Nâng tầm Lễ hội Ok Om Bok

Thứ Bảy, 10/11/2018, 14:22:32

NDĐT - Sáng 10-11, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trà Vinh tổ chức họp báo, giới thiệu Chương trình tuần lễ Văn hóa, du lịch - liên hoan ẩm thực Nam Bộ gắn với lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer.

Nâng tầm Lễ hội Ok Om Bok

Quết cốm dẹp tại Lễ hội Ok Om Bok.

Theo đó, Tuần lễ văn hóa sẽ diễn ra từ 7 giờ ngày 16 đến 22 giờ ngày 22-11 tại năm địa điểm gồm: Khu Văn hóa Du lịch Ao Bà Om, Trung tâm Văn hóa tỉnh, Công viên Trung tâm TP Trà Vinh, Sông Long Bình và Trung tâm Hội nghị tỉnh.

Bên cạnh các hoạt động truyền thống của lễ hội Ok Om Bok như: Giải đua ghe Ngo, Bóng chuyền dân tộc Khmer, các trò chơi dân gian Khmer, hội chợ, lễ cúng trăng…, trong Tuần lễ văn hóa còn có hoạt động như: Ra mắt “ Con đường bích họa”, tổng kết, Trưng bày cuộc thi “Ảnh đẹp du lịch Trà Vinh”, “ Liên hoan ẩm thực Nam bộ”, Khảo sát các tour, tuyến, điểm du lịch trong tỉnh, Hội thảo với chủ đề “ Nông dân làm nông nghiệp thời đại 4.0”…

Theo ban tổ chức, đây là lần đầu tiên tỉnh tổ chức với quy mô lớn nhất, kể từ khi Lễ hội Ok Om Bok của người Khmer tỉnh Trà Vinh được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành quyết định về việc công bố đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2014. Ngoài phục vụ du khách tham quan, vui chơi, giải trí, Tuần lễ văn hóa còn nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Khmer, giới thiệu tiềm năng, lợi thế về văn hóa, du lịch tỉnh nhà, thu hút đầu tư vào lĩnh vực văn hóa du lịch trên địa bàn tỉnh.

Được biết tổng kinh phí dự kiến cho Tuần lễ này lên đến 6,5 tỷ đồng, tăng hơn gấp đôi so với mức chi của các năm trước; bao gồm vận động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, các đơn vị được gần 50% tổng mức kinh phí.

Ok Om Bok hay còn gọi là Lễ Cúng trăng của đồng bào Khmer Nam Bộ là một trong những lễ hội dân gian có từ rất lâu của dân tộc Khmer. Lễ được tổ chức vào rằm tháng 10 âm lịch (theo lịch Khmer ngày 15 tháng Ka-Đât). Đây là thời điểm kết thúc vụ mùa, củ khoai vừa no tròn, cây mía đang ươm mật ngọt, nếp sớm đã cong trái me để người dân quết ra những mẻ cốm dẹp dẻo thơm ngon - là một trong những vật phẩm không thể thiếu trong mâm cỗ cúng Trăng… Người dân tổ chức lễ cúng trăng để tỏ lòng biết ơn đối với mặt Trăng - vị thần thiên nhiên đã giúp đỡ họ trong việc điều hòa thời tiết, bảo vệ mùa màng, đem lại vụ mùa tốt tươi và sự no ấm.

ĐẶNG VĂN BƯỜNG