Đưa Hà Nội trở thành điểm đến văn hóa của cả nước

Thứ Hai, 27/02/2017, 20:11:05
 Font Size:     |        Print
 

Dàn nhạc giao hưởng London Symphony Orchestra (LSO).
Mới đây, UBND thành phố Hà Nội và Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) đã ký Thỏa thuận chương trình hợp tác tăng cường quảng bá tiềm năng du lịch, phát triển kinh tế - xã hội của TP Hà Nội và nâng cao vai trò, quảng bá hình ảnh Hãng hàng không quốc gia Việt Nam – Vietnam Airlines.

Dàn nhạc Giao hưởng LSO: được thành lập năm 1904, quy tụ những nhạc công tài năng và có cùng quan điểm nghệ thuật. Giá trị mà LSO hướng đến chính là đem âm nhạc đỉnh cao đến với khán giả đại chúng. Mỗi năm, LSO có hơn 70 buổi trình diễn tại quê nhà và hơn 70 chương trình hòa nhạc lưu diễn quốc tế thường kỳ. LSO sở hữu nhãn ghi âm riêng (LSO Live), được thành lập năm 1999 và không ngừng mang âm nhạc cổ điển đến với hàng triệu người yêu nhạc trên khắp thế giới.

Nhạc trưởng E.Chan: sinh năm 1986, tại Hồng Công (Trung Quốc), học cen-lô và pi-a-nô từ nhỏ. Tháng 12-2014, E.Chan trở thành nữ nhạc trưởng đầu tiên chiến thắng trong cuộc thi thường niên dành cho các nhạc trưởng do LSO tổ chức và giành được vị trí nhạc trưởng tại LSO. Tháng 4-2016, Nhà hát ô-pê-ra Norrlands Operan (Thụy Điển) đã công bố E.Chan là Nhạc trưởng chính tại đây trong ba năm, bắt đầu từ 2017.

Sự kiện văn hóa tầm cỡ quốc tế

Theo Thỏa thuận hợp tác, TP Hà Nội và Vietnam Airlines sẽ phối hợp tổ chức sự kiện văn hóa thường niên trong 5 năm (2017-2021). Hai bên sẽ hợp tác tổ chức ít nhất một sự kiện văn hóa lớn hằng năm mang tầm cỡ quốc tế và quốc gia, nhằm quảng bá Hà Nội nghìn năm văn hiến, Thủ đô giàu truyền thống văn hóa - lịch sử. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ xem xét hợp tác trong các sự kiện văn hóa phù hợp khác.

Chủ tịch HĐQT Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh phát biểu: “Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với TP Hà Nội bằng tinh thần trách nhiệm cao nhất để hợp tác thành công, góp phần đưa Hà Nội trở thành điểm đến có tiếng trên thế giới với bản sắc và truyền thống văn hóa lâu đời”. Mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hóa thường niên này là chương trình hòa nhạc ngoài trời “Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2017” sẽ diễn ra từ 19 giờ 45 phút đến 21 giờ 30 phút ngày 4-3 tới tại Quảng trường vườn hoa Tượng đài Lý Thái Tổ. Chương trình có sự tham gia của 95 nghệ sĩ tài năng, trình độ biểu diễn âm nhạc điêu luyện và nhiệt huyết đến từ khắp nơi trên thế giới thuộc dàn nhạc giao hưởng nổi tiếng London Symphony Orchestra (LSO), được điều hành bởi nữ nhạc trưởng E.Chan đến từ Vương quốc Anh. Khán giả yêu âm nhạc Thủ đô sẽ được tiếp cận với nghệ thuật đỉnh cao qua sự trình diễn của một trong năm dàn nhạc giao hưởng uy tín nhất trên thế giới. Chương trình được truyền hình ra ba màn hình lớn tại hai đầu đường Đinh Tiên Hoàng và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục để khán giả thưởng thức miễn phí khi tới không gian phố đi bộ quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: “Tôi đánh giá cao ý tưởng và đề xuất của Vietnam Airlines khi tổ chức thường niên các sự kiện văn hóa lớn tại Hà Nội. Sự kiện không chỉ đem đến cho Hà Nội, cho người dân Thủ đô và du khách quốc tế cơ hội thưởng thức những bản nhạc do dàn nhạc giao hưởng lớn trên thế giới biểu diễn, mà còn làm tăng thêm giá trị văn hóa đất nước và đặc biệt kết nối được tình hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trong giao lưu văn hóa”. TP Hà Nội và Vietnam Airlines còn hợp tác thúc đẩy quảng bá du lịch, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố thông qua các kênh của Vietnam Airlines. Hai bên cũng sẽ phối hợp xây dựng các sản phẩm du lịch trọn gói đến Hà Nội cũng như các hợp tác khác trong lĩnh vực này.

Điểm nhấn Hanoi Concert 2017

Điểm nhấn văn hóa - nghệ thuật đầu tiên theo hợp tác giữa TP Hà Nội và Vietnam Airlines chính là Chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017. Chương trình này sẽ góp phần xây dựng hình ảnh không gian văn hóa phố đi bộ của Hà Nội, đưa các tác phẩm âm nhạc đỉnh cao của thế giới đến gần hơn với người dân Thủ đô; đưa Hà Nội trở thành điểm đến của người yêu nghệ thuật bằng những sự kiện tầm cỡ thế giới. Nhạc sĩ Quốc Trung, đại diện đơn vị phụ trách nội dung chuyên môn của chương trình cho biết: “Vietnam Airlines Classic – Hanoi Concert 2017 diễn ra ngoài trời, nhưng hệ thống âm thanh bảo đảm tương đương một phòng hòa nhạc chuẩn quốc tế. Khoảng 4,5 tấn trang thiết bị cùng 367 loại nhạc cụ sẽ được vận chuyển qua đường hàng không từ Vương quốc Anh đến Hà Nội để chuẩn bị cho đêm nhạc. Đây là điểm mới giúp Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017 thêm hấp dẫn với khán giả Thủ đô”. Trong nhiều năm qua, chương trình Vietnam Airlines Classic đã được Vietnam Airlines tổ chức thường xuyên, mời các nghệ sĩ chơi nhạc cổ điển, dàn hợp xướng, vũ đoàn ba-lê hàng đầu thế giới tới Việt Nam biểu diễn và thật sự gây ấn tượng tốt đẹp trong công chúng yêu nghệ thuật.

Chương trình hòa nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017 là cầu nối giới thiệu đất nước Việt Nam, Thủ đô Hà Nội với thế giới, không chỉ ở khía cạnh du lịch, mà còn với hình ảnh một đất nước, Thủ đô văn hiến, văn minh, giàu truyền thống văn hóa, bản sắc dân tộc đồng thời hòa nhập với những giá trị văn hóa của thế giới. Chánh Văn phòng Vietnam Airlines Lê Hoàng Dũng cho biết: “Vào các năm tiếp theo, tùy vào tiêu chí lựa chọn, có thể chúng tôi sẽ tổ chức chương trình nghệ thuật hàn lâm, nhưng cũng có thể là nghệ thuật đại chúng. Mục đích cuối cùng là đưa Hà Nội trở thành điểm đến của người yêu nghệ thuật bằng sự kiện tầm cỡ thế giới”.

MINH NGỌC