Cần tiếp tục mở rộng khai quật khảo cổ khu vực điện Kính Thiên

Thứ Ba, 17/04/2018, 10:17:38

NDĐT - Ngày 17-4, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cùng với Viện Khảo cổ học tổ chức Hội thảo khoa học “Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật thăm dò khu vực chính điện Kính Thiên năm 2017”.

Cần tiếp tục mở rộng khai quật khảo cổ khu vực điện Kính Thiên

Những mảnh “ngói rồng” được tìm thấy ở hố khai quật.

Cuộc khai quật đã góp thêm nhiều tư liệu mới để hiểu thêm về kiến trúc Thăng Long qua các thời kỳ lịch sử ở khu vực đông bắc điện Kính Thiên, phục vụ cho dự án nghiên cứu khôi phục Chính điện Kính Thiên.

Tổng diện tích khai quật lần này là gần 960 m² (60 x 16 m). Cuộc khai quật đã làm xuất lộ tầng văn hóa ở hố khai quật dày gần 4,5 m với đủ các lớp văn hóa. Cũng tương tự như diễn biến tầng văn hóa ở các hố khai quật khảo cổ học từ năm 2011 đến nay, các lớp văn hóa có niên đại khoảng từ thời Đại La qua các thời Đinh, tiền Lê, Lý, Trần, Lê, Nguyễn đến thời hiện đại. Những kiến trúc có niên đại thuộc các thời Lý, Trần, Lê sơ, Lê trung hưng gồm: móng cột, móng tường, móng nền sân, chân tảng bằng đá, tường bao, bó nền, dấu tích cống nước, thành giếng nước bằng đá, nhiều loại gạch ngói…

Tuy nhiên, phần lớn các dấu tích kiến trúc đã bị phá hủy bởi một “dấu tích ao hồ” - hố đào có niên đại khoảng thế kỷ 18-19. Quy mô và công dụng của “ao hồ” này đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu. Các đợt đào đắp, san lấp đời sau đã làm xáo trộn, phá hủy các lớp văn hóa thời trước ở hố đào này cũng cho thấy sự phức tạp, kéo dài của việc xây dựng Hoàng thành Thăng Long trong lịch sử.

Các di vật thu được có số lượng lớn gồm nhiều loại hình: đồ đất nung, đồ gốm, đồ gỗ, đồ kim loại, trong đó nhiều nhất là các loại gạch ngói xây dựng và vật liệu trang trí lợp mái cung điện tráng men xanh (ngói thanh lưu ly) và men vàng (ngói hoàng lưu ly) thuộc thời Lê sơ (thế kỷ 15 - đầu thế kỷ 17). Đặc biệt đã tìm thấy nhiều viên ngói kết nối với nhau tạo thành hình rồng, đầu ngói cũng được trang trí hình rồng. Có ý kiến gọi đây là loại “ngói rồng” và giả thiết rằng chúng được dùng để lợp mái những công trình đặc biệt trong hoàng cung và rất có thể được dùng để lợp mái điện Kính Thiên (?).

Những ý kiến tại Hội thảo cũng thống nhất rằng cần tiếp tục mở rộng quy mô, diện tích khai quật khảo cổ học tại khu vực trung tâm Hoàng thành để làm rõ thêm không gian và các loại hình kiến trúc của điện Kính Thiên cũng như các công trình phụ cận. Công việc này cần được thực hiện có kế hoạch, theo quy hoạch trong tầm nhìn tương đối dài hạn.

Kết luận Hội thảo, GS, NGND Phan Huy Lê, Chủ tịch danh dự Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam nhấn mạnh thêm rằng: “Công việc khai quật khảo cổ học rất quan trọng, cung cấp những tư liệu hiện hữu minh chứng và bổ sung cho sử học, nhưng cùng với việc khai quật cần tiến hành nghiên cứu một cách sâu sắc, nhiều chiều, đầy đủ các hiện vật thu được, cần lập được kho dữ liệu tổng thể về di sản đặc biệt quan trọng là khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long dựa trên những thành tựu khoa học - công nghệ hiện đại. Kinh nghiệm khai quật và nghiên cứu của các nước có nhiều thành tựu trong lĩnh vực này (như Nhật Bản) cũng cần được học hỏi, tham khảo”.

Những mảnh “ngói rồng” được tìm thấy tại hố khai quật.

Những dấu tích kiến trúc gây tranh luận sôi nổi.

Dấu tích miệng giếng đá thời Lê trung hưng.

Đầu ngói trang trí hình rồng.

Các nhà khoa học tham quan hố khai quật.

NGỮ THIÊN