Công bố quy hoạch tổng thể Khu Di tích thành Điện Hải: 100% hộ dân đồng thuận di dời

Chủ Nhật, 12/03/2017, 07:38:23
 Font Size:     |        Print
 

Công bố quy hoạch tổng thể Khu di tích thành Điện Hải.

NDĐT - Sáng 12-3, Sở Văn hoá và Thể thao Đà Nẵng và UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng tổ chức họp dân, công bố Quyết định phê duyệt Tổng thể mặt bằng quy hoạch chi tiết TL 1/500 Khu Di tích thành Điện Hải. 100% các hộ dân nằm trong diện quy hoạch đồng thuận di dời, giải toả, trả lại nguyên vẹn toàn bộ mặt bằng diện tích đất chung quanh thành Điện Hải - Di tích lịch sử cấp quốc gia của Việt Nam

Quyết định phê duyệt số 1259 do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký ngày 8-3-2017, Khu Di tích thành Điện Hải được quy hoạch với 26.519 m2. Ranh giới quy hoạch được xác định bởi các điểm phía bắc giáp đường Lý Tự Trọng, phía nam giáp Trung tâm Công nghệ phần mềm, phía đông giáp Trung tâm hành chính thành phố Đà Nẵng và phía tây giáp Khu dân cư hiện trạng. Quyết định này chỉ rõ, nội dung quy hoạch là lập khoanh vùng bảo vệ Khu Di tích thành Điện Hải và quy hoạch xây dựng các hạng mục tôn tạo cảnh quan (cây xanh, vườn dạo, bãi đỗ xe…), khớp nối đồng bộ với quy hoạch các khu dân cư lân cận.

Theo đó, qua khảo sát hiện trạng của Trung tâm phát triển quỹ đất TP Đà Nẵng, hiện có 78 trường hợp cá nhân (thuộc tổ 25, 26 phường Thạch Thang) đang sử dụng đất thuộc diện thu hồi đi hẳn, phải thực hiện di dời toàn bộ với tổng diện tích 26.519 m2. Trung tâm đã có báo cáo khái toán kinh phí bồi thường, hỗ trợ và dự kiến phương án bảo tồn, phục hồi di tích thành Điện Hải. Cụ thể, toàn bộ kinh phí khái toán về bồi thường, hỗ trợ gần 62 tỷ đồng. Các hộ sẽ được bố trí đất ở phù hợp với từng diện tích đất được thu hồi theo khung quy định của Nhà nước, với dự kiến sẽ bố trí 45 lô đất ở các con đường tương đương diện tích phải di dời, giải toả.

Di tích thành Điện Hải bị xâm hại nghiêm trọng.

Ông Huỳnh Văn Hùng, Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Đà Nẵng cho rằng, đã mất rất nhiều thời gian, công sức và đến nay, lãnh đạo thành phố đã có một quyết sách đúng đắn, thiết thực, hợp lòng dân để trả lại nguyên trạng Khu Di tích lịch sử cấp quốc gia thành Điện Hải với lịch sử gần 200 năm. Bởi đây là dấu ấn lịch sử của cả nước và là di tích kiến trúc công trình phòng thủ còn lại khá nguyên vẹn. Khi liên quân Pháp - Tây Ban Nha tấn công Đà Nẵng tháng 9-1858, thành Điện Hải đã đi vào lịch sử là chiến lũy đầu tiên của quân, dân Đà Nẵng thay mặt nhân dân cả nước chống trả quân xâm lược. Đây là một địa chỉ đỏ cần được gìn giữ, bảo tồn, phát huy về mọi mặt các giá trị của một di tích lịch sử không chỉ cho thế hệ hôm nay mà còn mai sau.

Thành Điện Hải (phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia theo quyết định số 1288-VH/QĐ ngày 16-11-1988. Trải qua nhiều thăng trầm của thời gian và lịch sử, Di tích thành Điện Hải đã bị xâm hại nghiêm trọng của quá trình đô thị hoá và cả người dân chiếm dụng, cơi nới… Thời gian qua, lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đã có nhiều cuộc họp nhằm giải quyết dứt điểm tình trạng xâm hại di tích này, cũng như quyết định dừng nhiều dự án liên quan trong khu vực này để trả lại nguyên trạng Di tích thành Điện Hải.

ANH ĐÀO

Chia sẻ