổ chức đã trao giải nhất cho hai nài voi Khăm Sen và Y’Gah, giải nhì cho hai nài voi MTâo và Y’Nap Triêk, giải ba thuộc về hai nài voi H’Nông Sen và Y’Con Triêk.

Ở nội dung đua voi dưới nước, giải nhất thuộc về hai nài voi Kăm Făn và H’Dje, giải nhì được trao cho hai nài voi Thông Răng và H’An, giải ba thuộc về hai nài voi Khăm Sen và Y’Gah.

Hội đua thuyền độc mộc diễn ra trên hồ Lắc thơ mộng gồm có các nội dung: Đua thuyền độc mộc hai vận động viên, bốn vận động viên và năm vận động viên. Hội đua thuyền độc mộc có sự tham gia của 20 thuyền đua và gần 100 vận động viên.

Ở hội đua thuyền độc mộc, giải nhất toàn đoàn đua thuyền độc mộc được trao cho đội buôn Jun, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắc; giải nhì toàn đoàn được trao cho đội buôn Lê, thị trấn Liên Sơn, huyện Lắc; giải ba toàn đoàn thuộc về đội đua của Công ty đường mòn Cao Nguyên.

Đua thuyền độc mộc trên hồ Lắc thơ mộng.

Hiện nay, Đác Lắc là tỉnh có số lượng voi nhà nhiều nhất ở Việt Nam với khoảng 43 con. Mặc dù trong thời gian qua, các cấp, các ngành chức năng và Trung tâm Bảo tồn voi Đác Lắc đã có nhiều nỗ lực trong công tác bảo tồn đàn voi nhà nhưng các biện pháp bảo tồn vẫn chưa phát huy hiệu quả, đặc biệt là không có không gian để voi giao hợp nên trong hàng chục năm qua đàn voi nhà ở Đác Lắc không sinh sản được voi con nào khiến đàn voi nhà ở Đác Lắc đang sụt giảm nhanh chóng. Vì vậy, cứ vào đầu tháng 3 hàng năm, tỉnh Đác Lắc đều tổ chức Lễ hội đua voi nhằm tôn vinh tinh thần thượng võ, tài nghệ thuần dưỡng voi của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Thông qua lễ hội còn mục đích nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo tồn đàn voi nhà, đồng thời phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc, tạo sức lan tỏa để bảo tồn các giá trị văn hóa, quảng bá hình ảnh du lịch của địa phương

NGUYỄN CÔNG LÝ

Chia sẻ