Trao giải cuộc thi “Vẻ đẹp Việt Nam” trên sóng Truyền hình Nhân Dân

Thứ Sáu, 23/12/2016, 05:13:46
 Font Size:     |        Print
 

Đồng chí Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân trao giải nhất và giải nhì cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: DUY LINH

Tối 22-12, tại Trụ sở Báo Nhân Dân (71 Hàng Trống, Hà Nội), đã diễn ra đêm chung kết và lễ trao giải cuộc thi ảnh "Vẻ đẹp Việt Nam" do Trung tâm Truyền hình Nhân Dân (Báo Nhân Dân) tổ chức. Đến dự, có đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên T.Ư Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; các đồng chí Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: Lê Quốc Khánh, Đinh Như Hoan cùng đại diện Ban Tuyên giáo T.Ư, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh ở các vùng, miền trong cả nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Giám đốc Trung tâm Truyền hình Nhân Dân, nhấn mạnh: Sau hơn một năm chính thức phát sóng, Truyền hình Nhân Dân là một trong bảy kênh truyền hình thiết yếu của quốc gia, bước đầu nhận được sự chào đón và đánh giá tích cực của khán giả. Cuộc thi ảnh Vẻ đẹp Việt Nam là một trong số hơn 40 chương trình của Truyền hình Nhân Dân được thực hiện với tính tương tác và sức lan tỏa cao, thu hút nhiều sự quan tâm của đông đảo người xem truyền hình và những người yêu thích nhiếp ảnh. Cuộc thi đã khép lại sau một năm đua tài sôi động của đông đảo nghệ sĩ nhiếp ảnh tham gia với chương trình có chủ đề “Hội ngộ Vẻ đẹp Việt Nam”. Bên cạnh ý nghĩa ca ngợi vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam, cuộc thi ảnh còn là sân chơi đầu tiên tạo nên sự kết nối giữa nhiếp ảnh với truyền hình - kênh thông tin trực quan và sinh động. Ban tổ chức đã nhận được khoảng 9.000 tấm ảnh dự thi, trong đó nhiều ảnh có chất lượng tốt, thuộc 14 chủ đề phong phú và bám sát hơi thở thời đại như: bảo vệ môi trường, tri ân thầy cô, kiến trúc đô thị, trang phục dân tộc thiểu số Việt Nam, ngày hội đến trường, trẻ em, chân dung người lao động... Mỗi tháng, có 15 bức ảnh được chọn vào vòng sơ khảo, tiếp theo là năm ảnh có điểm số cao nhất bước vào phần bình ảnh và chọn ra bức ảnh xuất sắc nhất tháng.

Chương trình chung kết “Hội ngộ Vẻ đẹp Việt Nam” là cuộc gặp gỡ và đua tranh trực tiếp của những nhiếp ảnh gia có tác phẩm xuất sắc nhất từng tháng được công bố và trình diễn. Đáng chú ý, trong chương trình có sự tham gia của cô bé khuyết tật Hoàng Thương (8 tuổi, sống tại TP Hồ Chí Minh), nhân vật trong một chùm ảnh về nét đẹp trẻ thơ và nghị lực sống, đã khiến nhiều người xúc động. Trước hoàn cảnh đặc biệt của em, Ban Biên tập Báo Nhân Dân quyết định hỗ trợ em 3 triệu đồng/tháng cho đến khi em 18 tuổi; Trung tâm Truyền hình Nhân Dân tặng em năm triệu đồng.

Qua quá trình làm việc của đội ngũ Ban giám khảo là những nhiếp ảnh gia tên tuổi và từng đoạt nhiều danh hiệu quốc tế, ngôi vị quán quân của cuộc thi đầu tiên “Vẻ đẹp Việt Nam 2016” đã thuộc về tác phẩm ảnh Giải cứu cá voi của tác giả Trần Văn Yên (Nghệ An). Giải nhì thuộc về tác phẩm Vì trẻ thơ của Hiếu Minh Vũ (Đồng Tháp), cùng ba giải ba và chín giải khuyến khích được trao.

Đại diện Ban giám khảo cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” nhận định: Giá trị cao nhất mà sân chơi nhiếp ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam” trên sóng Truyền hình Nhân Dân hướng tới, chính là kết nối lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, lòng thiết tha say đắm, nâng niu vẻ đẹp của đất nước. Thông qua lăng kính máy ảnh, giúp chính những người Việt nhận ra sự kỳ diệu của thiên nhiên cây cỏ chung quanh mình; hiểu thêm những phong tục tập quán, đời sống, văn hóa... của 54 dân tộc anh em; trân trọng những đức tính cao đẹp truyền đời của người dân và lan tỏa niềm tự hào đó tới bạn bè thế giới.

Sau lễ trao giải, Ban tổ chức đã phát động cuộc thi ảnh “Vẻ đẹp Việt Nam năm 2017”, chủ đề đầu tiên của tháng 1 là “Xuân yêu thương”.

PV

Chia sẻ