Diễn đàn Chủ nhật

Gặp mặt tất niên

Thứ Bảy, 21/01/2017, 21:17:47
 Font Size:     |        Print

Những ngày cuối năm, cụm từ "gặp mặt tất niên" lại được nhắc đi nhắc lại. Nào cơ quan, doanh nghiệp, hội đoàn cho đến các câu lạc bộ, lớp thể dục dưỡng sinh..., đâu đâu cũng thấy tổ chức gặp nhau để tống cựu nghinh tân, tiễn năm cũ đi, đón năm mới về. Phong tục, chính xác là thói quen này không hiểu hình thành từ bao giờ, nhưng ngày càng phổ biến theo kiểu “phú quý sinh lễ nghĩa”.

Khổ một nỗi, các cuộc gặp thì nhiều mà thời gian cuối năm còn lại quá ít, thế nên hay bị trùng nhau. Có nhiều người trong một ngày nhận được tới năm, sáu giấy mời, cuộc nào cũng quan trọng đâm ra khó nghĩ . Thời gian gặp gỡ trùng nhau, oái oăm ở chỗ địa điểm hội họp nơi thì đầu thành phố, nơi lại ở cuối thành phố. Muốn dự cả rất khó trong tình trạng kẹt xe tắc đường nghiêm trọng như hiện nay.

Biết thế cho nên nhiều cơ quan, doanh nghiệp phải cử người đi "trinh sát" trước xem các đơn vị khác tổ chức ngày nào, giờ nào để sắp xếp thời gian chèn vào trước hoặc lùi lại sau, cốt để mời bằng được các khách quan trọng có mặt. Đúng là khổ cả người đi mời lẫn người được mời! Bảo rằng “vấn nạn” kẹt xe tắc đường những ngày cuối năm do xe các tỉnh đổ về "chúc Tết Hà Nội" e phiến diện, có lẽ chính các cuộc “gặp mặt tất niên” tổ chức liên miên thế này cũng là một trong những nguyên nhân.

Dồn dập được mời ăn cỗ trong vài ngày giáp Tết, sự ăn thành ra sự nhọc! Phần lớn thực khách đụng đũa lấy lệ, tàn tiệc mà nhiều mâm cỗ vẫn gần như nguyên. Thật là lãng phí! Chỉ thị của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết năm 2017 đã nhấn mạnh tiết kiệm, chống lãng phí cho nên tình trạng “ế cỗ” tại các buổi liên hoan, gặp gỡ cũng là một sự phí phạm cần xem xét đến.

Một khi ăn đã là phụ thì đương nhiên uống sẽ là chính. Đã từ lâu râm ran dư luận, cái gọi là rượu ngoại (chủ yếu là rượu mạnh của các thương hiệu nổi tiếng của nước ngoài) đang lưu hành trên thị trường tự do hiện nay phần lớn là hàng giả. Thực hư chưa biết thế nào nhưng bây giờ trong các bữa tiệc lớn rượu xịn phải là hàng xách tay từ nước ngoài về, hay chí ít cũng phải mua trong cửa hàng miễn thuế có túi ni-lông dán tem bảo đảm. Nhưng cả chai rượu người ta còn làm giả được thì cái túi ni-lông dán tem kia phỏng có khó gì? Vì vậy uống rượu không rõ nguồn gốc khác nào tự đầu độc mình?

Lãng phí vật chất, tổn hại sức khỏe thì như vậy, nhưng còn thứ lãng phí vô hình khó lòng đo đếm, đó chính là thời gian. Biết bao nhiêu công việc quan trọng cuối năm mà các tổ chức, cơ quan, doanh nghiệp cần phải thực hiện như: chăm lo đời sống người lao động, đền ơn đáp nghĩa, quan tâm sẻ chia với những người có hoàn cảnh khó khăn, triển khai kế hoạch cho năm mới… Việc gặp nhau cuối năm không có gì sai, thậm chí là cần thiết để cùng nhìn lại một năm đã qua, hướng tới những điều tốt đẹp cần phấn đấu, hoàn thành trong năm tới. Tuy nhiên cần tổ chức gọn nhẹ, vui tươi, đầm ấm, tránh khoa trương, lãng phí với mục đích không trong sáng; chưa kể việc ăn uống quá độ có thể dẫn tới hại mình, hại người.

HỮU VIỆT

Chia sẻ